ราคา HDD/SSD เตรียมปรับราคาขึ้นหลังนักลงทุนชาวจีน
พากันซื้อมาทำเหมืองขุด Cryto
3
การเติบโตของตลาด Cryto ไม่ได้ส่งผลแค่ทำให้การ์ดจอขาดแคลนเพียงอย่างเดียว แต่ดูเหมือนว่างานนี้จะกระทบต่อการผลิต HDD/SSD อีกด้วย
6
Credit ภาพ : pixabay.com/th/photos/ลวดลาย-stencils-ฮาร์ดดิสก์-ดิสก์-4318171/
รายงานล่าสุดจาก HKEPC เผยว่า Cryptocurrency สกุลใหม่ที่มีชื่อว่า Chia ซึ่งใช้อัลกอริธึมขุดเหรียญด้วย HDD และ SSD ทำให้เกิดการลงทุนกว้านซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลพวกนี้ไปในปริมาณมาก โดยมียอดสั่งอยู่ที่ประเทศจีนครับ
8
เหรียญในสกุล Chia ถูกสร้างโดย Bram Cohen
ผู้สร้าง BitTorrent โดยแรงบันดาลใจจากการสร้างเหมืองคริปโตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพราะ SSD และ HHD
ใช้พลังงานน้อยกว่า และมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับการ์ดจอหรือเครื่อง ASIC
8
ในการขุดเหรียญ Chia จะมีการเขียนข้อมูลและคำสั่งต่าง ๆ
ลงบนพื้นที่ว่าง แน่นอนว่าเหล่านักขุดจะต้องใช้ไดรฟืที่มีความทนทานและอายุการใช้งานสูง ดังนั้น HDD
จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ในขณะที่ SSD นั้น ควรจะเป็น SSD
ในระดับ Workstation grade เพราะมีความทนทานสูงกว่า SSD ที่ใช้กันทั่วไป
5
เหมือง Chia ในจีนสั่งซื้อ HDD ไปจำนวนมาก จนทำให้ราคา HDD ที่ขายในฮ่องกงมีราคาโดดจาก 26 ดอลลาร์ เป็น 76 ดอลลาร์ แถมผู้ผลิต SSD อย่างแบรนด์ Gloway และ Asgard ในจีนยังเผยว่าตอนนี้ NVMe SSD ขนาด 1-2 TB หมดสต็อกเรียบร้อยแล้วด้วย
6
หากเหรียญคริปโตสกุลนี้เริ่มแพร่กระจายออกไป ในไม่ช้า HDD อาจขาดตลาด หรืออาจกระทบไปยัง SSD ระดับ Consumer เลยก็เป็นได้ครับ
5
ในมุมมองของผม หากเป็นเช่นนี้ต่อไปเรื่อย ๆ เห็นทีในอีกไม่นานนี้คงจะมีการเก็งกำไรในหุ้นเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นต้นน้ำ หรือ ปลายน้ำจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนเลยทีเดียวครับ
6
เรียบเรียงโดย
ปั้นเงินออม
25 เมษายน 2564
10K รับชม
  พู่กันแต้มเลือด
  สงสัยพทไม่พอจัดสรร
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อดีตนักเขียนสุนทรพจน์ของปูตินเผย ปูตินมีแผนหลบหนีไปยังอเมริกาใต้ หากรัสเซียแพ้สงคราม ..
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   มายังไง? เจาะประวัติ 'ปณิชา ดาว' เศรษฐีหุ้นอันดับ 2 เบียดแซงหมอเสริฐ จากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีนี้ยังคงไม่มีใครโค่นแชมป์อย่าง สารัชถ์ รัตนาวะดี เจ้าพ่อแห่ง GULF ได้ แต่ที่น่าสนใจ ชื่อ ปณิชา ดาว ติดโผรวยหุ้น PSG เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 8.16 หมื่นล้านบาท แซงหน้า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือ หมอเสริฐ
   ชายสิบคนชุมนุมกันในห้องลับที่ซ่อนในหมู่บ้านที่ซ่อนในป่าไผ่ที่ซ่อนในหุบเหว คนเหล่านี้คือกุนซือแห่งสำนักเซี่ยมล้อ ทางใต้ของแผ่นดินตงง้วน หัวหน้ากุนซือเอ่ยขึ้น "ท่านเจ้าสำนักเซี่ยมล้อจอมยุทธ์ตู้มอบหมายให้ข้าฯประชุมกับพวกท่าน เพื่อหาทางจัดการให้การชุมนุมอี้เป๊ก (APEC) ผ่านไปโดยเรียบร้อย"
   ดูทั้งหมด