6 พ.ค. 2021 เวลา 05:14 • สุขภาพ
อัตราความเสี่ยง/ประโยชน์ ของวัคซีน Astrazeneca
คาดว่าในช่วงเดือนมิถุนายน 2564 วัคซีนของ astrazeneca ที่ผลิตโดย Siam Bio Science จะเริ่มส่งมอบให้รัฐบาลไทย
โดยในช่วงแรกรัฐบาล เปิดให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีน แก่กลุ่มผู้สูงอายุ และ ผู้มีโรคประจำตัว ผ่านระบบหมอพร้อม
คำถามที่เกิดขึ้นคือ แล้วความเสี่ยงของวัคซีนตัวนี้มีมากน้อยแค่ไหน
อ้างถึง Infographic ของ BBC โดยอังกฤษเป็นประเทศที่มีการใช้วัคซีนของ Astrazeneka อย่างกว้างขวาง
พบว่า โอกาสเกิด Side Effect ในระดับรุนแรง มีอัตราส่วน 11 ในล้านสำหรับประชากรอายุ 25 ปี และ เป็น 4 ในล้าน สำหรับประชากรอายุ 59 ปี
จะสังเกตุได้ว่า ความเสี่ยงลดลง เมื่ออายุมากขึ้น
เนื่องการเกิดผลข้างเคียงมีสาเหตุมาจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งระบบดังกล่าวของผู้สูงอายุจะตอบสนองช้าลง ทำให้ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงลดลงด้วย
ความเสี่ยงหลักที่กังวล คือ การเกิด Blood Clots หรือ ลิ่มเลือด
โดยข้อมูลจาก EMA (European Medical Agency - ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลเรื่องยา ของสหภาพยุโรป) ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า Blood Clots นั้น เป็นผลจากวัคซีน แต่คาดว่า "เป็นไปได้"
และ EMA ยังไม่ได้สรุปว่า อะไรคือ Risk Factor ของการเกิด Blood Clots
เพราะในสถานการณ์ปกติ ที่ไม่มีการฉีดวัคซีน อัตราการเกิด Bloot Clots ต่อปี ก็เป็น 4 ในล้านสำหรับเพศชาย และ เป็น 10 ในล้าน สำหรับเพศหญิง ดังนั้นหากไม่ได้ฉีดวัคซีน เมื่อเวลาผ่านไป 1 ปี ความเสี่ยงการเกิด Blood Clots อาจไม่ต่างจากการฉีดวัคซีนมากนัก
ที่สำคัญพอนั่งดูในรายละเอียด การเกิด Blood Clots และ Side effects อื่นๆ ส่วนใหญ่จะเกิดในเพศหญิง และ เกิดในคนอายุน้อย (จนมีบางประเทศระบุว่า ไม่แนะนำให้คนอายุต่ำกว่า 30 ฉีด Astraceneka)
สำหรับ Asian โดยทั่วไปจะมีอัตราการเกิด Blood Clots ต่ำกว่า European อยู่แล้วดังนั้น คาดหวังว่า Side Effects ดังกล่าวน่าจะลดลง หากมีการรวบรวมผลข้างเคียงการใช้วัคซีนนี้ในไทย
สรุป EMA ยังแนะนำให้ เดินหน้าฉีดวัคซีนกันต่อไป เพราะเทียบความเสี่ยงการติดโควิท และ เสียชีวิตแล้วสูงกว่า ความเสี่ยงจาก Side Effects มาก ส่วนการเกิด Blood Clots ถือว่าเป็นส่วนน้อยที่เกิดขึ้นได้ยาก รวมทั้ง สามารถ Recovery ได้หากได้รับการรักษาที่รวดเร็ว
ส่วนตัว ผู้เขียนยังคงแนะนำให้ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ เนื่องจาก โอกาสเกิดผลข้างเคียงมีเพียง 4 ในล้าน แต่โอกาสเสียชีวิตจาก COVID - 19 สูงถึง 800 ในล้าน. อย่างไรก็ตามการตัดสินใจควรปรึกษาแพทย์ และ ทำการคัดกรองปัจจัยเสี่ยงตามมาตราฐานต่อไปครับ
ร่วมสนับสนุน เพจ Think Jet ด้วยการกดติดตามใน Blockdit 😀
โฆษณา