Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
พู่กันแต้มเลือด
•
ติดตาม
17 เม.ย. 2021 เวลา 17:21
ไม่ว่าจะเรียนหรือทำงานต้องโดนรับน้องทั้งนั้น
1
การรับน้อง คือ วิถีที่คนมาก่อนหรืออยู่มานานมักใช้ต้อนรับพวกเด็กใหม่ในการเข้าสู่สังคมขององค์กรในสังกัด ที่ซึ่งระดับความรุนแรงอาจแตกต่างไปบ้างตามลักษณะนิสัยเสียของผู้เป็นรุ่นพี่ที่อาจเคยโดนกระทำมาในทำนองเดียวกัน
1
โดยระดับการรับน้องในสถานที่ศึกษาจะเน้นไปที่การกลั่นแกล้งตามสภาพร่างกายเสียมากกว่า ในขณะที่ทางฝั่งของคนทำงานจะเป็นการรับน้องในเชิงจิตวิทยา
1
ส่วนใหญ่การรับน้องจะไม่ค่อยรุนแรงถึงเลือดตกยางออก ทว่าก็มีบ้างที่เผอเรอเล่นลามปามดับชีวิตน้องใหม่จบการศึกษาไปตั้งแต่วันแรกที่ได้มา
1
ทั้งนี้ในด้านระยะเวลาการรับน้องในสถานที่ทำงานอาจกินเวลานานแรมปีหรือบางทีอาจโดนตลอดชีพก็มีมาแล้ว เพราะด้วยปัจจัยเงินเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้จึงมีหลายคนต้องทนรับน้องไปจนวันตาย
1
2
แม้การรับน้องจะเริ่มต้นที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยแต่ใช่ว่าเมื่อหลุดพ้นวัยแห่งการเรียนรู้มาจะไม่โดนซ้ำในสถานที่ทำงาน
1
คนเราจึงต้องเตรียมตัวเตรียมใจเสมอในการพร้อมจะโดนรับน้องตลอดเวลา หาไม่แล้วชีวิตที่โดนกระทำจะย่ำแย่ถึงขั้นคิดฆ่าตัวตายเพราะมิอาจทนรับแรงกดดันไหว
1
2
บันทึก
17
75
1
17
75
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย