มีบัญชีอยู่แล้ว?
ช่วงนี้หลายคนน่าจะได้ยินข่าวการจะเปิดให้จองซื้อหุ้น IPO ของ “บริษัทเงินติดล้อ” ใช้ชื่อย่อหุ้น TIDLOR ที่ทำธุรกิจสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน และนายหน้าประกันภัย โดยจะได้มีการเปิดให้จองซื้อแก่ประชาชนโดยทั่วไปครั้งแรก ซึ่งจะมีการจัดสรรหุ้นแบบ small lot first
1
เมื่อเข้าไปอ่านรายละเอียดในการจองซื้อและการจัดสรรหุ้น เขาจะเขียนว่า จะได้มีการเปิดให้จองซื้อแก่ประชาชนโดยทั่วไปครั้งแรกวันที่ 22-26 เมษายน 64 ราคา IPO 34-36.5 บ.ต่อหุ้น จำนวนจองซื้อขั้นต่ำ 1,000 หุ้น และเป็นจำนวนทวีคูณของ 100 หุ้น โดยการจัดสรรหุ้นให้แก่ผู้จองซื้อจะใช้วิธี Small Lot First ด้วยระบบคอมพิวเตอร์
Small Lot First คืออะไร??
Small Lot First เป็นการจัดสรรหุ้นให้ผู้จองซื้อทั่วไปขั้นต่ำทุกรายตามจำนวนซื้อขั้นต่ำที่กำหนดไว้ในรอบแรก ซึ่งของหุ้นนี้ คือ รายละ 1,000 หุ้น และรอบต่อไป รอบละ 100 หุ้น และจะวนไปเรื่อยๆ รอบละ 100 หุ้น จนกว่าหุ้นจะหมดครบตามจำนวนหุ้นที่มีเสนอขายต่อผู้จองซื้อทั่วไป ซึ่งก็มีคนเทียบว่าคล้ายกับการแจกไพ่รอบวงนั่นเอง วิธีนี้เพื่อให้ผู้จองซื้อได้รับการจัดสรรหุ้นอย่างน้อยขั้นต่ำทุกคน
ถ้าใครสนใจหุ้น IPO ตัวนี้ควรศึกษาข้อมูลใน filing ซึ่งจะมีรายละเอียดต่างๆของบริษัท งบการเงิน ข้อมูลทางการเงินเพื่อประกอบการประเมินราคาหุ้นที่เสนอขาย ซึ่งสามารถเข้าไปหาอ่านได้ในเว็บไซต์ของ set หัวข้อ “หลักทรัพย์ IPO” ตามลิงค์นี้นะคะ https://www.set.or.th/th/company/ipo/upcoming_ipo_set.html
1
การที่พูดถึงหุ้นนี้ไม่ได้มีเจตนาในการชักชวนเพื่อซื้อขายหุ้นนี้นะ เพียงแต่นำมาตอบข้อสงสัยเรื่อง Small Lot First
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#SmallLotFirst
#หุ้น
1
SP Nswc
ขอทราบ P/E ธุรกิจในกลุ่มเดียวกันด้วยครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  BKK VOTE: 23.20 น. รายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. (อย่างไม่เป็นทางการ) โดยกรุงเทพมหานคร หลังปิดหีบ 22 พ.ค. 65 ล่าสุด นับคะแนนแล้ว 99.49 % มีผู้มีสิทธิทั้งหมดของหน่วยที่นับแล้ว 4,378,875 คน มีผู้มาใช้สิทธิของหน่วยที่นับแล้ว 2,658,750 คน หรือคิดเป็น 60.72% นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นำเป็นอันดับ 1 ด้วยคะแนน 1,378,472 คะแนน ตามด้วย
  การจัดการพลังงานตามแบบฉบับซาบีน่าเป็นยังไง? แน่นอนในทุกๆบริษัท สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือเครื่องปรับอากาศ อากาศร้อนขนาดนี้ไม่ใช้เครื่องปรับอากาศคงจะไม่ไหวใช่มั้ยคะ
  ชัชชาติ เปิดใจครั้งแรก จี้ข้าราชการกรุงเทพฯ ไปเปิดดูนโยบายแล้วทำตาม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (22 พ.ค.) หลังมีคะแนนนำโด่งในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เรียกร้องให้ข้าราชการกรุงเทพมหานครไปเปิดดูนโยบายกว่า 200 นโยบายของตนและทีมงาน และให้ทำตามนโยบายดังกล่าว เพราะเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการจึงสะท้อนออกมาตามผลเลือกตั้ง
  #Marketing ทำไมผู้ว่าฯ กทม.ต้องเป็น ‘ชัชชาติ’ วิเคราะห์ชัยชนะผ่านมุมมองการตลาด แม้ผลคะแนนผู้ว่าราชการ กทม.จะยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่คะแนนที่ทิ้งห่างก็ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าผู้ที่คว้าชัยชนะในค่ำคืนนี้คือ ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’ ผู้สมัครเบอร์ 8 ที่ได้รับฉายาว่า ชายผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี
  ดูทั้งหมด