มีบัญชีอยู่แล้ว?
วันนี้ ๑๖ เมษายน ๒๕๖๔
วันนี้ตามปฏิทินล้านนาเป็น #วันพญาวัน
วันที่ ๓ ของเทศกาล #สงกรานต์
สำหรับชาวล้านนา จะมีประเพณีของตนเองที่ไม่เหมือนที่อื่น คือ
วันที่ ๑๗ เป็น #วันปากปี๋
วันที่ ๑๘ เป็น #วันปากเดือน
วันที่ ๑๙ เป็น #วันปากวัน
สำหรับภาคกลาง วันนี้เป็น #วันเถลิงศก หรือ #วันพระยาวัน
เป็นวันเปลี่ยนศักราช คือ จุลศักราช
ซึ่งปี ๒๕๖๔ นี้ จะตรงกับจุลศักราช ๑๓๘๓
ซึ่งจะอ่านดังนี้
วันขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๖ ปีฉลู ตรีศก จุลศักราช ๑๓๘๓
ซึ่งตรงกับ วันศุกร์ที่ ๑๖ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๔
สำหรับในแต่ละปี จะมีนางสงกรานต์ประจำวันสงกรานต์
ปีนี้คือ นางรากษส พาหนะคือสุกร
อริยาบถ นอนหลับตาบนหลังสุกร
รูปด้านล่างเป็นตารางแสดงรายชื่อนางสงกรานต์ ประจำวันมหาสงกรานต์
สำหรับตำนานนางสงกรานต์มีที่มาที่ไปอย่างไร
และอริรยาบถของนางสงกรานต์มีที่มาอย่างไร
สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ตามลิงค์ด้านล่างครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สงครามรัสเซีย - ยูเครน: ตอนนี้เครื่องบินรบ 1,730 ลําได้ยอมจํานนจาก Azovstal เครมลินอ้างว่า การปกปิดทําร้ายทหารรัสเซีย, สหราชอาณาจักรกล่าวว่า – สด LIVE – อัพเดทเมื่อ 12:23
  ขั้นตอน การบูสต์โพสต์ Blockdit เป็นอย่างไร? และล่าสุด Blockdit มีระบบจ่ายด้วยบัตรเครดิต ซึ่งเหมาะกับคนที่อยากสะสมแต้มบัตรเครดิต หรือ อยากให้ตัดบัตรแบบอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินรายครั้ง
  ‘ราษฎร์’ ประหาร 22 พ.ค. 65 เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. . การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะมีขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ในมุมหนึ่งเราได้เห็นการเปิดตัวของผู้สมัครที่หลากหลาย นำเสนอนโยบายและจุดแข็งของตัวเอง อีกมุมหนึ่งนี่คือการหาเสียงเลือกตั้งที่สร้างสรรค์ . แม้แต่ละคนจะมีจุดยืนทางการเมืองต่างกัน แต่น้ำหนักในการนำเสนอยังเป็นนโยบายมากกว่าการโจมตีกันและกัน . นี่คือความสวยงามของระบอบประชาธิปไตยที่เราควรเลือกใครด้วยความรัก เรารักใครชอบใครก็เลือกคนนั้น ไม่ใช่ใช้ความกลัวและความเกลียดนำเพื่อผลักดันให้เลือกตั้งด้วยความเกลียดอีกฝ่ายแทน . แต่ช่วงโค้งสุดท้าย กระแสการเลือกเชิงยุทธศาสตร์กลับมาอีกครั้ง เมื่อฝ่ายที่หนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนอทางเลือกให้เทคะแนนไปที่ ‘อัศวิน’ หรือ ‘สกลธี’ ผลสะเทือนครั้งนี้จะส่งผลอย่างไรต่อ ‘ชัชชาติ’ หรือ ‘วิโรจน์’ . นอกจากนั้น น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในปลายสัปดาห์ก่อนเลือกตั้งก็ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกเช่นกัน . หลังการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะมีผลต่อกระดานการเมืองสนามใหญ่อย่างไร เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก . 22 พฤษภาคมนี้ นอกจากจะเป็นวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ยังเป็นวันครบรอบ 8 ปี การรัฐประหารของ คสช. เมื่อปี 2557 ที่ทำให้เราไม่ได้เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มานานกว่า 9 ปี . ถ้าการยึดอำนาจด้วยกระบอกปืน คือ การรัฐประหาร การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ก็คือ การ ‘ราษฎร์’ ประหาร ของประชาชน
  อวสาน"กลุ่มนีโอนาซี Azov หลังยอมจำนนต่อ"รัสเซีย" กว่า 1,700 คน ล่าสุด!! ศึกที่ Azovstal จบลง ด้วยความสูญเสียอย่างหนักของยูเครน มีทหารยูเครนยอมจำนนต่อรัสเซียเพิ่มขึ้นกว่า 1,700 คนแล้ว
  ดูทั้งหมด