มีบัญชีอยู่แล้ว?
ช่วงนี้หลายคนน่าจะได้ยินข่าวการจะเปิดให้จองซื้อหุ้น IPO ของ “บริษัทเงินติดล้อ” ใช้ชื่อย่อหุ้น TIDLOR ที่ทำธุรกิจสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน และนายหน้าประกันภัย โดยจะได้มีการเปิดให้จองซื้อแก่ประชาชนโดยทั่วไปครั้งแรก ซึ่งจะมีการจัดสรรหุ้นแบบ small lot first
1
เมื่อเข้าไปอ่านรายละเอียดในการจองซื้อและการจัดสรรหุ้น เขาจะเขียนว่า จะได้มีการเปิดให้จองซื้อแก่ประชาชนโดยทั่วไปครั้งแรกวันที่ 22-26 เมษายน 64 ราคา IPO 34-36.5 บ.ต่อหุ้น จำนวนจองซื้อขั้นต่ำ 1,000 หุ้น และเป็นจำนวนทวีคูณของ 100 หุ้น โดยการจัดสรรหุ้นให้แก่ผู้จองซื้อจะใช้วิธี Small Lot First ด้วยระบบคอมพิวเตอร์
Small Lot First คืออะไร??
Small Lot First เป็นการจัดสรรหุ้นให้ผู้จองซื้อทั่วไปขั้นต่ำทุกรายตามจำนวนซื้อขั้นต่ำที่กำหนดไว้ในรอบแรก ซึ่งของหุ้นนี้ คือ รายละ 1,000 หุ้น และรอบต่อไป รอบละ 100 หุ้น และจะวนไปเรื่อยๆ รอบละ 100 หุ้น จนกว่าหุ้นจะหมดครบตามจำนวนหุ้นที่มีเสนอขายต่อผู้จองซื้อทั่วไป ซึ่งก็มีคนเทียบว่าคล้ายกับการแจกไพ่รอบวงนั่นเอง วิธีนี้เพื่อให้ผู้จองซื้อได้รับการจัดสรรหุ้นอย่างน้อยขั้นต่ำทุกคน
ถ้าใครสนใจหุ้น IPO ตัวนี้ควรศึกษาข้อมูลใน filing ซึ่งจะมีรายละเอียดต่างๆของบริษัท งบการเงิน ข้อมูลทางการเงินเพื่อประกอบการประเมินราคาหุ้นที่เสนอขาย ซึ่งสามารถเข้าไปหาอ่านได้ในเว็บไซต์ของ set หัวข้อ “หลักทรัพย์ IPO” ตามลิงค์นี้นะคะ https://www.set.or.th/th/company/ipo/upcoming_ipo_set.html
1
การที่พูดถึงหุ้นนี้ไม่ได้มีเจตนาในการชักชวนเพื่อซื้อขายหุ้นนี้นะ เพียงแต่นำมาตอบข้อสงสัยเรื่อง Small Lot First
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#SmallLotFirst
#หุ้น
1
  SP Nswc
  ขอทราบ P/E ธุรกิจในกลุ่มเดียวกันด้วยครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   [ #กล้าเล่นกับไฟจริงหรือ? ] หลังจัดการเคลียร์กับ สตีฟ บรู๊ซ เรียบร้อย ภารกิจจากนี้ของบอร์ดบริหารนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ดยุคปรับปรุงใหม่ยิ่งใหญ่อลังการคือหาผู้จัดการทีมมาแทน
   ในหน้าประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา เหล่านักคิดผู้ยิ่งใหญ่และมหาเศรษฐีได้ลงความเห็นเกี่ยวกับ “ความสำเร็จ” ไว้ว่า...สิ่งที่เขาหรือเธอผู้นั้นควรมีหรือเจอคือ “สูตรความสำเร็จ 2 คุณสมบัติ + 3 ความท้าทาย” คำถามคือ คุณมีครบทุกข้อแล้วหรือยัง? สรุปหนังสือ Flight plan ตอนที่ 13
   คลั่ง Productive เกินเบอร์ จนเสียศูนย์ . ยิ่งทำมาก ยิ่งได้มาก ในสังคมปัจจุบันที่การทำงานเป็นดั่งชีวิต การทำงานหนัก ขยัน Productive ยังไงก็เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม แต่ในอีกมุมหนึ่ง การทำอะไรมากๆ ก็มีผลเสียเช่นเดียวกัน #คำนี้ดี เอพิโสดนี้จะพาคุณผู้ชมมารู้จักกับ Toxic Productivity เพราะขยันเกินไปก็ทำร้ายเราได้เช่นกัน ถ้าพร้อมที่จะไปทำความเข้าใจกับเส้นที่กั้นระหว่างความขยันกับความบ้างานแล้ว ก็ไปชมพร้อมๆ กันเลย
   เรื่องราวของ ลิซ เมอร์เรย์ ทำให้คิดถึงตัวเอง เปล่า ชีวิตผมไม่ถึงขนาดเรียนหนังสือข้างถนน แต่ก็มีโอกาสที่จะไม่ได้เรียนหนังสือชั้นสูงๆ เหตุเพราะคนจีนสมัยก่อนมีลูกมาก และฐานะไม่ดี พ่อแม่ไม่มีปัญญาส่งเสียลูกเรียนจบทุกคน โดยเฉพาะลูกผู้หญิง แทบไม่ได้เรียนเลย
   ดูทั้งหมด