มีบัญชีอยู่แล้ว?
Cat-Righting Reflex: ปริศนาฟิสิกส์นับทศวรรษกับโมเมนตัมเชิง…แมว
🔴 ด้วยเวลาเพียง 1/10 วินาทีแมวก็สามารถกลับตัวกลางอากาศได้⁉️ แต่ทักษะการตกจากที่สูงของแมวไม่ใช่แค่เพียงสัญชาตญาณเอาตัวรอดเท่านั้น
👉🏻ในอดีตยังเคยเป็น “ปริศนาฟิสิกส์ (Physics Conundrum)” ที่ไม่ว่านักวิทยาศาสตร์ นักฟิสิกส์ หรือแม้แต่ NASA ก็ร่วมศึกษาวิจัยอย่างจริงจัง
จนไม่น่าเชื่อว่าจะกลายเป็นพื้นฐานส่วนหนึ่งของการพัฒนาด้านอวกาศและหุ่นยนต์ในปัจจุบัน‼️
👉🏻 นับตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 น้องแมวก็ถูกนำไปทดลองโยนจากที่สูงนับไม่ถ้วน จนกำเนิดเป็นวิชา"feline pesematology" เลยทีเดียว (feline = แมว, pesema = ตก)
🔴ตัวอย่างการทดลองที่พวกเราอาจเคยได้ยิน ได้แก่
▫️ การปล่อยน้องแมวพร้อมถ่ายภาพความเร็วสูงเพื่อวิเคราะห์พฤติกรรม
▫️ การทดลองปล่อยให้น้องแมวตกลงมาจากตึกสูงจากชั้น 2 ถึงชั้น 32!
▫️ “Esther” น้องแมวอับโชค เคยถูกนักวิจัยชาวอิตาเลียนปล่อยจากที่สูงถึง 600 ครั้ง… ใช่ค่ะ 600 ครั้ง🥲
👉🏻 หลักสำคัญของ “แมวดิ่งพสุธาวิทยา” ที่ต้องรู้ก็คือ
✅ กายวิภาคส่วนกระดูกสันหลังของแมวจะมีความยืดหยุ่นเป็นพิเศษ
✅ น้องแมวไม่มีไหปลาร้า
✅ Cat -righting reflex เป็นการตอบสนองแบบอัตโนมัติ
✅ ร่วงแบบมีหลักการและเป็นมืออาชีพ: การคงสมดุลโมเมนตัมเชิงมุม
- - - - - - - - - - - - -
💡Idea: ทันทีที่บิดร่างกายส่วนหนึ่ง (ส่วนหัวและขาหน้า) ร่างกายอีกส่วนจะต้องบิดไปทางตรงกันข้ามเสมอด้วยความรวดเร็ว (การบิดร่างกายส่วนที่เหลือของแมวจะเป็นไปอย่างธรรมชาติและเรียบง่าย)
👉🏻 เมื่อเท้าแตะพื้นกล้ามเนื้อที่มีความยืดหยุ่นทั่วร่างจะรองรับแรงกระแทกแทนส่วนหัวและอวัยวะภายในทั้งหมด แมวถึงปลอดภัยรอดตายจากที่สูงจนเกิดคำเล่าลือที่ว่า “แมวมีเก้าชีวิต” นั่นเอง
⚠️ แต่รู้หรือไม่ ยิ่งแมวร่วงลงมาจากที่สูงมากจะยิ่งมีโอกาสรอดมากกว่า จากกรณีที่ทดลองให้ตกจากตึกสูงตั้งแต่ชั้น 2-32 แมวที่ตกจากชั้น 4-9 มีโอกาสบาดเจ็บและเสียชีวิตมากกว่า
‼️เพราะถ้าไม่มีระยะเวลามากพอให้พลิกตัว ลงท่าผิดก็ทำให้บาดเจ็บสาหัสได้นะคะ‼️
📣 น้องหมอไม่แนะนำให้แกล้งน้องโยนลงมาจากตึกตามงานวิจัยนะคะ 😅 วันนี้มาดูคลิป #Cat-Righting Reflex Challenge กันค่ะ แต่ดูเหมือนจะไม่ทำงานโดยเฉพาะตัวที่อ้วนๆ นะคะเนี่ย ❤️
- - - - - - - - - - - - - - - - - -
🌱ฝากติดตามเรื่องเล่าว่าที่สัตว์แพทย์-Vet Stories ด้วยนะคะ
📌 เตรียมรับความรู้และประสบการณ์ที่น่าสนใจได้เลยค่ะ
❤️ ขอบคุณที่ตั้งใจอ่านบทความและรับชมกันนะคะ
📚อ้างอิงข้อมูลจาก:
📚 อ้างอิงรูปภาพและวิดิโออยู่ในคลิปนะคะ
  นักดาบพเนจร
  สงสารน้องงงง 😤 ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆคร้าบ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นับถอยหลัง เปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. นี้ workpointTODAY รวบรวมข้อมูลการเดินทางเข้าไทย 46 ประเทศ/ดินแดน ใดบ้างที่เดินเข้าไทยไม่กักตัว รวมถึงข้อปฏิบัติ 3 รูปแบบ สำหรับการเดินทางเข้าไทยของผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ
   Fund Today by KTAM. คุยทุกวันฟันทุกเช้ากับนักกลยุทธ์ 🔵 ประจำวันที่ 25 ต.ค 64 🔵 Live 08 : 45 น. เป็นต้นไป
   กระแสหนังทีวี Squid Game กำลังแรงจัด โด่งดังไปทั่วโลกอย่างฉุดไม่อยู่ แม้แต่สื่อมวลชนสหรัฐฯยังต้องพูดถึง เชิญนักแสดงไปออกรายการ นานปีมาแล้ว เมื่อแรกที่เกาหลีใต้ประกาศส่งออก 'วัฒนธรรม' ชาวโลกยังไม่ค่อยเชื่อว่าจะทำได้อย่างไร แต่ยี่สิบปีที่ผ่านมาพิสูจน์ว่า เมื่อภาครัฐกำหนดนโยบายชัดเจน "เอาแน่" และ "เอาจริง" ไม่มีกรอบของความคิดสร้างสรรค์ การส่งออกวัฒนธรรมเกาหลีก็เป็นไปได้ และเป็นไปแล้ว
   Facebook จะเปลี่ยนชื่อในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ จะส่งผลกระทบอย่างไรกับคนไทยบ้าง ถือว่าเป็นข่าวที่ทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอันมาก เพราะยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งของ Platform Social Media ของโลก ที่มีประชากรกว่า 2,895 ล้านคนเข้าไปใช้งานในไตรมาศที่ 2 ของปีนี้ (statista.com) หรือมากกว่าประชากรไทยประมาณ 42 เท่า จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ชาวโลกจะให้ความสนใจเป็นอย่างมาก
   ดูทั้งหมด