ทำไมคนที่ประสบความสำเร็จหลายคน
กลับมีความรู้สึกไม่ภาคภูมิใจในตนเอง
สาเหตุนั้นเพราะภาวะ "Impostor Syndrome"
10
Credit ภาพ : https://today.line.me/th/v2/article/makJMW
หากคุณเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมากมาย แต่ลึก ๆ ในใจแล้วมักมีความรู้สึกว่า "ฉันไม่เก่งอะไรสักอย่างเลย"
6
เกิดภาวะความภาคภูมิใจในตัวเองลดต่ำลง จนหลาย ๆ ครั้ง
อาจนำไปสู่ภาวะโรคซึมเศร้า! ภาวะแบบนี้เรียกว่า "Impostor Syndrome"
5
Mike Cannon-Brookes คือ CEO และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัททำแอปพลิเคชั่นชื่อดัง Jira และ Trello ด้วยอายุเพียง 40 ปี บริษัทของเขามีมูลค่ากว่า 30,000 ล้านเหรียญ เรียกได้ว่าเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก
6
เค้าเคยเล่าประสบการณ์การได้รับเชิญไปแข่งขันรายการนึง กับผู้ร่วมรายการกว่า 40 ประเทศทั่วโลก
เค้าบอกว่ารูสึกประหม่าและคิดว่าตนเองไม่มีความสามารถเหมาะสมพอที่จะร่วมรายการนี้
4
เหตุการณ์ในตอนนั้นเขาเห็นชายสูงอายุคนหนึ่งอยู่ใกล้ๆ จึงเข้าไปคุยเพื่อลดความประหม่าของตัวเอง จนได้รู้ว่าชายคนนี้คือเจ้าของบริษัทที่มียอดขายสูงถึง 4,000 ล้านเหรียญ
และมีพนักงานกว่า 30,000 คน ซึ่งเทียบกับบริษัทของไมค์ในตอนนั้นที่มีพนักงาน 70 คนแล้วคือคนละเรื่อง!
6
ไมค์พูดกับชายคนนั้นว่า “ผมไม่สมควรมานั่งอยู่ตรงนี้เลย ทุกอย่างมันเกินความสามารถผมมากเกินไป ทีมงานควรส่งผมกลับประเทศตอนนี้เลยด้วยซ้ำ”
4
ชายสูงอายุท่านนั้นจึงหันมาบอกไมค์ “ผมรู้สึกเหมือนคุณไม่มีผิด ผมไม่คิดว่าผมเก่งกาจพอที่จะอยู่ตรงนี้จนอยากจะหนีไปเหมือนกัน!”
4
มุมมองของผมพอได้อ่านเรื่องนี้แล้วก็รู้สึกว่าอะไร ๆ บนโลกนี้บางอย่างก็กลับตรงกันข้ามไปเสียหมด
2
"คนที่มีความสามารถ ประสบความสำเร็จ มีคุณสมบัติเหมาะสมมักจะมีความรู้สึกตนเองยังเก่งไม่เพียงพอ
ในทางกลับกัน คนที่ไร้ความสามารถ ขาดคุณสมบัติในหลาย ๆ เรื่อง กลับมั่นใจและคิดว่าตัวเองเก่งไปเสียทุกเรื่อง"
9
ส่วนสาเหตุที่มาที่ไปที่มักทำให้เก่งเหล่านี้มีภาวะความรู้สึกนี้นั่นมักเกิดจะทัศนคติดังนี้
1
1. The Expert : ความคาดหวังว่าจะต้องรู้ลึกรู้จริงเสียก่อน ทำให้เวลาไปอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยจะเกิดความรู้สึกประหม่ามาก ๆ
6
2. The Perfectionist : ขีดมาตรฐานตนเองไว้สูงลิบลิ่วจนเกินไป
1
3. The Soloist : คิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างต้องสรรค์สร้างจากตัวเองเท่านั้น ไม่ชอบที่จะพึ่งคนอื่น ๆ
4
4. The Superman : คิดว่าตนเองเป็นยอดมนุษย์จะต้องสามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างได้บนโลกใบนี้ พอก้าวข้ามจากความถนัดออกมา หรือ เปิดโลกใหม่ ๆ ก็อาจจะเกิดความรู้สึก Fail
6
5. The Genius : ติดกับดักว่าทุกอย่างในโลกใบนี้นั้นง่ายไปหมด ทำให้เมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ที่ไม่เป็นไปอย่างหวัง ก็จะเกิดความรู้สึกท้อแท้ขึ้นมาในทันที
5
ดังนั้นหากใครกำลังเข้าข่ายมีชุดความคิดเหล่านี้ โปรดจงรีบทำลายมันออกไป หรือ ปรับ Mindset เสียใหม่เพื่อ
ให้เกิดความสมดุล เพื่อที่เราจะได้ใช้ชีวิตอย่างประสบความสำเร็จ และ มีความสุขไปกับมันด้วยครับ
7
เรียบเรียงโดย
ปั้นเงินออม
12 พฤษภาคม 2564
7.8K รับชม
  A WAY OF LIFE : ทางผ่าน
  เพราะทุกสิ่งเป็นเพียง ความรู้สึก :) ขอบคุณที่แบ่งปันกันนะคะ คุณยะ 💗
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ชายสิบคนชุมนุมกันในห้องลับที่ซ่อนในหมู่บ้านที่ซ่อนในป่าไผ่ที่ซ่อนในหุบเหว คนเหล่านี้คือกุนซือแห่งสำนักเซี่ยมล้อ ทางใต้ของแผ่นดินตงง้วน หัวหน้ากุนซือเอ่ยขึ้น "ท่านเจ้าสำนักเซี่ยมล้อจอมยุทธ์ตู้มอบหมายให้ข้าฯประชุมกับพวกท่าน เพื่อหาทางจัดการให้การชุมนุมอี้เป๊ก (APEC) ผ่านไปโดยเรียบร้อย"
   INVESTORIES (เล่า) เรื่องลงทุน : EP3 ‘ตลาดหุ้นไทย’ หมดเสน่ห์แล้วจริงหรือ ? 0:00 intro 1:02 'ตลาดหุ้นไทย' กับวิกฤตที่ผ่านมา 5:21 Covid-19 ผลกระทบต่อ 'หุ้นไทย' 13:34 ตลาดหุ้นไทย...ยังมีเสน่ห์หรือไม่? 20:20 'ไทย' ยังดึงดูดนักลงทุน EV ได้อีกหรือไม่? 25:06 'เงินเฟ้อ-Recession-การเมือง' ความเสี่ยงต่อหุ้นไทย 29:08 แนะนำกองทุนเปิด SSF/RMF, ASP-SME, ASP-T12 รายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนคลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/SSF-LTF-RMF —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Line official : https://lin.ee/oEqdRtn Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z ผู้ลงทุน “โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” • ทั้งนี้ กระบวนการคัดสรรบริษัทเพื่อลงทุนสามารถปรับเปลี่ยนได้ โดยขึ้นอยู่กับสภาวะการลงทุน ณ ขณะนั้น และ/หรือ ดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน • ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคตลกเปลี่ยนหรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินทุนเริ่มแรกได้ #INVESTORIES #เล่าเรื่องลงทุน #ลงทุนหุ้นไทย #กองทุนหุ้นไทย #SME #T12 #SSF #RMF
   มายังไง? เจาะประวัติ 'ปณิชา ดาว' เศรษฐีหุ้นอันดับ 2 เบียดแซงหมอเสริฐ จากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีนี้ยังคงไม่มีใครโค่นแชมป์อย่าง สารัชถ์ รัตนาวะดี เจ้าพ่อแห่ง GULF ได้ แต่ที่น่าสนใจ ชื่อ ปณิชา ดาว ติดโผรวยหุ้น PSG เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 8.16 หมื่นล้านบาท แซงหน้า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือ หมอเสริฐ
   ช็อก !! ซิลีน ดิออน (Celine Dion) นักร้องดังป่วยหนัก ไม่มีทางรักษาให้หายขาด นักร้องดังชื่อก้องโลกวัย 54 ปี ซิลีน ดิออน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวแสนเศร้า ด้วยตัวเธอเอง ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (8ธค2565)
   ดูทั้งหมด