มีบัญชีอยู่แล้ว?
📣 Cat Comb Challenge แค่กรีดหวี… ทำไมแมวถึงอ้วก⁉️
👉🏻 สิ่งที่เกิดขึ้นคือ “Gag reflex” หรืออาการขย่อนนั่นเอง นึกภาพตอนที่คุณหมอเอาไม้กดโคนลิ้นแล้วเรารู้สึกอยากขย่อน หรือกรณีหนักหน่อยก็อยากอ้วกเลย🤭
👉🏻 ในทางสัตวแพทย์เรายังไม่สามารถฟันธงอย่างแน่ชัด ว่าเหตุการณ์แปลกๆ ในแมวนี้เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่…
💡 แต่มีแนวคิดนึงที่น่าสนใจและ เป็นไปได้อย่างมากรองรับอยู่ค่ะ❗️
- - - - - - - - - - - - -
🔴 ประเด็นสำคัญของคำตอบอยู่ที่ ✅ “ความถี่ของเสียง”
📍 เป็นไปได้อย่างมากว่า น้องแมวกำลังเผชิญ “Feline audiogenic reflex seizures” หรือ “FARS” ซึ่งเป็นการตอบสนองรูปแบบหนึ่งที่มีเสียงเป็นตัวกระตุ้น (ในคนเราก็เกิดได้นะคะ)
⚠️โดยเริ่มต้นอาจทำให้เกิดการระคายเคือง ค่อยๆ แลบลิ้นเริ่มเกิด Gag reflex แต่ถ้าคลื่นเสียงรบกวนมาก ไปก่อกวนสมองและเส้นประสาทจนทำงานผิดปกติ ก็อาจส่งผลให้เกิด “อาการชัก” ได้นะคะ❗️
💡ใครที่ sensitive มากๆ ขนลุกกับเสียงขูดช้อนซ้อม ขูดจานหรือ นึกภาพหายนะอย่างชอล์กขูดกระดานดำน่าจะพอเข้าใจดี
- - - - - - - - - - - - -
🔴 เหตุการณ์ลักษณะนี้เคยถูกพบเป็นเวลานานแล้วในแมวที่มีอายุมาก ส่วนใหญ่อยู่ที่อายุ 10-19 ปี โดยเฉลี่ยก็ประมาณ 15 ปี แต่ปัญหามักไม่ถูกบันทึกไว้ ข้อมูลที่ได้จึงน้อย
📍แมวมีความอ่อนไหวต่อเสียงความถี่สูงมาก โดยเฉพาะ “เสียงแหลมๆ” เพราะโดยธรรมชาติแมวเป็นผู้ล่า มันสามารถรับรู้เสียง ultrasonic ที่เหยื่ออย่างเช่น หนู ใช้สื่อสารกันได้
👉🏻 แต่เมื่อกลายเป็นแมวเลี้ยง น้องก็จะรับรู้เสียงแหลมๆ จากกิจกรรมที่เราทำในชีวิตประจำวันได้บ่อยขึ้น เช่น
▫️เสียงช้อนส้อมโลหะกระทบกัน 🍽
▫️เสียงชนแก้ว 🥂
▫️เสียงพิมพ์ keyboard หรือคลิก mouse ⌨️
▫️เสียงเหรียญ หรือกุญแจกระทบกัน 🔑 🪙
▫️เสียงจาก slinky หรือมีดพลาสติก (ตามที่เห็นในคลิปเลยค่ะ)
- - - - - - - - - - - -
📍ได้ยินสักพักไม่เท่าไร แต่ถ้าได้ยินติดต่อกันนานๆ อย่างที่แกล้งเหมือนในคลิป ในความคิดของน้องคงรำคาญและน่าเวียนหัวไม่น้อยเลยทีเดียว
📣 อย่างไรก็ตาม อาการแบบนี้เกิดขึ้นได้ในกลุ่มแมวส่วนน้อย แต่น้องหมอไม่แนะนำให้แกล้งน้อง พิสูจน์ว่าแมวที่บ้านเป็นส่วนน้อยในนั้นรึเปล่านะคะ 🧐
🌱ฝากติดตามเรื่องเล่าว่าที่สัตว์แพทย์-Vet Stories ด้วยนะคะ
📌 เตรียมรับความรู้และประสบการณ์ที่น่าสนใจได้เลยค่ะ
❤️ ขอบคุณที่ตั้งใจอ่านบทความและรับชมกันนะคะ
📚อ้างอิงข้อมูล รูปภาพและคลิปวิดิโอ
3) Photo by cottonbro and Tranmautritam from Pexels
  พู่กันแต้มเลือด
  พะอืดพะอมเลยเหมียว
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Covid Zero ประเทศสุดท้ายในโลก จีนล็อกดาวน์เมืองชายแดนมองโกเลียทันที เดินหน้านโยบายต่อสู้กับโควิดแบบให้หมดไป จาก 205 ประเทศ ที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด ในช่วงเวลาเริ่มต้น หลายประเทศตั้งเป้าหมายที่จะกำจัดไวรัสให้หมดไปจากประเทศ หรือให้โควิดเท่ากับศูนย์ (Covid Zero)
   รู้เรื่องสัตว์ ๆ ตอนที่ 4: "ช. ช้าง"🐘 🕛ระยะเวลาการอ่าน 7-9 นาที
   ⦿ ถูกจับ เพราะใช้เงินกู้เยียวยาโควิด ซื้อการ์ด Pokemon ถึง 1.9 ล้านบาท . • วินาถ อุดมสิน (Vinath Oudomsine) จากเมืองดับลิน แห่งรัฐจอร์เจีย ถูกตำรวจจับกุมเมื่อไม่กี่วันก่อน พร้อมตั้งข้อหาฉ้อโกง เพราะนำเงินเยียวยาที่กู้มาจากโครงการให้ยืมเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มาซื้อการ์ดโปเกมอน (Pokemon) ในราคา 57,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 1.9 ล้านบาท) .
   “วางแผนการเงิน ให้เราตอนอายุ 60 รู้สึกขอบคุณตัวเองในวันนี้” 3 เทคนิคเพิ่มเงินออมตอนเกษียณ โดย คุณนิ้วโป้ง-อธิป กีรติพิชญ์ นักลงทุนสาย VI หลังจากยุควิกฤติครั้งนี้ แผนการออมเงินเพื่อเกษียณของคนไทยจะเปลี่ยนไป โดยจะเน้นสร้างรายได้หลายทางมากขึ้น เพื่อเป็นหลักประกันความมั่นคง นี่คือแนวคิดในการวางแผนการเงินยุคใหม่ โดยคุณนิ้วโป้ง-อธิป กีรติพิชญ์ นักลงทุนหุ้นแนว VI และวิทยากรการลงทุนให้กับบริษัทชั้นนำ เช่น บลจ.กรุงศรี, กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ฯลฯ
   ดูทั้งหมด