19 เม.ย. เวลา 06:53 • โควิด-19
สหรัฐอาจกลับมาใช้วัคซีน J&J อีกครั้ง
แต่ต้องจำกัดเฉพาะกลุ่ม
นายแพทย์แอนโทนี ฟอซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อของสหรัฐฯ คาดว่า สหรัฐฯ อาจจะตัดสินใจเรื่องวัคซีนต้านไวรัส Covid-19 ของบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) ว่าจะกลับมาใช้ต่อหรือไม่ ภายในวันศุกร์นื้
หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้ระงับการฉีดวัคซีนต้าน Covid-19 ของบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันชั่วคราว ในระหว่างตรวจสอบกรณีการเกิดลิ่มเลือดอุดตันที่พบในผู้หญิง 6 คน หลังได้รับวัคซีนของจอห์นสันฯ ซึ่งมีอายุระหว่าง 18-48 ปี โดยหญิงรายหนึ่งถึงขั้นเสียชีวิต ขณะที่หญิงรายที่สองซึ่งอยู่ในรัฐเนแบรสกาเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยอาการวิกฤต
โดยช่องทางการกระจายวัคซีนของรัฐบาลกลาง รวมถึงสถานที่ฉีดวัคซีนที่เป็นจุดใหญ่ๆ จะระงับการใช้วัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และคาดว่ารัฐต่างๆ ตลอดจนผู้ให้บริการฉีดวัคซีนรายอื่นๆ จะปฏิบัติตามเช่นเดียวกัน
ทั้งนี้ สถานการณ์ที่ดีที่สุดของบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน คือ สหรัฐฯ กลับมาฉีดวัคซีนของจอห์นสันฯ อีกครั้ง แต่อาจจะมีข้อจำกัดและคำเตือนบางอย่าง เช่น ข้อจำกัดเกี่ยวกับเพศของผู้รับวัคซีน เป็นต้น แม้ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนของจอห์นสันฯ จะเกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็เตือนให้ผู้รับวัคซีนสังเกตอาการของตนเอง เช่น ปวดศีรษะรุนแรง เคลื่อนตัวลำบาก อึดอัดบริเวณหน้าอก และหายใจลำบาก