มีบัญชีอยู่แล้ว?
"มีมดัง 'Disaster Girl' ขายเป็น NFT ถึง 480,000 ดอลลาร์!"
ภาพมีมตลกร้ายอันโด่งดัง “หนูน้อยมหันตภัย” หรือ “Disaster Girl” เป็นภาพของเด็กน้อย Zoe Roth ซึ่งอายุเพียงสี่ขวบกำลังเดินเล่นกับคุณพ่อ Dave Roth จนเมื่อพวกเขาพบบ้านไฟไหม้หลังหนึ่ง คนพ่อก็ได้ถ่ายรูปสาวน้อยกับฉากหลังมหัตภัยนั้น
ด้วยรูปลักษณ์ที่น่ารักน่าเอ็นดู มุมปากยิ้มเล็กน้อยขัดกับฉากหลังที่เป็นบ้านไฟไหม้ ดวงตาที่เหมือนรู้ทุกอย่างของหนูนเอยเหมือนจะบอกว่า "ฉันทำเองแหละ อยากรู้ไหมว่าทำไม?"
ภาพนี้ถูกอัปโหลดไปยังเว็บไซต์ JPG และไม่นานภาพก็ปรากฏขึ้นทุกที่โดยไม่มีใครหยุดมันได้
ที่มารูปภาพ: the verge
ในเดือนกุมภาพันธ์ Zoe ได้รับอีเมลที่สนับสนุนให้เธอขายมีมในรูปแบบ Non-Fungible Token หรือ NFT โดยให้ผลกำไรจำนวนมาก Zoe และ Dave Roth คิดว่ามันฟังดูน่าสงสัย
NFT จะอนุญาตให้ Zoe และ Dave Roth สร้างสตริงของรหัสคอมพิวเตอร์ที่ไม่ซ้ำกันสำหรับภาพต้นฉบับและจัดเก็บไว้ในบล็อกเชนซึ่งติดตามธุรกรรมในอนาคตทั้งหมด ด้วยการสร้าง NFT Zoe และ Dave จะสามารถควบคุมการเป็นเจ้าของภาพซึ่งเป็นภาพที่มีการแชร์ไปแล้วหลายล้านครั้งบนอินเทอร์เน็ต
สุดท้ายพวกเขาได้เปิดประมูลเป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยการนับถอยหลังจะเริ่มขึ้นเมื่อมีผู้เสนอราคาครั้งแรก ดังนั้นพวกเขาจึงต้องพิจารณาว่าผู้ซื้อจะอยู่ในเขตเวลาใดและเวลาที่เหมาะสมในการเริ่มการประมูลคือเมื่อใด ในท้ายที่สุดมีมนี้ถูกขายไปในราคา 180 Ether หรือประมาณ $480,000
บทความโดย
ดร.ประเวทย์ ตันติสัจจธรรม
CEO & Founder, Webmaster Co., Ltd.
(เลขาธิการสมาคมไทยบล็อกเชน)
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "รัสเซีย" เตือน "ราคาก๊าซยุโรป" เพิ่มขึ้น 60% ล่าสุด!! ทางบ. Gazprom ของรัสเซียได้กล่าวว่าราคาก๊าซไปยังยุโรปอาจเพิ่มขึ้น 60% ในช่วงฤดูหนาวเนื่องจากการผลิตและการส่งออกลดลง
  Self-Empathy สกิลที่คนรุ่นใหม่ต้องมี! ปฎิเสธไม่ได้ว่าในยุคสมัยที่ทุกคนต้องตามทันโซเชียล ต้องเกาะติดกระแสทุกอย่าง ทำให้คนได้เห็นชีวิตกันง่ายขึ้นผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย จนเกิดความรู้สึกเปรียบเทียบ ความเครียดกันได้ง่าย
  6 ข้อคิดประสบความสำเร็จทั้งด้านชีวิตและการทำงาน จาก 6 คนดัง หากมอง “ความสำเร็จ” จากภายนอก เราคงเห็นแต่ชื่อเสียงและเงินทอง แต่ถ้าหากมองให้ลึกไปยัง “เบื้องหลังความสำเร็จ” เราจะเห็นอะไรบ้าง?
  ​ซีอีโอไฟเซอร์ ติดโควิด-19 หลังรับวัคซีนแล้ว 4 เข็ม นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัทไฟเซอร์ แจ้งผ่านทวิตเตอร์ วานนี้ (15 ส.ค.) ว่าเขาติดเชื้อโควิด-19 หลังรับวัคซีนไฟเซอร์แล้ว 4 เข็ม โดยเข้าระบุ “ขอแจ้งให้ทุกคนทราบว่า ผมมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ผมรู้สึกขอบคุณที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์แล้ว 4 เข็ม และผมรู้สึกสบายดี มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ตอนนี้ผมกำลังกักตัวและรักษาด้วยยาแพกซ์โลวิด”
  ดูทั้งหมด