16 เม.ย. 2021 เวลา 13:00 • ดนตรี เพลง
[EP160] ไว้ใจ - ไฮดร้า
วันนี้ผมเลือกจะลงเพลงนี้ครับ
สำหรับผมแล้วเพลงนี้เพราะมากๆเลยครับ และถ้าเอาเข้าจริงๆแล้ว ผมว่ามันเพราะกว่าเพลง"ไกลเท่าเดิม"อีกครับ
อาจเป็นเพราะเพลงนี้มันมีสัดส่วนในตัวเพลงค่อนข้างครบถ้วน สมบูรณ์สำหรับเพลงช้าที่ดีเพลงนึงเลยครับ
นั่นคือการเริ่มเพลงด้วยความเบาๆก่อน
...จากนั้นดนตรีก็จะเริ่มค่อยๆเพิ่มเครื่องดนตรีขึ้นมาทีละเล็กละน้อย
...จนเข้ามาในส่วนที่เรียกว่าท่อนฮุค
...จากนั้นก็มีท่อนแยกเพื่อจะพาตัวเพลงไปสู่ท่อนโซโล่
...และท้ายสุดเพลงก็จะตอกย้ำอีกครั้งด้วยท่อนฮุคจนจบเพลงไป
นี่ยังไม่รวมถึงส่วนของเนื้อร้องนะครับ ที่ผมมองว่าพี่ป้างแกมีความเก๋าค่อนข้างมากในการเล่าเรื่องในเพลงๆนี้
พี่แกจะใช้วิธีค่อยๆเล่า โดยมีการเกริ่นนำเนื้อหา และมีการสลับฉากตัดไปตัดมา โดยที่คนฟังไม่งงในเนื้อเรื่องที่พี่แกเล่า และพี่แกก็สามารถสรุปจบเพลงได้ตามขื่อเพลงอย่างงดงาม ครบถ้วน สมบูรณ์กันเลยทีเดียว
นอกจากนี้แล้ว ผมยังจำได้ดีว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่ใช้โปรโมทอัลบั้มชุดนี้ด้วย ดังนั้นเพลงนี้จึงเป็นที่รู้จักกับคนทั่วไปมากกว่าเพลงอื่นๆในช่วงเวลานั้นครับ
...แต่ไม่น่าเชื่อว่าเพลงนี้ได้ถูกกาลเวลาพัดพามันไปเลือนหาย ตกหล่นที่ริมทาง ในขณะที่เพลงอื่นในอัลบั้มนี้อย่างเพลง "ไกลเท่าเดิม" จะค่อยๆแซงและเอาชนะใจคนฟังมาจนถึงทุกวันนี้
แต่อย่างไรก็ดี ถ้ามองในแง่ของคุณค่าของตัวเพลงเอง ผมว่าคุณค่ามันไม่ได้ลดหายไปตามวันเวลาเลยครับ เพราะแทบจะทุกครั้งที่ผมได้เปิดเพลงนี้ขึ้นมา ความดีงามของเพลงนี้ก็มักจะแสดงตัวออกมาให้รู้สึกได้อยู่เสมอๆ
และบ่อยครั้งที่ผมเล่นเพลงนี้ด้วยกีต้าร์โปร่ง คนฟังที่อายุน้อยกว่าก็มักจะถามถึงรายละเอียดของเพลงนี้เพื่อจะไปหาฟังเพลงต้นฉบับในภายหลังครับ
ในส่วนของการร้องเพลงนี้ ผมก็พยายามร้องตามต้นฉบับที่พี่ป้างได้เคยร้องไว้ครับ เพราะผมรู้สึกว่าโทนเสียงที่พี่แกได้ร้องไว้มันเหมาะสมกับเพลงนี้ที่สุดแล้วครับ
หวังว่าเพื่อนๆจะชอบเพลงนี้ ในแบบที่ผม"ร้องเองแหละ"กันนะครับ 🙂
#ร้องเองแหละ #smule

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา