มีบัญชีอยู่แล้ว?
คำถาม : ทุนทำทีวีอนิเมะแต่ละตอน ใช้เงินแค่ไหน ?
ผม: เฉลี่ยค่อนข้างกว้าง อนิเมะทั่วๆ ไป 20-30 ล้านเยนต่อตอน (5.7 -8.6 ล้านบาท) อาจเพิ่มหรือลดตามขั้นตอนการผลิต ... (บลาๆๆ)
คำถาม : แต่เพื่อนเพิ่งบอกว่า เขาว่าใช้เงินไม่ถึงล้านนะ
ช่วงนี้ มีผู้กำกับท่านหนึ่งมาเผยทุนอนิเมะตอนเดียว สำหรับระลึกถึงครบรอบเหตุสึนามิครั้งใหญ่เมื่อ 10 ปีก่อน ฉายผ่าน Youtube ไปเมื่อ 11 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา
เทียบเงินไทย ใช้ทุนเพียงประมาณ 7.8 - 8 แสนบาทเท่านั้น !!
เทียบกับค่าครองชีพในญี่ปุ่น จะถูกลงไปอีก เหมือนพนักงานจบใหม่ ทำงานไม่กี่เดือน ก็ควักเงินทำอนิเมชั่นของตัวเอง 1 ตอนได้
รายละเอียดค่าใช้จ่าย : https://www.online-station.net/anime/380994/
มีหลายเพจเอาไปเสริมเนื้อหาต่อ เหมือนให้คนเข้ามาตะลึงกับ "ต้นทุนการสร้างอนิเมะปัจจุบันที่ถูกมาก"
มีการแชร์-บอกต่อกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ
.... หลายคนไม่ได้กดคลิปดูด้วยซ้ำว่า 7.8 แสนบาท ได้คุณภาพแค่ไหน
บางคนโดนภาพซ้ายมือข้างบนหลอกตา (หนังไม่ตรงปก)
ต้นข่าวเป็นอนิเมะทุนต่ำ เพื่อครบรอบเหตุการณ์เมื่อ 10 ปีก่อนจากเหตุสึนามิ
ซึ่งคุณภาพไม่ได้เทียบเคียงกับที่ฉายทางทีวีเลย ตามภาพข้างบน หรือ ดูจากคลิปด้านล่าง
ที่นี่ : https://youtu.be/K5SI_Sa_9lA
คือ ยอมทุนน้อยให้ได้ผลงานตามงานครบรอบ 10 ปี เพราะเงินทุนมีแค่นั้น อนิเมเตอร์ก็เหมือนทำงานการกุศล เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด ตามกำลังทรัพย์ที่มี
ดังนั้น อย่าไปเทียบกับอนิเมะที่ฉายในญี่ปุ่น ซึ่งมีการคัดเลือกบุคลากรซับซ้อนกว่านั้น มีคนเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นนับร้อยชีวิตในแต่ละตอน ทำให้ต้นทุนบานปลาย
ปัจจุบัน อนิเมชั่นคุณภาพในเกณฑ์ที่ดีหน่อย ต้นทุนหลัก 10 ล้านบาทขึ้นไปต่อ 1 ตอนที่มีความยาว 22-25 นาที ทำให้ผลิตแค่ 12-13 ตอนก็อ่วมแล้ว ถ้ากำไรโดยรวมหลังฉายจบไม่ถึงเป้าที่ตั้งไว้ โอกาสทำต่อก็ลดลงตามลำดับ
หมายเหตุ: หัวข้อนี้ เขียนเผื่อไว้คนถามเรื่องต้นทุนผลิตอนิเมะ ไม่ได้เขียนเพื่อต่อว่าอนิเมชั่นทุนต่ำแต่อย่างใด
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุปหนังสือ 𝙇𝙄𝙈𝙄𝙏𝙇𝙀𝙎𝙎 #8_เทคนิคเรียนรู้เร็วอย่างก้าวกระโดด !! 1. อ่านให้เร็วขึ้น วิธีที่ทำให้อ่านเร็วขึ้นที่สำคัญมากที่สุดคือ “ต้องไม่ออกเสียงในหัวขณะอ่าน” สังเกตเมื่อเราอ่านทีละคำ จะมีเหมือนเสียงตัวเองพูดให้ตัวเองได้ยินอยู่ในหัว จุดนี้นี่แหละทำให้เราอ่านได้ช้า
   #ข่าวร้อนในญี่ปุ่น 🦠 โควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่ทางองค์การอนามัยโลกประกาศเมื่อวันที่ 26 พ.ย. นามว่า โอไมครอน มีการแพร่เชื้อได้ไวมาก ล่าสุดได้แพร่ไปหลายประเทศแล้ว . 🦠 หลังองค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่เป็น "สายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง" แบบเดียวกันกับสายพันธุ์เดลต้าที่แพร่หลายในปัจจุบัน . 🦠 ก่อนหน้านี้พบใน แอฟริกาใต้ บอตสวานา ฮ่องกง อิสราเอล และเบลเยี่ยม และล่าสุด พบ 2 คนในอังกฤษ และเยอรมนี . 🦠 ในเนเธอร์แลนด์ ผู้โดยสารที่เดินทางมาโดยเครื่องบินจากแอฟริกาใต้ 61 คนมีผลเป็นบวก 🦠 นายกขอังกฤษ นายจอห์นสัน แถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า "สายพันธุ์ โอไมครอน ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น ถึงแม้จะไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก แต่ความเร็วของการแพร่นั้นรวดเร็วมาก แม้ว่าจะฉีดวัคซีน 2 ครั้ง ก็ติดเชื้อได้" . 🦠 นายกของอังกฤษ นายจอห์นสัน แถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า "สายพันธุ์ โอไมครอน ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น และถึงแม้จะไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก แต่ความเร็วของการแพร่นั้นรวดเร็วมาก แม้ว่าจะฉีดวัคซีน 2 ครั้งก็ติดเชื้อได้" . 🦠 ตอนนี้ เกาหลีใต้ ไทย และ ศรีลังกา ได้ห้ามเข้าการเดินทางจากประเทศแอฟริกาใต้ และประเทศรอบๆ แอฟริกาใต้แล้ว
   จดหมายจาก นีล อาร์มสตรอง เมื่อถูกครหาว่าไม่ได้ไปดวงจันทร์จริงๆ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมปี 1969 (พ.ศ.2512) ยานอพอลโล 11 ได้ลงจอดบนดวงจันทร์และ Neil Armstrong ก็เป็นมนุษย์คนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้เหยียบดวงจันทร์
   นักวิเคราะห์เชื่อ แว่น AR ของ Apple จะแทนที่ iPhone ใน 10 ปี Ming Chi-Kuo นักวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ของ Apple กล่าวว่า Apple จะเปิดตัวแว่นตา AR ในปี 2022 โดย Kuo เชื่อว่า Apple จะแทนที่ iPhone ด้วยแว่นตา AR ได้ในอีก 10 ปีข้างหน้า
   ดูทั้งหมด