18 เม.ย. 2021 เวลา 16:57 • สุขภาพ
📍2 Items ที่ห้ามขาดในการรักษาสิว
*แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ครับ 👨‍⚕️*
วันนี้หมอทำเลเซอร์รักษาหลุมสิวในงานวิจัย ก็คุยกับคนไข้ไปด้วยครับ
หมอ : หลุมสิวเยอะมากเลยครับ เมื่อก่อนต้องเป็นสิวเยอะมากเลย
คนไข้ : ใช่คะหมอ เป็นแทบทุกจุดของหน้า ไม่มีที่ว่างเลย
หมอ : แล้วได้รักษาบ้างไหมครับ
คนไข้ : ส่วนมากก็ซื้อยามาแต้ม บีบสิว ไปกดสิวบ้าง จนเป็นแบบนี้ละคะ
หมอทำเลเซอร์เสร็จพอดี : เจ็บไหมครับ
คนไข้ : เจ็บคะ ทำมาหลายครั้งก็ยังเจ็บไม่ชินซักที รู้งี้นะ ทีหลังสิวขึ้นปุ๊บ มาหาหมอปั๊บดีกว่า จะได้ไม่ทิ้งรอย
รอยหลังสิวเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับทั้งหมอและคนไข้แหละครับ รักษาก็ยาก แพง และส่วนมากจะเจ็บอีกต่างหาก ดังนั้นต้องรีบรักษาตั้งแต่แรกจะได้ไม่เป็นสิวอักเสบและแผลเป็นสิวตามมาครับ
👉วันนี้หมอเลยขอแนะนำการรักษาสิวเบื้องต้นครับ ซึ่งยารักษาสิวส่วนใหญ่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปครับ คนไข้มักไปซื้อมาใช้เอง แต่การที่จะรักษาให้ได้ผลต้องมีความรู้ และเทคนิคการรักษาที่ถูกต้อง
โดยการรักษาหลัก คือ การใช้ยาทา และยารับประทาน
ยาทา:
- ยากลุ่มวิตามินเอ Adapalene (Differin) หรือ 0.025-0.05% tretinoin (Retin A) กลุ่มนี้สำคัญสุด ช่วยแก้ปัญหาตั้งแต่จุดแรก ลดการอุดตันและช่วยให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างปกติมากขึ้น แต่มักมีอาการแสบลอกในช่วงแรกที่ใช้ จึงควรทาเป็นวันเว้นวัน หรือทา moisturizer ที่เป็น oil free base ตามหลังการทายา แม้สิวสงบแล้ว ก็ควรทาต่อเพื่อป้องกันการเป็นสิวซ้ำครับ
- 2.5-5% benzoyl peroxide (BP) ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย P.acne ส่วนมากทาแล้วจะแสบครับ ต้องมีเทคนิคการทา ตอนเช้าตื่นมา ใช้น้ำเปล่าล้างหน้า ให้หน้าหมาดๆ แล้วทาบางๆ ค่อยๆเพิ่มเวลา เริ่ม 5 นาที ถ้าไม่แสบคันค่อยๆเพิ่มเวลาทาครั้งละ 2-3 นาที ทุก 2-3 วัน ถ้าแสบไม่ไหวให้ล้างออกก่อนแล้วลดเวลาการทา แล้วค่อยๆ ปรับเวลาทาครับ ตอนเย็นก็ทำเช่นเดียวกันครับ
ยากลุ่มวิตามินเอและ BP เป็นยาหลักในการรักษาและป้องกันการเป็นซ้ำของสิวครับ แต่ส่วนมากจะเริ่มใช้ไม่ถูกต้องเลยทำให้เกิดการระคายเคืองได้ครับ โดยต้องเริ่มน้อยๆ ทาบางๆ ทาวันเว้นวันก่อน ถ้าแสบแดงรีบล้างออก และเว้นการใช้ไปก่อนครับ
ยารับประทาน ยาต้านจุลชีพ เช่น doxycycline, tetracycline ช่วยฆ่าเชื้อ P.acne แต่ไม่ควรรับประทานนานจนเกินไปครับ
ไม่ควรซื้อยา Isotretinoin หรือยาฮอร์โมน ยาคุมกำเนิดทานเองนะครับเพราะมีโอกาสเกิดผลแทรกซ้อนได้มากครับ
การใช้แสงเลเซอร์และ IPL, การกดสิว การใช้เลเซอร์ความเข้มข้นต่ำ LED, การฉีดยารักษาสิวอักเสบ เป็น การรักษาเสริม ไม่จำเป็นต้องทำในทุกกรณี นะครับ
บางครั้งหากทำโดยไม่จำเป็นและผิดข้อบ่งชี้ เช่นการกดสิวผิดวิธีอาจทำให้เป็นแผลเป็นหลุมสิวตามมา การฉีดสิวทำให้ผิวบุ๋มยุบตัวครับ
***ถ้าใช้ยาทาและยาทานตามที่แนะนำข้างต้นแล้ว 1-2 เดือนไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ดีกว่าครับจะได้ไม่เกิดแผลเป็นสิวตามมาซึ่งรักษายาก และสิ้นเปลืองกว่ามากครับ
Zaenglein AL et al J Am Acad Dermatol. 2016 Guidelines of care for the management of acne vulgaris.
#หมอรุจชวนคุย 👨‍⚕️😉🔬
#สิว #acne #รักษาสิว #acnetreatment #หมอรุจ #PDT #Picosecondlaser #PicoLaser #หลุมสิว #เลเซอร์รักษาสิว #รักษาสิวที่ไหนดี #แผลเป็น
📽https://www.facebook.com/454651174702057/posts/594344507399389?sfns=mo
โฆษณา