12 เม.ย. 2021 เวลา 16:41 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์
รีวิว Thunder Force ขบวนการฮีโร่ฟาดฟ้า | มุกไม่ฮา พาเพื่อนเครียด
ในโลกที่มนุษย์อยู่ด้วยกันเป็นพันล้าน จะมีเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่โดดเด่นเหนือกว่ามนุษย์ผู้อื่น ไม่ว่าจะมีความสามารถ สติปัญญาเฉียบแหลม หรือตักตวงเงินทองได้มากมายจนกลายเป็นมหาเศรษฐี แต่ก็หาได้เจอผู้ใดที่มีความพลังเหนือมนุษย์ไม่ ซูเปอร์ฮีโร่จึงเป็นอะไรที่ผู้คนชอบนึกฝันกันเล่นๆ ว่าอยากจะเป็นอย่างนั้นบ้าง หนังยอดมนุษย์จึงถูกสร้างสรรค์ขึ้นไม่ขาดสาย รวมทั้งหนังที่สร้างขึ้นมาเพื่อฉายในเน็ตฟลิกซ์ด้วย วันนี้ เราจะมาพูดถึงหนังเรื่องนี้ Thunder Force ธันเดอร์ฟอร์ซ ขบวนการฮีโร่ฟาดฟ้า
รีวิวหนัง ธันเดอร์ฟอร์ซ ทางเน็ตฟลิกซ์
ภาพยนตร์ที่เขียนบทและกำกับโดย Ben Falcone เจ้าของผลงานอย่าง Superintelligence, Life of the Party, The Boss และ Tammy (แน่นอน ไม่เคยเข้าฉายในไทยสักเรื่อง) และก็มักจะได้ร่วมงานกับ Melissa McCarthy จนมาถึงเรื่องนี้ เขาก็ใส่บทให้เธอเป็นตัวเอก เล่นคู่เคียงกันไปกับดาราสาวผิวสีเจ้าบทบาทอย่าง Octavia Spencer
และหนังเรื่องนี้เข้าฉายในระบบสตรีมมิ่งอย่าง Netflix โดยเฉพาะ
หนังที่เล่าเรื่องของกลุ่มยอดมนุษย์มนุษย์หญิงที่แบ่งความสามารถกันแบบไม่เท่ากันสักเท่าไหร่ แต่ก็ขาดกันไม่ได้ เหมือนต่างคนก็มีดีกันคนละอย่าง ทำนองว่าเพื่อนกัน มันต้องพึ่งพาอาศัยกัน และต่างคนต่างก็มีในสิ่งที่อีกคนหนึ่งขาด เติมเต็มซึ่งกันและกันงิ
เรื่องราวแอบแตะวงการเมืองนิดๆ
แถมหนังยังเล่าไปถึงเรื่องแวดวงการเมือง ที่นักการเมืองฝั่งหนึ่งเลือกจะกว้านเอามิสเครียนท์ไปเป็นพวก ใช้พลังพิเศษเหนือมนุษย์ของพวกเขามาก่อกวนสร้างสถานการณ์ความเดือดร้อนวุ่นวายให้กับผู้คนในสังคม แล้วเรียกคะแนนเสียงไปอยู่กับฝั่งตน นัยว่า ยัดเยียดความเดือดร้อนให้กับผู้คน เพื่อกดให้พวกเขามองเห็นทางออกเดียว นั่นคือการเลือกพวกตน
แต่ไปๆ มาๆ ก็ยังนำไปใช้แค่พอถูๆ ไถๆ ไม่ได้ลงลึกอะไรนัก นัยว่าต้องการจะทำให้มันเป็นหนังเบาสมอง เน้นเล่นมุกตลกขำขันของเหล่านักแสดงเสียมากกว่า
แต่ทำไปทำมา ดูจนจบเรื่องแล้วก็ยังหาเสียงหัวเราะให้กับตัวเองไม่ได้
แวะมาดูเหล่ามิสเครียท์กันหน่อยซิ
ตัวละครกลุ่มนี้ จะไม่กล่าวถึงก็คงจะไม่ได้ ไล่กันไปตั้งแต่ เดอะแครป หรือ ก้ามปู (Jason Bateman จากซีรีส์ Ozark และหนังเรื่อง Game Night) ชายที่เป็นลูกครึ่งคนครึ่งมิสเครียนท์ ดูไม่มีพลังอะไรมากนักนอกจากมีแขนและมือเป็นปู ถ้าจะเอาเรื่องพลังคงต้องเป็น เลเซอร์ (Pom Klementieff หรือแมนทิสจาก Avengers: Endgame นั่นเอง) ความสามารถเธอเรียกสายฟ้าด้วยท่าทางร่ายรำคล้าย Wanda เธอจึงกลายเป็นสมุนตัวเอ้ของผู้สมัครเข้าชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีอย่าง เดอะคิง (Bobby Cannavale จากหนังเรื่อง Ant-Man และ Blue Jasmine)
ในฝั่งของตัวเอก เอาจริง ก็ยังมีตัวละครอีกตัวที่มาร่วมในขบวนการนี้ด้วย นั่นคือ เทรซี่ (Taylor Mosby จากซีรีส์ Criminal Minds) ลูกสาวที่ก็ฉลาดล้ำไม่แพ้เอมิลี่ผู้เป็นแม่เช่นกัน เธอเข้ามาอยู่ในทีม คอยช่วยเหลือแอลลี่ (Melissa Leo จากหนัง Prisoners, Snowden และ The Fighter) ที่เป็นทีมสนับสนุนคอยดูแลมอนิเตอร์ระหว่างเอมิลี่และลิเดียออกปฏิบัติภารกิจ
ดูได้พอเพลินๆ ฆ่าเวลา หาความตลกชวนหัวได้ยาก เริ่มสนุกขึ้นมาบ้างช่วงไคลแมกซ์
ก่อนจะดูก็คาดหวังความสนุกเอาไว้พอสมควร ในฐานะที่มันเป็นหนังไซไฟสไตล์ซูเปอร์ฮีโร่ แต่เท่าที่ดูเหมือนหนังพยายามจะใส่มุกตลกให้กับตัวะละครทั้งหลักทั้งประกอบมากมาย ทว่าก็เหมือนเราจะไม่เก็ทกับมุกเหล่านี้ เลยไม่ได้รู้สึกขบขันไปกับพวกเขาด้วย
ในพาร์ทของแอคชันก็สามารถทำให้สนุกไปได้ประมาณหนึ่ง เทคนิคด้านภาพเมื่อรับชนผ่านจอทีวีถือว่าเข้าขั้นอยู่ ขณะที่เรื่องราวมันพลิกผันเซอร์ไพรส์อะไรที่คุ้นเคยมา กลายเป็นหนังที่ไม่ได้เท่าที่กับที่คาดหวัง พอดูได้เพียงเพลินๆ และพอจะสนุกขึ้นมาบ้างในช่วงไคลแมกซ์
ประมาณๆ นั้นแล!
ช่องทางการติดตาม PatSonic
โฆษณา