Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Thanasah Katae
•
ติดตาม
17 เม.ย. 2021 เวลา 05:38 • อาหาร
บ้านใครทำยำแบบนี้มั่ง
เนี๊ย เป็นยำที่เราคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก จริงๆมันควรมี ถั่วลิสงคั่วหอมๆโรยหน้าด้วยนะ แต่นี่คือขี่เกียจคั่ว ก็เอาเท่านี้แหละ
วัยเด็กของเราช่วง 9-16ปี เราไปอยู่กับน้าที่ ตจว. ได้กินยำแบบนี้เสมอๆเหมือนเป็นอาหารมื้อสำคัญของครอบครัวเลย เวลามี special time ก็จะมียำ หน้าตาแบบนี้วางบนโต๊ะ กินกับแตงกวาสด ปอกเปลือกสะอาดๆ ตัดขวางแบบกลมๆ
รดชาดยำคือ เผ็ดนะเห็นหน้าตามันแบบนี้ก็เหอะ เพราะมันใช้ พริกขี้หนูสด ซอยละเอียด บีบมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา นิดหน่อย ยีให้เข้ากัน
ใส่น้ำกระเทียมดอง ขอหัวกระเทียมด้วย ชอบ... ถ้าเป็นกระเทียมโทนยิ่งดี กรอบกรุบกับ
แล้วก็ มะเขือเทศ หอมใหญ่ขอซอยบางๆ.....บางๆเลยนะ
ใส่ลงไป คลุกๆ จนคิดว่าเข้ากันดี ชิมดู หืมมมมมม แซบ!!!!!
หันมา ตั้งน้ำ ใส่ คนอร์ก้อน สัก ครึ่งก้อน รอน้ำเดือด
ใส่หมูสับลงไป เราไม่ยีนะ เราอยากได้หมูก้อนๆ
ต้มหมูให้สุก เลย ตามด้วยกุ้งแห้ง ล้างสะอาด
หมูยอ เห็ด จริงๆ เราชอบ เห็ดหูหนูขาวนะ แต่ บางที ก็ เห็ดเข็มทอง หรือ ถ้าจะชอบ เห็ดอย่างอื่น ก็ใส่ไป แต่เลือกเห็ดที่ไม่มีกลิ่น ไม่งั่นเดี๋ยวมันหลบกลิ่นพริก กลิ่นมะนาว
ดูแล้ว ทุกอย่างบนเตาเกือบเข้าที่ ใส่วุ้นเส้นลงไป พอวุ้นเส้นสุกเหนียว ตักทุกอย่าง ลงคลุกในน้ำยำ ความร้อนจะทำให้หอมใส่ซอยบาง ที่นอนรอให้ถ้วยนั้น สะดุ้งความร้อนหน่อยๆ ลดเผ็ดลงนิดนึง คลุกๆ คนๆ ให้เข้ากัน ใส่ผักชี คลุกๆ นิดหน่อย ตัดใส่จาน ไม่น่า ขี้เกียจคั่วถั่วเล้ยยยยยยยให้ตายสิ
บางบ้านอาจใช้วิธีลวกเอา แล้วมาพักไว้ แต่เราเลือกต้มทุกอย่างเข้ากันหมด 1 คือ ขี้เกียจ 2 คือ มั่นใจว่าทุกอย่างสุกแน่ๆ
เวลากิน คือ กินทุกอย่างรวมกัน พริกขี้หนูซอยละเอียดนั้น
แทรกซึม ปะปน กับเครื่องเคียงทุกอย่างแบบแนบเนียน ทุกคำที่ตัด ย่อมมีเจ้าเล็กพริกขี้หนูอยู่ในปาก ซูดซ้าด สะใจ
แต่ยำบ้านอื่นเค้าเป็นกันยังไงนะ
สอนเราทำบ้างสิ
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย