สถานการณ์แบบนี้ มนุษย์หาเช้ากินค่ำ
หรือ จะกินเงินเดือนจะรับมืออย่างไรดี ?
6
เชื่อเหลือเกินว่าสถานการณ์ที่เป็นอยู่อย่างนี้ คงทำให้ใครต่อใครหลายคนอยู่ในสภาวะกลืนไม่เข้า คายไม่ออก วิตกกังวล
ไม่สบายใจ ไหนจะทั้งกลัวโควิด ไหนจะต้องทำงานเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องและครอบครัว ก็เอาเป็นว่าเราคงต้องกลับมานั่ง
ทบทวนตั้งสติให้มาก ๆ และลองเอาแนวคิดที่ผมอยากจะลองแบ่งปันนี้ไปปรับใช้กันดูนะครับ
7
1. รักษาสภาพคล่องทางการเงิน กล่าวคือ หากใครที่มีรายได้อยู่แล้ว หรือ อาจจะเคยมีหลายทางตอนนี้อาจจะหกเหลือทางเดียวซ้ำร้ายบางคนอาจจะลดเหลือครึ่งเดียวก็มี ดังนั้นตอนนี้อะไรที่สามารถลด ละ เลิกได้ หรือพอจะประหยัดทดแทนได้ ก็เอาไว้ก่อนนะครับอย่างเช่น
7
ผมเองจะชอบดื่มกาแฟสดมาก ๆ ต้องซื้ออย่างน้อยวันละแก้ว เดี๋ยวนี้ใช้วิธีซื้อแบบเอามาดริฟเองก็ประหยัดได้เยอะ แบบไม่ต้องถึงกับ ลดความสุขตัวเองลงไปครับ
2
2. ถ้าลดแล้วไม่ไหว ก็ต้องหาเพิ่ม จากข้อที่ 1 ถ้ามันตึงจนไม่ไหวแล้ว เห็นทีคงต้องหารายได้เพิ่ม อาจจะลองเริ่มจากงานอดิเรก งานที่ชอบและใช้ต้นทุนไม่มาก หรือ อาจจะเป็นแค่ลงแรงกับเวลา เช่น การเขียนบทความ
6
อย่างผมมีน้องที่รู้จักเลิกงานมากลับมาทำเต้าฮวยขายได้รายได้เสริมด้วยแถมสนุกอีกต่างหาก
1
3. รู้จักเจรจา เพื่อ ผ่อนผัน ผมเองมีคนรู้จักเป็นหนี้เยอะมาก ๆ โปรดจำไว้ว่าธนาคาร หรือ เจ้าหนี้ต้องการเงินใช้คืนมากกว่าการเข้ามายึดทรัพย์สินเรานะครับ
4
ดังนั้นหากมีปัญหาผ่อนชำระไม่ไหว เราต้องไปคุยกับเค้าเพื่อหาทางออกร่วมกันครับ
4. ถ้ามีงานอยู่ จงกอดเอาไว้ให้แน่น สถานการณ์ตอนนี้ทั้งภาคธุรกิจ เล็ก หรือ ใหญ่ต่างก็ประสบปัญหาไปตาม ๆ กันดังนั้นแล้ว การปรับลดบุคลากรถือเป็นทางเลือกอันดับต้น ๆ ของการลดค่าใช้จ่าย ใครที่จะขยับขยายก็ขอให้พิจารณาไตร่ตรองทางหนีทีไล่ และ เงินสำรองของตนเองให้ดี ๆ
ก่อนจะตัดสินใจลงไปนะครับ
6
5. มีได้ ก็ ดับได้ บางครั้งสถานการณ์แบบนี้ก็ก่อให้เกิดคนรวยขึ้นมาได้ แต่ในทางกลับกันก็อาจจะก่อให้เกิดคนจน
2
หรือ คนเคยรวยขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้นในกรณีหลัง
หากเกิดกับใคร ขอให้รู้ไว้ว่าทรัพย์สินที่หามาได้ หากสูญเสียไป แต่เรายังคงอยู่มีกำลัง มีสติปัญญาและลมหายใจ ซึ่งนั่นแปลว่าเราเคยทำมาได้แล้ว 1 ครั้งอย่างไรแล้ว
สร้างใหม่อีกสักครั้งย่อมสามารถทำได้แน่นอน
6
สุดท้ายของทั้งหมดนี้ ไม่ว่าจะอย่างไรนอกจากเงินทองที่หามาได้แล้วนั้น สุขภาพกายและใจก็สำคัญไม่แพ้กัน
ก็อยากขอส่งกำลังใจให้กับทุก ๆ ท่านร่วมกันฝ่าฟันวิกฤตนี้ไปได้ด้วยกันนะครับ
4
ปั้นเงินออม
30 เมษายน 2564
7K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุปธุรกิจ ของคุณสเตฟาน อดีตนักแสดง ที่ผันตัวออกมาทำตาม Passion ติดตามช่องทางอื่น ๆ ได้ที่ TikTok > tiktok.com/@marketthinkth YouTube > youtube.com/channel/UCiKBxvrqZeq4gc_VSehH0QA/featured Facebook > facebook.com/MarketThinkTH Twitter > twitter.com/MarketThinkTH IG > instagram.com/marketthinkth/ เว็บไซต์ > marketthink.co/
   ล้างจานช่วยคลายเครียด เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากทีมนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ที่โพสต์ลงเว็บไซต์ TIME
   มายังไง? เจาะประวัติ 'ปณิชา ดาว' เศรษฐีหุ้นอันดับ 2 เบียดแซงหมอเสริฐ จากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีนี้ยังคงไม่มีใครโค่นแชมป์อย่าง สารัชถ์ รัตนาวะดี เจ้าพ่อแห่ง GULF ได้ แต่ที่น่าสนใจ ชื่อ ปณิชา ดาว ติดโผรวยหุ้น PSG เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 8.16 หมื่นล้านบาท แซงหน้า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือ หมอเสริฐ
   จีนปลูกข้าวบนอวกาศสำเร็จ โดย
   ดูทั้งหมด