19 เม.ย. 2021 เวลา 18:37 • สุขภาพ
🌿 ฟ้าทะลายโจร กับ 4 กลไกต้านไวรัส 🌿
1. ป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์
2. ลดการแบ่งตัวของไวรัสภายในเซลล์
3. เพิ่มภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับไวรัส
4. ลดการอักเสบที่ปอดจากการติดเชื้อไวรัส
.
🍭ให้กินทันทีเมื่อเริ่มมีอาการคล้ายอาการของโรคไข้หวัดใหญ่ (flu-like symptoms) ได้แก่ มีไข้ ไอ เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ก่อโรคไข้หวัดใหญ่ หรือไวรัสก่อโรคทางเดินหายใจอื่น รับประทานครั้งละ 4 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง (ครั้งละประมาณ 1,500 มิลลิกรัม) หลังอาหารและก่อนนอน
.
🏅ส่วนสารสกัดฟ้าทะลายโจร ครั้งละ 1 หรือ 2 แคปซูล เพื่อให้ได้รับสารสำคัญแอนโดรกราโฟไลด์ประมาณ 20 มิลลิกรัม/ครั้ง วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร การรับประทานยาทั้งสองแบบในขนาดที่แนะนำ จะให้สารแอนโดรกราโฟไลด์ประมาณ 60 มิลลิกรัม/วัน แนะนำให้มียาฟ้าทะลายโจรเป็นยาประจำตัว/ประจำบ้าน
.
🛸ผลวิจัย “ฟ้าทะลายโจร” ฆ่าไวรัสโควิด-19 ในหลอดทดลอง แต่ไม่มีฤทธิ์ป้องกัน | Hfocus.org เจาะลึกระบบสุขภาพ
🎄Rerun เรื่องฟ้าทะลายโจร กระชายขาว และขิง สำหรับโรคโควิด ในสถานการณ์ที่เข้าถึงรพ.ยาก เตียงผู้ป่วยควรเก็บไว้ให้ผู้ที่มีอาการรุนแรง อีกทั้งการเข้าถึงการตรวจโรคโควิดเป็นไปด้วยความยากลำบาก และมีคนจำนวนมากเข้าแถวเพื่อรับการตรวจ ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงการติดโรคโควิด
จึงมีความจำเป็นในการหาทางเลือกจากสมุนไพร แม้ว่าในขณะนี้สมุนไพรทั้ง 3 ชนิดยังไม่มีงานวิจัยที่มีคุณภาพดีในคน พิสูจน์ประสิทธิผลในการรักษาโรคโควิด คำแนะนำต่อไปนี้ จึงเป็นความเห็นส่วนตัว การจะนำไปใช้ควรคำนึงถึงข้อจำกัดดังกล่าว และยังคงสนับสนุนนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขเรื่องการตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงสูง และเมื่อพบเชื้อผู้ป่วยควรได้รับการรักษาตามสมควร ในกรณีที่ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เนื่องจากการเข้าไม่ถึงบริการดังกล่าว มีคำแนะนำสำหรับกลุ่มเสี่ยงสูงวัยรุ่นและวัยทำงาน ที่ยังไม่มีอาการ ดังนี้
1.สมุนไพรทั้ง 3 ชนิดนี้ แนะนำสารสกัดฟ้าทะลายโจรเป็นตัวเลือกแรก เพราะออกฤทธิ์ผ่านหลายกลไกทั้งการยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อและลดภูมิคุ้มกันบางชนิดที่ทำให้เกิดการอักเสบรุนแรง (cytokine storm) ขนาดที่แนะนำให้ใช้ คือ ขนาดสูงสุดที่แนะนำในแต่ละผลิตภัณฑ์ เนื่องจากฟ้าทะลายโจรดูดซึมได้น้อย และต้องการระดับยาขนาดสูงในร่างกาย เพื่่อยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัส
2. ในกรณีที่มีข้อห้ามใช้ฟ้าทะลายโจร เช่น หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร ทารก ผู้ที่มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร หรือผู้ที่มีการทำงานของตับบกพร่อง แนะนำให้ดื่มน้ำขิงเป็นทางเลือกที่สอง เพราะเป็นสมุนไพรเพียงชนิดเดียวที่มีข้อมูลในขณะนี้ว่า เพิ่มภูมิคุ้มกัน IFN-beta ซึ่งเป็นชนิดที่มีฤทธิ์ในการกำจัดเชื้อไวรัสและมีความปลอดภัยสูง ยกเว้นในผู้ที่ใช้ยา warfarin ห้ามใช้ เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงการเกิดเลือดออก
3. สำหรับกระชายขาว ยังไม่แนะนำให้ใช้ เพราะมีฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสเท่านั้น และต้องรับประทานในขนาดสูง ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงการเกิดกรดไหลย้อนได้
เอกสารอ้างอิง Kanjanasirirat P, et al. High-content screening of Thai medicinal plants reveals Boesenbergia rotunda extract and its component panduratin A as anti-SARS-CoV-2 agents. Research Square; 2020.
4. กรณีสมุนไพรเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยได้หรือไม่ ขณะนี้ยังมีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะสรุปได้ ในทางทฤษฎี ในระยะแรกของการติดเชื้อไวรัสของโรคโควิดจะมีการกดภูมิคุ้มกันในร่างกาย เข้าใจว่าการรับประทานสมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน น่าจะโดนไวรัสลดลงไปด้วย โดยเฉพาะไวรัสสายพันธุ์อังกฤษ ที่มีหมอหลายท่านรายงานว่าพบเม็ดเลือดขาวต่ำ ภายในเวลา 2-3 วันแรกของการติดเชื้อ จึงยังไม่แน่ใจว่าจะได้ประโยชน์หรือไม่
สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่โรคโควิดจะรุนแรง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ โรคไตเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผู้ที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน หรือผู้ที่ภาวะน้ำหนักตัวเกิน ควรรีบเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ไม่ควรประวิงเวลาการเข้ารับการรักษาด้วยการใช้สมุนไพร เพราะเพิ่มความเสี่ยงในการเข้ารับการรักษาช้าเกินไป และโรคอาจรุนแรงจนยากที่จะรักษา
ขอบคุณสำหรับคำถามเพื่อร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ Suneerat Anne Kittikhun #เรื่องสมุนไพรวางใจอาจารย์แอน #ฟ้าทะลายโจร #กระชายขาว #ขิง
🎯ข้อแนะนำในการใช้ฟ้าทะลายโจร
🏨อภัยภูเบศรย้ำ! ข้อเท็จจริงฟ้าทะลายโจรกับโควิด19 | Hfocus.org เจาะลึกระบบสุขภาพ
🎆เสี่ยงหรือไม่เสี่ยง ติดหรือไม่ติด หรือควรป้องกันตัวเองยังไงดี ?
หากมีคำถามเหล่านี้วนเวียนอยู่ในหัวแล้วล่ะก็ ให้ #แอนดร็อกซิล ฟ้าทะลายโจรสกัด จาก KMP เป็นตัวช่วยดีๆ ให้คุณกันค่ะ เนื่องจากแอนดร็อกซิล คือฟ้าทะลายโจรสกัด ที่มีสารแอนโดรแกรฟโฟไลด์ไม่น้อยกว่า 20 มก. สามารถต้านไวรัส และเสริมภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย
วันนี้เราจะมาบอกวิธีการทาน แอนดร็อกซิล ตามที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกแนะนำให้ฟังกันค่ะ โดยจะแบ่งกลุ่มการทานออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้
1. กลุ่มเสี่ยง หรือ กลุ่มที่ต้องการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน
สำหรับผู้ใหญ่ ทานวันละ 3 เม็ด โดยแบ่งเป็นมื้อละ 1 เม็ด ก่อนอาหาร 3 มื้อ
สำหรับเด็กอายุ 7-12 ปี มีน้ำหนักไม่เกิน 40 กก. ทานวันละ 2 เม็ด
โดยทั้ง 2 ช่วงวัยต้องทานต่อเนื่องเป็นเวลา 5 วัน
2. กลุ่มที่เริ่มมีอาการ
ทานวันละ 9 เม็ด โดยแบ่งเป็นมื้อละ 3 เม็ด ก่อนอาหาร 3 มื้อ ทานต่อเนื่องเป็นเวลา 5 วัน
ไม่ว่าจะเสี่ยงหรือไม่เสี่ยงก็สามารถทานแอนดร็อกซิล จาก KMP ได้ ทั้งเพื่อบรรเทาอาการ ป้องกันการติดเชื้อ รวมทั้งช่วยเสริมภูมิต้านทาน
ปรึกษาและสั่งซื้อได้ที่ LINE@ : แอดเลย https://lin.ee/cvbYZmt
#KMP #แก้วมังกรเภสัช #แอนดร็อกซิลจากKMP #สารสกัดฟ้าทะลายโจรเข้มข้น #แอนโดรแกรฟโฟไลด์20มก
🎙️สำนักยาและวัตถุเสพติดประสบความสำเร็จในการผลิตสารมาตรฐานแอนโดรกราโฟไลด์ (สารสำคัญในฟ้าทะลายโจร)
ผลการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์สมุนไพรฟ้าทะลายโจรที่มีใช้ในโรงพยาบาล โดยโครงการประกันคุณภาพยา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อปี พ.ศ. 2558 พบว่าผลิตภัณฑ์สมุนไพรฟ้าทะลายโจรไม่เข้ามาตรฐานร้อยละ 31 (ไม่เข้ามาตรฐาน 8 ตัวอย่าง จากจำนวนที่สุ่มตรวจทั้งหมด 26 ตัวอย่าง)
ฟ้าทะลายโจร สามารถกินป้องกัน COVID-19 ได้หรือไม่ ?
พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์
อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
มีคำตอบ...
รายงานผลการใช้ฟ้าทะลายโจรในการรักษาผู้ป่วย​ COVID-19
🥑🍅🥝อภัยภูเบศรแจก “คู่มือดูแลสุขภาพฉบับประชาชน” สู้ภัยโควิด ด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทยและสมุนไพร
🎯ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้
NOTE.1
ในระบบการแพทย์แผน​ไทย​ เราจะรักษาแบบองค์รวม ผสมผสานครับ
ใช้ผสมผสาน ทั้ง กิน ดื่ม พ่น อบ อาบ สุม หมายถึงยังมียาหลายขนาน และอยู่หลายวิธีครับ
คือ ยังหลายคนไม่ค่อยเชื่อครับ จึง อยู่นิ่งๆ ในที่ของตนไปครับ แต่ถ้าจะพอมีประโยชน์บ้าง
การกิน ยาสมุนไพร มีหลายขนาน หลายขนาด ทั้งยาเดี่ยว ยาตำรับ ยาเดี่ยวเช่น บอระเพ็ด ฟ้าทะลายโจร ปลาไหลเผือก ยาตำรับ เช่น จันทลิลา ประสะจันทร์แดง ประสะเปราะ ยาหอมเข้าโกฐทั้ง 9 เทียนทั้ง 5
การดื่ม ยาชง รสร้อน เช่นเครื่องเทศที่เขาพูดๆกัน กระชาย ขิง ข่า ตะไคร้ ทั้งสด ต้ม ปั่นคั้น
พ่น คือ ใช้สมุนไพรขยายหลอดลม เช่น พิมเสนน้ำ น้ำมันเหลืองเข้าว่าน ไพล ที่มีพิมเสนน้ำ เป็นส่วนผสมมากกว่า 80% น้ำมันไพล 10% น้ำมันกานพลู 5% เปบเปอร์​มินต์ 5%
ใช้ใส่ในน้ำอุ่น สเปรย์​ให้สูดดมและฆ่าเชื้อได้ครับ
การอบ สมุนไพร เคสบายเคส (กระโจมละคน)​ ส่งผ่านท่อแป๊บมา กระโจมเปิดให้เอาหน้าออกมาได้เวลาทนไม่ไหว อบ 5-15 นาที 2-3 ครั้ง อบเช้า-เย็น ติดต่อกัน 2 วันทำสัปดาห์ละครั้ง
การอาบ ใช้สมุนไพรโบราณต้มอาบ เช่นสมุนไพรที่มีเหมือนลูกประคบสด มักจะมีใบมะขามอยู่ด้วย ใส่ไพลสด ขิงสด เยอะหน่อย ถ้าสามารถจัดหาได้มีสมุนไพรอื่นด้วยจะดีมากเช่น โกฐจุฬาลำพา เปล้าใหญ่ ใบมะยม ใบหมากผู้หมากเมีย เก๋ากี้ ผักบุ้งแดงเล็กน้อย
บริหารการรักษาทำสลับกันไปมา ตามระยะโรค อาการแทรกซ้อน ด้วยครับ
พอดี อันนี้ ยังกว้างๆอยู่ครับ ไปแนะนำให้คนที่เขาเป็น จิตอาสา ที่ไม่มีความรู้ทางแผนไทยฟัง
ถ้าแผนไทย เราจะใช้ยาเข้มข้นกว่านี้อีก 1 เท่าครับ
อย่างที่บอกไว้ ว่า ยังมีระดับที่เข้มข้นกว่านี้อยู่อีก นิดหน่อย แต่ถ้าทำได้ตามที่แนะนำเพียงเท่านั้นก็อาจพอสู้และบำบัดโรคได้ครอบคลุมแล้วครับ
แต่ยังไม่เด็ดขาด เดี๋ยวยกตัวอย่างให้ครับ
ยาตำรับของเรา
นอกจาก จันทลิลา ประสะจันทร์แดง ประสะเปราะ แล้ว
ตัวที่ช่วย กระทุ้ง ก็นำทาใช้เช่น ยาเขียว ยาห้าราก
ตัวฆ่าโรค เช่น ยาห้าราก มหานิลแท่งทอง เป็นต้นครับ
การอบ แน่นอนว่า กลุ่มที่ใช้เพื่อขยายหลอดลม ใช้ได้ทั้งหมด นอกจาก ไพล ขิง ว่านนางคำ โกฐต่างๆ เน้น โกฐสอ โกฐเขมา โกฐหัวบัว โกฐจุฬาลำพา เทียนต่างๆ เน้น เทียนดำ เทียนขาว เทียนข้าวเปลือก ดอกก็ช่วยไล่พิษครับ เกสรทั้ง 5 ทั้ง 9 เน้น ดอกบุญนาค
อาจมีตัวยาแก้ปวดเมื่อยผสมด้วยเช่น เถาวัลย์เปรียง ​โคคลาน เถาเอ็นอ่อน เถาคัน เถาเมื่อย
มีใบรสเปรี้ยว เช่น ใบมะขาม มะยม ส้มเสี้ยว ส้มป่อย
มีรส ขม เช่น ใบขี้เหล็ก
มียาง เช่น ใบมะละกอ
สุม เน้นแห้งเช่น ดอกปีบ หรือ รากปีบ ว่านน้ำ ชะลูด ไพล ว่านนางคำ พริก ดอกลำโพง รากลำโพง ใบหนาด ใส่พิมเสนน้ำคลุกเล็กน้อย หรือใช้ทา แล้ว มวนสูบ คือ สูดกลิ่นควัน ลึกๆ ทีละข้างก็ลึกดีครับ
การอบสมุนไพร ช่วงติดแรกๆ ทำได้ทั้งอบแห้ง อบเปียก
อบเปียก ทำอบเช้า เย็น 2 วันติดกัน สัปดาห์ละครั้ง
อบแห้ง คล้ายสุมตัว ทำวันละครั้ง
แต่ ยังมีการรักษาตามดุลพินิจของหมอ เพื่อ ลดอาการแทรกซ้อนอื่นๆอีก และ ยังมีกลุ่มที่มีโรคประจำตัว ธาตุหนัก เบา ที่หมอต้องพิจารณาเป็นรายๆไปด้วยนะครับ
ที่ การรักษา ก็รักษาคล้ายๆ โรคห่าลงเมือง ฝีดาษ ประมาณนั้นครับ แต่ฝีมันหลบเข้าข้างใน ไปงอกในเนื้อปอดมากกว่าที่อื่นครับ พอลาม ก็ไปสู่อวัยวะที่อ่อนแอ ต่อไป
การอบ ควรแยกกระโจม ของใครของมันครับ
ใช้เหมือนสุ่มไก่ก็ได้ ผ้าเย็บคลุมตัวก็ดี ของคนไหนคนนั้น
ใช้ผ้าดิบเย็บขอบวง ผ่าหน้าแขวน ที่โล่งก็ดีครับ
ต้องทำระบบสะอาดๆหน่อยนะครับ เพราะจะมีสารคัดหลั่งไหลจากตัวผู้ป่วยไหลไปตามน้ำกระจายไปทั่ว ทั้งน้ำหู น้ำตา น้ำลาย เสลด เหงื่อ ฉี่ด้วยครับ ทำเป็นลานโล่ง ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อราดเป็นรายๆด้วยครับ ทำระบบให้สะอาด ทำระบบกรองของเสีย ทำระบบท่อส่งไอน้ำ หรือ ท่อส่งไอร้อนแห้ง เว้นระยะควรอยู่เหนือลม ด้วยครับ
การสุมจะพยุงการลุกลามลงปอดได้มากครับ ถ้าสุมเป็น จะช่วยกำจัดเชื้อภายในปอดได้ดีมากครับ
NOTE 2 .
ส่วนตัวไม่ค่อยชอบฟ้าทะลายโจร โดยเฉพาะกินแบบเดี่ยวๆ เพราะมักจะทำให้ความดันต่ำ วิงเวียนศรีษะ โลหิตจางได้
ที่ชอบจะมี
ใบมะนาว ๑ กำมือ
ใบมะละกอ ๑ กำมือ
ต้นใต้ใบทั้งต้น สัก ๓ ต้น
กระชายขาว ๓ แง่ง
มะขามป้อม ๗ ผล
ตะไคร้ ๕ ต้น
ต้มกับน้ำ ๒ ลิตร เคี่ยวเหลือ 1 ลิตร ดื่มแก้ไข้ ครั้งละ ๑ แก้วกาแฟ ทุกๆ ๖ ชั่วโมง
หากจะให้เพิ่ม จะเพิ่มรากปลาไหลเผือกสัก 1 กำมือ ใจจริงชอบนะ แก้ไข้ดี
ดูแลปอดกับตับ
สารสกัดคือการใช้เทคโนโลยี่สมัยใหม่ สกัดเอาสารยาในพืชสมุนไพรออกมา ซึ่งเป็นสารเดี่ยว โดยที่ไม่ได้สกัดเอาสารอื่นๆในพืชออกมาด้วย หรือสกัดสารอื่นๆทิ้งไป โดยมุ่งเอาเฉพาะสารที่ใช้ทำลายโรคเท่านั้น
สารสกัดที่ได้จึงเป็นสารที่มุ่งทำลายโรคอย่างเดียว ซึ่งโดยปกติแล้ว สารยาในพืชสมุนไพรมีทั้งสารทำลายโรค สารกระตุ้นภูมิต้านทาน สารชำละล้างสิ่งแปลกปลอม สารฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งสารแต่ละตัวล้วนมีบทบาทในการช่วยบำบัดรักษาฟื้นฟูสุขภาพให้แข็งแรงขึ้น
จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่หลายๆครั้งที่มีการสกัดเอาสารเฉพาะออกมาเป็นสารเดี่ยว แล้วนำมาใช้ในการรักษา ผลที่ได้รับกลับมีประสิทธิภาพด้อยลง
ดังนั้นสำหรับข้าพเจ้าจึงไม่นิยมสารสกัดที่แยกออกมาเป็นสารเดี่ยว แต่จะชอบการสกัดด้วยการต้ม การแช่ การปั่นคั้นกรอง ซึ่งจะได้สารทุกตัวในพืชสมุนไพร ที่จะมาช่วยสนับสนุนเกื้อกูลกันและกัน จนกระทั่งผู้ป่วยหายจากโรคได้
แม้แต่การใช้ตัวพืชสมุนไพรเองก็ไม่ควรใช้สมุนไพรเดี่ยวๆ ควรมีการผสมผสานกันตั้งแต่ ๓ ตัวขึ้นไป จึงจะใช้ได้ดี
จึงมีหลายๆโรคที่ทางแผนปัจจุบันไม่สามารถรักษาได้ แต่กับการใช้พืชสมุนไพรกลับหายได้ ก็ด้วยเหตุผลเหล่านี้ดังนี้แล
#หมอนิว อโรคยาจันทน์ไม้หอม และคลินิกการแพทย์แผนไทย เชียงใหม่
ราชกิจจาฯประกาศเพิ่ม'ฟ้าทะลายโจร' ในบัญชียาหลัก รักษาผู้ป่วยโควิด
ข้อบ่งใช้ ใช้กับผู้ป่วยโควิด19​ ที่มีความรุนแรง​น้อย​ เพื่อลดการเกิดโรคที่รุนแรง
#ฟ้าทะลายโจร
#บัญชียาหลัก
Update CPG 25-06-2021
เพิ่ม ฟ้าทะลายโจร เข้ามาในยารักษา แนะนำดูข้อห้ามใช้ด้วยครับ
สรุปข้อมูลการใช้ฟ้าทะลายโจร โดยศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารด้านยาและพิษวิทยา โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี อนุญาตให้เผยแพร่ต่อได้
ช่วงนี้มีเด็กติดเชื้อไวรัสโควิดเพิ่มขึ้นมากและได้รับคำถามว่าเด็กใช้ยาฟ้าทะลายโจรได้ไหม ขนาดยาเท่าใด
#ฟ้าทะลายโจร #โควิด #เรื่องสมุนไพรวางใจอาจารย์แอน
เริ่มมีคำถามเข้ามาเรื่อย ๆ ว่า ผู้ป่วยโรคตับและไตใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิดได้ไหม ต้องปรับขนาดยาหรือไม่ ปลอดภัยไหม
#ฟ้าทะลายโจร #โควิด #เรื่องสมุนไพรวางใจอาจารย์แอน
จากสถานการณ์เตียงเต็ม ฟ้าทะลายโจรจึงเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ยังไม่มีอาการปอดอักเสบ จะใช้อย่างไรให้ได้ประโยชน์และปลอดภัย (ขณะนี้งานวิจัยคุณภาพดีในผู้ป่วยโควิดกำลังมีการทำวิจัยอยู่)
1.สำหรับผู้ที่ไม่มีความเสี่ยงติดโควิดรุนแรงใน 7 กลุ่มโรค วัยทำงาน ไม่มีโรคประจำตัว และสัมผัสผู้ที่มีความเสี่ยงสูงควรได้รับฟ้าทะลายโจรเร็วที่สุด จึงจะมีประสิทธิผลสูงสุด
1.1 ขนาดรับประทานคือ สารสกัดฟ้าทะลายโจรที่มีสาร andrographolide 180 มก.ต่อวัน แบ่งให้วันละ 3 ครั้งเป็นเวลา 5 วัน สำหรับยาผงฟ้าทะลายโจร ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ไม่มีการระบุปริมาณสาร andrographolide แนะนำให้ใช้ขนาดสูงสุด เป็นเวลา 5 วัน จะได้สาร andrographolide ไม่น้อยกว่า 120 มก.ต่อวัน ซึ่งมีงานวิจัยในคุกพบว่าการรับประทานในขนาดนี้ ตรวจไม่พบเชื้อโควิดภายใน 8 วันหลังจากได้รับยา (งานวิจัยของนพ.เอนก มุ่งอ้อมกลาง)
1.2 อาการไม่พึงประสงค์ที่ต้องระวังในคนกลุ่มนี้ คือ อาการแพ้ ถ้ามีอาการลมพิษ ปากบวม ตาบวม ควรรีบหยุดยา ถ้าอาการรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์
1.3 อาการไม่พึงประสงค์ต่อตับและไตในคนกลุ่มนี้พบได้น้อย แต่ห้ามใช้ยาฟ้าทะลายโจรขนาดสูงติดต่อกันเกิน 1 เดือน เพราะเพิ่มความเสี่ยงการเกิดพิษต่อตับ
1.4 กรณีที่มีไข้ไม่ควรรับประทานยาพาราเซตามอลเพิ่มเติม เพราะฟ้าทะลายโจรลดไข้ได้ การใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับยาพาราเซตามอลเพิ่มความเสี่ยงการเกิดพิษต่อตับ
1.5 ห้ามรับประทานสมุนไพรอื่นที่โฆษณาว่ารักษาโควิดได้ เพราะสมุนไพรไทยลดไข้ มักมีพิษต่อตับ รวมถึงกัญชา กระท่อม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ ถ้าไม่จำเป็นอย่าใช้ เพราะเพิ่มความเสี่ยงเกิดพิษต่อตับ
1.5 ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ คือ ลดการเกิดปอดบวม และลดปริมาณเชื้อเพื่อลดการแพร่กระจาย
2.กลุ่มที่ห้ามใช้คือหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากอาจทำให้แท้งได้ หญิงให้นมบุตรและเด็ก เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลด้านความปลอดภัย และยังไม่มีงานวิจัยที่แนะนำขนาดยาที่ใช้ในเด็ก
3.ผู้ที่ใช้ยา warfarin ถ้าจำเป็นต้องใช้ ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ และติดตามค่า INR ทุกวัน เพราะฟ้าทะลายโจรตีกับยา warfarin ทำให้เพิ่มระดับยา จนเกิดอันตรายได้
4. ผู้ป่วยโรคตับ ไวรัสตับอักเสบ ผู้ที่ดื่มสุราหนัก ผู้ที่รับประทานยาลดไขมันกลุ่ม statins ถ้าจำเป็นต้องใช้ ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และติดตามค่าการทำงานของตับ (LFTs) อย่างใกล้ชิด ห้ามซื้อยาฟ้าทะลายโจรมาใช้เอง เพราะเสี่ยงเกิดพิษต่อตับสูง
5.ผู้ป่วยโรคไต ถ้าจำเป็นต้องใช้ ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ แม้ว่าโอกาสเกิดพิษต่อไตน้อยกว่าตับ ควรมีการติดตามระดับโพแทสเซียม เพราะเริ่มพบว่ามีระดับโพแทสเซียมผิดปกติในผู้ที่ได้รับฟ้าทะลายโจรในขนาดสูง และควรติดตามการทำงานของไต ผู้ที่มีไตวายเฉียบพลัน หรือค่าการทำงานของไตกำลังลดลง ไม่แนะนำให้ใช้ ผู้ป่วยโรคไตระหว่างที่ใช้ฟ้าทะลายควรปฏิบัติตัวดังนี้ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดพิษต่อไต
5.1 ดื่มน้ำให้เพียงพอตามที่แพทย์ประจำตัวแนะนำ
5.2 ห้ามใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs/Coxibs กัญชา และถั่งเช่าสีทอง เพราะฟ้าทะลายโจรในขนาดสูงมีฤทธิ์ลดการอักเสบผ่านทาง COX-inh เมื่อใช้ร่วมกันจึงเพิ่มความเสี่ยงการเกิดพิษต่อไต
5.3 ห้ามใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เช่น ขลู่ กระเจี๊ยบ หญ้าหนวดแมว อ้อยดำ เห็ดหลินจือ เพราะทำให้เลือดไปเลี้ยงที่ไตลดลง
6.ผู้ป่วยโรคความดัน ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการใช้ฟ้าทะลายโจร ระหว่างที่ใช้ควรมีการติดตามค่าความดันโลหิต เท่าที่มีข้อมูลในขณะนี้โอกาสเกิดความดันโลหิตต่ำจากการใช้ฟ้าทะลายโจรไม่มาก สำหรับผู้ที่ต้องกักตัวที่บ้านและไม่มีเครื่องวัดความดัน ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ ควรสังเกตจากอาการหน้ามืด ถ้ามีอาการให้หยุดใช้ฟ้าทะลายโจร ห้ามใช้ในผู้ที่มีความดันต่ำ
7. ผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันต่างๆ หรือได้รับยากดภูมิ ห้ามซื้อมาใช้เอง ถ้าจำเป็นจำต้องใช้ ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะฟ้าทะลายโจรอาจทำให้โรคแย่ลง และลดฤทธิ์ของยากดภูมิ
8. ผู้ที่ใช้ยาโรคลมชัก หรือยา amiodarone ผู้ป่วย HIV ที่ได้รับยาต้านไวรัส ถ้าจำเป็นต้องใช้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะยาหลายชนิดตีกับฟ้าทะลายโจร ทำให้ระดับยาเพิ่มขึ้น เพิ่มความเสี่ยงการเกิดพิษจากยา
9. ในกรณีที่แพทย์พิจารณาแล้วว่าจำเป็นต้องใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับยา favipiravir ควรมีการติดตามค่าการทำงานของตับอย่างใกล้ชิด เพราะทั้งฟ้าทะลายโจรและยา favipiravir เพิ่มความเสี่ยงการเกิดพิษต่อตับ (ขณะนี้กำลังจะมีการทำวิจัยการใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับยา favipiravir)
สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่มีผู้ป่วยกรณีอื่น ที่ไม่แน่ใจว่าใช้ได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ สอบถามเข้ามาได้นะคะ
#เรื่องสมุนไพรวางใจอาจารย์แอน #ฟ้าทะลายโจร #โควิด
📣กลุ่มงานการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้รวบรวมคำถาม-คำตอบที่เป็นประโยชน์กับพวกเราเกี่ยวกับยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมาฝากค่ะ 💪
ขมิ้นชันรูปแบบนาโน (ไม่ใช่รูปแบบผงขมิ้นชัน เพราะดูดซึมได้น้อย)
มีงานวิจัยทางคลินิกในผู้ป่วยโควิด พบว่า ลดความรุนแรงและหายเร็วขึ้น
ข้อควรระวังในการนำผลไปใช้ คือ งานวิจัยนี้ทำการศึกษาในคนจำนวนน้อย ไม่ได้สุ่มกลุ่มตัวอย่างและไม่ได้ปกปิดกลุ่มทดลอง
น่าสนใจมากๆๆ น่าทำวิจัยในประเทศไทย 😊
#เรื่องสมุนไพรวางใจอาจารย์แอน #ขมิ้นชัน
สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเสริมภูมิคุ้มกันช่วยลดความรุนแรงของโควิดได้หรือไม่
ในทางทฤษฎี สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่คาดว่าจะเป็นความหวัง คือ
1. ในระยะแรกของการติดเชื้อ ต้องมีฤทธิ์เพิ่ม innate immunity และควรได้รับตั้งแต่สัมผัสเชื้อและยังไม่มีอาการ (post-exposure prophylaxis therapy) เพื่อช่วยกำจัดเชื้อตอนที่เชื้อน้อยๆ เพราะถ้าเชื้อมากๆ คงเอาไม่อยู่ ตามหลักการรักษาผู้ที่ติดเชื้อไวรัส ‘Hit early-hit hard’
2. ในระยะที่มีการอักเสบ ต้องมีฤทธิ์ลดภูมิคุ้มกัน เพื่อลดการอักเสบ
ดังนั้นระยะเวลาที่ติดเชื้อและการเลือกใช้ชนิดของสมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงมีความสำคัญมากๆ ถ้าเลือกใช้ผิดชนิดโรคอาจรุนแรงได้
สิ่งที่ต้องคำนึงในการเพิ่ม innate immunity คือ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกาย
ข้อควรระวังของการใช้ข้อมูล คือ ขณะนี้ยังไม่มีการศึกษาในผู้ป่วยโควิดเพื่อยืนยันผล จึงควรรอผลการศึกษาต่อไป #เป็นกำลังใจให้นักวิจัยที่ทำงานกันอย่างหนัก
Slide นี้เตรียมบรรยายให้วิทยาลัยเภสัชบำบัด สำหรับท่านที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ตามรูปด้านล่างค่ะ
เอกสารอ้างอิง
Joshi S, Parkar J, Ansari A, Vora A, Talwar D, Tiwaskar M, et al. Role of favipiravir in the treatment of COVID-19. Int J Infect Dis. 2021;102:501-8.
#เรื่องสมุนไพรวางใจอาจารย์แอน #โควิด #สมุนไพรเพิ่มภูมิคุ้มกัน #อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน
เด็กติด หรือ ค่อนข้างแน่ใจว่าติดแน่ ใช้ฟ้าทลายโจรตามที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศได้
สำหรับผู้ใหญ่ ปริมาณของแอนโครกราโฟไลท์ จะเป็น 180 มิลลิกรัมต่อวันแบ่งให้วันละสามครั้ง
UPDATED 2022.02.21
โฆษณา