มีบัญชีอยู่แล้ว?
เรื่องที่ยังเข้าใจผิด
รู้หรือไม่ การอ่านหนังสือในที่มืดไม่ทำให้สายตาสั้น
credit : pixabay.com
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า ปัจจุบันยังไม่พบหลักฐานชี้ชัดว่าการอ่านหนังสือในที่มืด จะทำลายสุขภาพตาอย่างถาวร หรือ ทำลายตาเราโดยตรง แต่ก็มิได้หมายความว่า การดูหนังสือในที่มืดเป็นสิ่งที่ดีนะ เพราะยังไงก็ยังมีผลเสียอยู่ดี มันจะทำให้การมองเห็นของเราลดลง อัตราการกระพริบตาก็ลดลง นั่นหมายความว่าตาจะแห้งและระคายเคือง ดังนั้น ควรผ่อนคลายดวงตาของคุณเป็นระยะๆ อย่างใช้สายตาเป็นเวลานานเกินไป
การอ่านหนังสือในที่ที่มีแสงน้อยจะทำให้ตาคุณล้าได้ และเพื่อที่คุณจะเห็นได้ชัดขึ้น คุณจะต้องเขยิบหนังสือเข้าใกล้ตาของคุณ กล้ามเนื้อตา (ciliary muscles) รอบเลนส์ตาจะหดตัวทำให้เลนส์เปลี่ยนรูปร่างไปส่งผลให้เข้าไปยังจุดโฟกัสมากขึ้น ขณะที่ลูกตาทำการปรับด้วยกระบวนการเหล่านี้นั้น อาจทำให้ปวดหัว หรือปวดตาได้ แต่เหตุผลที่แท้จริงของอาการปวดนั้นมักมาจากการเกร็งของกล้ามเนื้อจากการใช้สายตา ไม่ได้เกิดมาจากระดับความมืดที่เราจ้องวัตถุอย่างใกล้ๆ แต่อย่างใด แพทย์ส่วนใหญ่กล่าวว่าอาการดังกล่าวไม่มีอันตรายแต่อย่างใด
1
จากการศึกษาด้วยสถิติ พบว่าอาการสายตาสั้น เกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์มากกว่า เช่น กรณีพ่อ-แม่ไม่มีกรรมพันธุ์สายตาสั้น ลูกที่เกิดมามีโอกาสสายตาสั้นเพียง 8.7% แต่อัตราส่วนนี้จะยิ่งสูงถ้าพ่อแม่มีสายตาสั้น และถ้าหากยิ่งเป็นพันธุ์แท้ คือ มีพ่อ-แม่ สายตาสั้นและ มีลุงป้าน้าอา สายตาสั้นด้วย โอกาสสายตาสั้นจะขึ้นไปถึง 43% เลยทีเดียว
ทุกวันนี้ เราเชื่ออย่างไม่รู้เหตุผลที่แท้จริง ว่าอ่านหนังสือในที่มืดสายตาจะสั้น มีหลายต่อหลายคน อ่านหนังสือตอนกลางคืนเป็นอาจิณ บางคนตอนเรียนมัธยมต่อด้วยมหาลัย พฤติกรรมการอ่านก็มักจะอ่านหนังสือตอนดึกๆ เพราะมีสมาธิ และสามารถจดจำเนื้อหานั้นๆได้ดี และอ่านแบบนี้มาเป็นเวลานับ 10 ปี สายตาก็ยังปกติ บางคนดูทีวีตอนกลางคืนโดยไม่เปิดไฟในห้อง หลายสิบปี สายตาก็ไม่สั้น ทำให้รู้ว่า หากการอ่านหนังสือในที่มืดทำให้สายตาสั้นเป็นสาเหตุหลักแล้ว ทำไมทุกคนหรือคนส่วนมาก ที่กล่าวมาข้างต้น ทำไมสายตายังปกติ
credit : pixabay.com
"ราตรีนิรันดร์" เพียงแค่ต้องการให้เราๆท่านๆ ได้รู้ถึงสาเหตุที่แท้จริง บ่อเกิดของสิ่งนั้นๆ ไม่เพียงแค่เรื่องสายตาเพียงอย่างเดียว หากแต่รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวัน คงอยู่ด้วยหลักของเหตุและผล มิใช่อาศัยเพียงความเชื่อชี้นำทาง ก้มหน้าก้มตาโดยไม่หาเหตุใดๆมาประกอบแต่อย่างใด
นกขมิ้น บินไกล (travelislife)
ตามที่เราถนัดแหล่ะค่ะ 🤣
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "JAS"ทิ้งธุรกิจบรอดแบนด์ ขาย 3BB พ่วงใยแก้วนำแสงให้ AIS มูลค่า 32,420 ล้าน "JAS" แจ้งต.ล.ท. ขาย 3BB ธุรกิจบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตในกลุ่ม TTTBB ให้ AIS มูลค่า 1.95 หมื่นล้าน พ่วงกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานซึ่งเป็นเจ้าของเส้นใยแก้วนำแสง อีกกว่า 1.29 หมื่นล้าน
  จุดเริ่มต้นของลิปสติก เครื่องสำอางติดกระเป๋าที่ขาดไม่ได้ EP.2 ในบทความก่อนหน้าเราได้เห็นบทบาทที่แตกต่างของลิปสติกสีแดงเมื่ออยู่ต่างที่ต่างถิ่นกันไปแล้ว วันนี้เราจะมานำเสนอการพลิกบทบาทครั้งใหม่ที่เป็นความแตกต่างเหมือนเดิมกัน ที่รอบนี้เกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษนั่นเองค่ะ
  📈 หุ้นจีนทำจุดสูงสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2021 หลังจากนั้นตลาดหักหัวดิ่งลงต่อเนื่องจนมาทำจุดต่ำสุดในรอบ 2 ปี อย่างดัชนี CSI300 ที่เคยวิ่งไปแตะระดับ 5,800 จุด ก็ลดลงมาแตะระดับ 3,800 จุดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่หลังจากนั้นตลาดหุ้นจีนก็ค่อยๆ ฟื้นตัวกลับขึ้นมาได้อีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ทางการจีนเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ จนทำให้ดัชนี CSI300 ปรับตัวขึ้น 9.6% ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นับเป็นเดือนที่หุ้นจีนวิ่งขึ้นได้แรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2020 อ่านต่อ https://thestandard.co/csi300-index-added/
  สหรัฐอเมริกาลำบากแล้ว เพราะต้องรับมือกับไฟฟ้าดับทั่วประเทศ มาดูปัญหาของสหรัฐอเมริกา ว่า เกิดอะไรขึ้น แล้วเขาแก้กันยังไง
  ดูทั้งหมด