มีบัญชีอยู่แล้ว?
คู่มือเริ่มต้นเทรด “คริปโต” อย่างง่าย ฉบับมือใหม่ #smiledigitals
สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาพบกับพวกเรา smile digitals อีกครั้งนะคะ อย่างที่ได้ให้สัญญากันไว้กับคลิปที่แล้ว ว่าจะรวบรวมสรุปตำราการเริ่มต้นเทรดคริปโต ซึ่งในบทความนี้จะเป็นข้อมูลที่พวกเราคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่เอามาฝากเพื่อนๆค่ะ
แต่เนื่องจากว่าข้อมูลเกี่ยวกับ คริปโตเคอเรนซี(Cryptocurrency) นั้นมีความซับซ้อน บวกกับอยากให้เพื่อนๆที่กำลังฟังอยู่ได้รับข้อมูลอย่างเต็มที่ ดังนั้นจึงได้แบ่งเนื้อหาออกเป็น 2 ส่วนหลักก็คือ 1. คริปโตคืออะไร และ 2. เปิดบัญชีอย่างไร นั่นเองค่ะ โดยรายละเอียดจะมีความน่าสนใจอย่างไรนั้น ติดตามกันได้เลย
คริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) คืออะไร?
Cryptocurrency คือ สกุลเงินเข้ารหัส โดยคริปโตเคอเรนซีหรือ สินทรัพย์ดิจิทัลนั้น ได้รับการออกแบบมาเพื่อเป็นสื่อกลางของการแลกเปลี่ยนโดยใช้วิทยาการเข้ารหัส(Cryptography) ในการป้องกันและยืนยันธุรกรรม โดยพื้นฐานแล้วคริปโตเคอเรนซีจะมีการจำกัดการเข้าถึงฐานข้อมูล ซึ่งนั่นทำให้การเปลี่ยนแปลงข้อมูลเป็นไปได้ยากถ้าหากยังไม่ได้กรอกเงื่อนไขเฉพาะ
เราสามารถซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน และสะสมคริปโตได้ นอกจากนี้คริปโตเคอเรนซียังสามารถใช้แทนมูลค่าของบริการที่ถูกสร้างไว้บนเทคโนโลยีบล็อกเชนอีกด้วย โดยบล็อกเชน หรือ บางทีก็ถูกเรียกว่าระบบบันทึกรายการธุรกรรมดิจิทัลบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ (Distributed Ledger Technology หรือ DLT) นั้น ทำให้ธุรกรรมของสินทรัพย์ดิจิทัลสามารถเกิดขึ้นได้อย่างปลอดภัย โปร่งใส่ และปลอมแปลงได้ยาก
ความนิยมของ คริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) ในปัจจุบัน
ในยุคสมัยนี้ สกุลเงินดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อคเชนกลายเป็นการลงทุนที่น่าจับตามองมากที่สุดอย่างปฏิเสธไม่ได้ ตลาดคริปโตเคอเรนซี่นั้นเติบโตได้รวดเร็วแบบก้าวกระโดด
ถึงแม้ว่าเงินเสมือนจริงเหล่านี้ยังไม่สามารถทดแทนการใช้จ่ายด้วยเงินที่จับต้องได้ แต่หากลองสังเกตตัวเองดูจะพบว่าเราเริ่มคุ้นชินกับสังคมไร้เงินสดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจากการใช้อินเทอร์เน็ตแบงค์กิง หรือ E-wallet ของภาคเอกชนต่างๆ ซึ่งเบื้องหลังของแต่ละองค์กรนั้นเริ่มมีนโยบายเตรียมรับระบบการชำระค่าธรรมเนียมหรือบริการในรูปแบบที่ไม่ใช้เงิน พร้อมกับศึกษาการออกเหรียญของตัวเองมากขึ้น อย่างเช่น โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ที่เพิ่งประกาศให้สามารถจ่ายค่าตั๋วหนังเป็นบิตคอยน์ได้แล้ว โดยเริ่มทดลองใช้เพียงสาขาเดียวก่อน แต่ก็นับได้ว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี
คริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) ลงทุนยังไง ได้ผลกำไรอย่างไร
คริปโต เป็นเทคโนโลยีที่เรามองไม่เห็นแต่รู้ว่ามีอยู่ ดังนั้น ค่าเงินของ คริปโต แปรผันจากความต้องการอย่างแท้จริง บุคคลใดที่สร้างสกุลเงินคริปโตหนึ่งขึ้นมา และสามารถทำให้สกุลเงินนั้นได้รับความนิยม จนเกิดการนำคริปโตสกุลเงินนั้นไปใช้ได้เป็นวงกว้าง สกุลเงินนั้นก็จะมีราคาพุ่งสูงขึ้นมากเช่น บิทคอยน์ ที่เคยมีราคาสูงถึง 1 เหรียญ ต่อ 650,000 บาท เลยทีเดียว แต่ก็ยังต้องระวังในส่วนของความแปรผันของสกุลเงินที่มีมาก มากจนถึงขนาดที่สามารถร่วงลงมาที่ 2 แสนกว่าบาทได้ภายในหนึ่งคืนเช่นกัน
ดังนั้นการเก็งกำไรในสกุลเงินคริปโต จะต้องใช้ความเด็ดเดี่ยวในระดับหนึ่ง หากคุณสามารถจัดหาเงินหนึ่งกองที่เป็นเงินเย็น อาจจะเป็นหลักร้อยหลักพันก่อนสำหรับมือใหม่ เอาที่ตัวเองพอจะมีกำลัง ในกรณีที่หากสูญเงินก้อนนี้ไปก็ไม่ทำให้เดือดร้อนมาลงทุนในวงการนี้ เป็นการซื้อขายระยะสั้น แต่มีโอกาสทำกำไรได้สูงมาก หรือขาดทุนมากได้เช่นกัน แต่ถ้าหากถือระยะยาว ความเสี่ยงเดียวที่ต้องพบเจอก็คือการเลิกใช้สกุลเงินนั้นๆ เพราะยิ่งถือยาวเท่าไหร่ค่าเงินก็มีแต่จะแพงขึ้น แต่ถ้าหากวันใดที่สกุลนั้นถูกยกเลิก นั่นหมายความว่าคุณจะไม่ได้อะไรเลยนั่นเอง
และนี่คือรายละเอียดทั้งหมดของหัวข้อแรก คริปโต คืออะไรนั่นเองค่ะ เมื่อเพื่อนๆมือใหม่ได้ทำความเข้าใจข้อมูลข้างต้นอย่างดีแล้ว ในบทความต่อไปเราจะมาพูดถึงการเปิดบัญชีเพื่อเริ่มต้นเทรดกันนั่นเองค่ะ
ช่องทางติดต่อเพิ่มเติม
  Smile Digitals - Technology & Digitals Marketing
  สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นเทรด กดติดตามพวกเราไว้ได้เลยนะคะ มีภาคต่อแน่นอนค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🌜 Law of Attraction คืออะไร? ทำไมคนเรามักถูกดึงดูดด้วยคนประเภทเดียวกัน ‘คนประเภทเดียวกันย่อมมีแรงดึงดูดเข้าหากัน’ ‘คนที่เหมือนๆ กันมักจะดึงดูดกันเอง’ ‘นิสัยเหมือนกันเลยคบกันได้’
   ดีทั่วดีถึงเพื่อชีวิตเท่าเทียม กับบริการด้านสุขภาพที่ทุกคนเข้าถึงได้ 9 ปีข้างหน้า 25% ของประชากรไทยเป็นผู้สูงวัย แต่การใช้สมาร์ทโฟนและเทคโนโลยีสื่อสารเป็นเรื่องที่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ยังไม่คุ้นเคย ในขณะที่บริการด้านสุขภาพ การเงิน ต้องใช้สมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ต 👉🏻 ครั้งแรกของผู้สูงวัยกว่า 8,129 คน ได้รับความช่วยเหลือจากทีมดีแทค คอลเซ็นเตอร์ เชื่อมต่อความต้องการด้านสุขภาพทางไกล ผ่านแอปฯ รพ.
   “พิมรี่พาย” ศรัทธา-ท้าทาย กลยุทธ์ “กล่องสุ่ม” พิชิต 100 ล้าน เริ่มเปิด "กล่องสุ่ม" พิมรี่พาย หรือ “พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์” แล้ว หลังจากมี “บิวตี้บล็อกเกอร์” รายหนึ่ง เข้าไปคอมเมนต์ "ถ้าสั่งกล่องสุ่มเครื่องสำอางแสนนึง แม่ขายมั้ย" ซึ่งมีหรือ “พิมรี่พาย” จะยอม ก่อนจะเปิดรหัสขายของกล่องสุ่ม ราคา 100,000 และใครจะคิด แค่เพียง 10 นาที ก็มีคนซื้อมูลค่า 100 ล้านบาท
   🎧เพลง lo-fi hiphop จังหวะบีทช้าๆ นุ่มๆ ลอยๆ มีเสียงเมืองยามค่ำคืนเป็นแบ็คกราวด์เบาๆ ให้ความรู้สึกถึงค่ำคืนที่เงียบสงบ ปล่อยใจไปกับความคิด เพียงลำพัง (อันนี้รู้สึกไปเอง😂) แบ็คกราวด์ประกอบจะเบาๆ หน่อย มีเสียงรถแล่น, ไซเรน, คนคุยกันไกลๆ, สูบบุหรี่ฟอดๆ _____©️Copyright/credit®️_____ ♥️Image: Pexels.com ♥️Music: เพลงโดย purrple cat -distant worlds https://soundcloud.purrplecat.com CC licensing : (CC BY-SA 3.0) ♥️SFX: https://freesound.org User:klankbleed (เสียงเมือง)
   ดูทั้งหมด