มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมคนถึงเจ๊งจากเหรียญคริปโตได้ทั้งที่ราคากำลังขึ้น
#วิเคราะห์
4
สองสามปีมานี้...รอบตัวผมหลายคนมาถามเรื่องเหรียญคริปโตที่กำลังร้อนแรง หลายคนแสดงตัวชัดเจนว่าต้องการลงทุนด้านนี้ จึงมาชวนผม รวมทั้งขอคำปรึกษา แต่เท่าที่เห็นมีหลายคนขาดทุนและติดดอยเหรียญคริปโตทั้งที่แนวโน้มราคากว้างๆกำลังขึ้น
1
ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นได้?
บทความนี้ไม่ได้ต้องการชี้ชวนให้ซื้อหรือไม่ซื้อเหรียญใดๆ เพราะ ผมศึกษามาน้อย จึงรู้น้อย แต่ต่อไปนี้เป็นการวิเคราะห์ภายใต้ธรรมชาติของการเก็งกำไร ซึ่งมีพื้นฐานเหมือนกับตลาดเก็งกำไรอื่นๆ เช่น ทองคำ และการเทรดหุ้นแบบกินส่วนต่างราคา
1
กลับมาที่คำถามว่าทำไมตลาดคริปโตที่กำลังขึ้นแรงๆกลับไม่ทำให้คนรวยทุกคน?
น่าจะเป็นเพราะการเก็งกำไรอาศัยหลักพื้นฐานง่ายๆคือ ซื้อต่ำ ขายสูง
ความยากคือ คำว่าต่ำและสูงนั้นเป็นสิ่งสัมพัทธ์ ที่ยากจะรู้ว่าอะไรคือ ต่ำ กันแน่ ที่สำคัญคือพอขายออกไปจนหมด เราจะไม่ได้กำไรจากมันอีก
1
ยกตัวอย่างเช่น
-ผมซื้อเหรียญมาที่ราคา 100
-พอราคาเหรียญไต่ไปที่ 120 คำถามแรกคือ ควรขายหรือยัง?
-บางคนขายเกลี้ยง จบ แต่บางคนขายบางส่วนถือต่อบางส่วน
แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไหน เมื่อคุณขายออกไปทั้งหมด แล้วคุณต้องการทำกำไร "อีกรอบ" ก็ต้องกลับเข้ามาอีกรอบ
3
คำถามคือ ครั้งใหม่นี้ควรจะเข้าราคาไหน?
ดังนั้นแม้ว่าราคาเหรียญจะขึ้น แต่หากไม่สามารถทำกำไรเปรี้ยงเดียวแล้วพอ(น้อยคนที่ทำแบบนั้น) ก็ต้องเข้าๆออกๆหลายรอบๆ ซึ่งนั้นเป็นเหตุข้อแรกแห่งการขาดทุน เพราะอย่างน้อยๆเสียค่าธรรมเนียมแน่ๆ อีกทั้งแม้ราคาเหรียญจะกำลังขึ้น แต่ถ้าเข้าผิดจังหวะก็ดอยสูงลิ่วทันที (แต่เอาจริงๆไม่มีใครรู้ว่าถูกจังหวะอยู่ตรงไหน) เพราะแม้ราคาโดยรวมจะขึ้น แต่มันมีการแกว่งรุนแรง
8
อย่างที่สองคือ การถือเหรียญไว้นานๆ ไม่ได้ช่วยเพิ่มอำนาจการซื้อขายของคุณ ยกเว้น คุณจะขายเหรียญออกมาเป็นเงินสด หรือ ทั่วโลกพร้อมใจกันรองรับการจ่ายเงินด้วยเหรียญ ถ้าสถานการณ์หลังเกิดขึ้น เหรียญจะมีคุณค่าเทียบเท่าเงินสด (แต่คงยังไม่ใช่ตอนนี้)
4
สาเหตุที่ผมเห็นว่าพอจะเหมาะสมนิดหน่อยกับการซื้อเหรียญ
คือ การต้องการกระจายความเสี่ยง แต่ส่วนตัวผมจะกระจายไปในสินทรัพย์จับต้องได้อื่นๆจนล้นพ้นแล้วเสียก่อน ค่อยมาลงที่เหรียญเป็นตัวเลือกสุดท้ายครับ
3
อาจวรงค์
  ด. ดล
  สนับสนุน40 เพชร
  ธุลี แห่งจักรวาล
  มันฟังดูเท่ แค่มันอยู่บนระบบ blockchain เท่านั้นเอง ถ้ามีระบบอื่นมาอีก มันก็แห่กันไปเล่นอีก มันเป็นอุปาทานหมู่ระดับโลกเท่านั้นเอง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ถุงผ้า อาจทำลายสิ่งแวดล้อมมากกว่า #ถุงพลาสติก ทุกวันนี้ สังคมหันมาสนใจปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก หลายคนเลิกใช้ถุงพลาสติกและหันไปใช้ถุงผ้าแทน ซึ่งก็ฟังดูเป็นเรื่องดีเช่นกัน แต่เกิดอะไรขึ้น ทำไมทำไปทำมาการใช้ถุงผ้าของเราอาจจะทำลายสิ่งแวดล้อมได้มากกว่าซะงั้น
   EP 1295 Book Review Now Or Never เป็นหนังสือที่เล่าเรื่องราวชีวิตของคุณกอล์ฟ อัครนันท์ ที่ได้สู้ชีวิตและเปลี่ยนชีวิตที่เกิดมายากจนจนประสบความสำเร็จทางธุรกิจและการใช้ชีวิต ผมได้นำเอาบทเรียนต่าง ๆ มาสรุปให้ฟังในตอนนี้ ลองฟังดูเผื่อเป็นประโยชน์นะครับ
   นี่คือเหตุผลว่าทำไม ญี่ปุ่นถึงพยากรณ์สึนามิเข้าฝั่งได้ละเอียดรายจังหวัด รายนาที .. . 🌊 เพราะนี่คือ S-NET ระบบเครือข่ายอุปกรณ์สังเกตการณ์ ที่รวมเครื่องวัดแผ่นดินไหว และเกจวัดแรงดันน้ำ ที่เชื่อมต่อกับสายเคเบิลใต้น้ำ ถูกติดตั้งนอกชายฝั่งแปซิฟิกของญี่ปุ่นฝั่งตะวันออก . 🌊 โดยเครื่องวัดจะมีการส่งข้อมูลการแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง และถูกติดตั้ง 150 แห่ง อยู่กับสายเคเบิลยาวกว่า 5,500 กม. . 🌊 โครงการนี้จะช่วยลดความเสียหาย และแจ้งเตือนในการอพยพ โดยการส่งข้อมูลอย่างรวดเร็วและถูกต้อง โดยแบ่งระบบสังเกตุการณ์เป็น 6 พื้นที่หลักๆ ดังนี้ 1⃣ นอกชายฝั่งคาบสมุทรโบโสะ 2⃣ นอกชาบฝั่ง อิบารากิ และ ฟุกุชิมะ 3⃣ นอกชายฝั่ง มิยางิ และ อิวาเตะ 4⃣ บริเวณ ซันริคุตอนเหนือ 5⃣ นอกชายฝั่ง คุชิโระ และ อาโอโมริ 6⃣ ขอบนอกของแผ่นทวีป . 🌊 แอ่งนันไค มหันตภัยใต้พิภพ และวิธีการรับมือ 👉 https://youtu.be/I5GhQJe-rxs . 🙏 ขอบคุณภาพและที่มาจาก https://www.seafloor.bosai.go.jp/S-net/ 👉 ตอนนี้เรามี LINE แล้วนะ เพียงคลิ๊กที่ https://lin.ee/or3etWa 👉 แค่กดติดตามแบบ "รายการโปรด" ก็จะไม่พลาดทุกข่าวสาร ติดตามพวกเราต่อได้ที่ linktree/krobkruengJapan . 🧧 แจกฟรีคูปองส่วนลดตึกม่วงแห่งอุเอโนะ 5-7% (คนไทยในญี่ปุ่นก็ใช้ได้) https://www.facebook.com/KrobkruengJAPAN/posts/2556510774488975
   ทำไมเราถึงติดซีรีส์ เชื่อว่าทุกคนจะต้องมีหนัง ละคร หรือซีรีส์ในดวงใจที่ชอบเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะของไทย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น หรือโซนยุโรป เเล้วเวลาเราดู ก็มักจะอินมาก ๆ โดยเฉพาะซีรีส์ที่ดูน้อยหลังได้ทั้งเรื่อง ที่มีหลาย ๆ ตอน ถ้าติดมาก ๆ ก็ดูรวดเดียวยาวไปเลย จะกี่ต้องก็ไม่สน ขอบตาดำเหรอ เหอะ…ไม่เเคร์ ถ้าชอบเเล้วต้องบุก เอาให้ถึงที่สุด เเอดเคยดูซีรีส์เกาหลีย้อนหลังเรื่องนึงจบในคืนเดียว จำได้เลยว่าดูจบตีห้าครึ่ง หกโมงก็อาบน้ำไปเรียนเลย จริงจังเเค่ไหนดูเอาเองเลย 5555
   ดูทั้งหมด