มีบัญชีอยู่แล้ว?
เอาอย่างไรกับ ARK Family ที่เราถืออยู่ดี?
ARK Invest คือ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนที่เป็นที่กล่าวถึงในวงกว้างเป็นอย่างมากในโลกของการลงทุน เนื่องจากผลตอบแทนที่โดดเด่นในปี 2020 ที่ผ่านมา
หุ้นที่กองทุน ARK เข้าไปลงทุน ต่างได้รับผลบวกจากการปิดเมือง และมาตรการรักษาระยะห่าง ทำให้เม็ดเงินลงทุนหลั่งไหลเข้าไปลงทุนจนติดอันดับ 1 ใน 10 กองทุนที่มีเงินลงทุนไหลเข้าลงทุนมากที่สุดในโลก ทั้งๆที่เป็น Fund House เล็กๆ ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2014 เท่านั้น
2
ความที่ ARK Invest มองในมุมที่ต่าง และมีวิธีการนำเสนอโอกาสการลงทุนในแบบที่เราไม่เคยเห็นที่ไหน ผ่าน CEO ของบริษัทที่ชื่อว่า เคที วู้ด (Cathie Wood) ที่เล่าซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า “Innovation is key to growth” ทำให้นักลงทุนต่างเห็นภาพ และเชื่อมั่นว่า การลงทุนของ ARK คือ สิ่งที่น่าจะสร้างผลตอบแทนในระยะยาวได้เป็นอย่างดี
1
ขอเกริ่นถึง ARK Invest เพียงเท่านี้ เพราะเชื่อทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้ รู้จัก ARK มาก่อน และสามารถหารายละเอียดได้ตาม Internet
แต่ที่จะหยิบมาวิเคราะห์ครั้งนี้ ผมเชื่อว่ายังไม่มีใครได้เขียนถึงมาก่อน และ สาวกของคุณป้าเคทีที่มีกองทุนไทยที่ไปซื้อตระกูล ARK อยู่ในพอร์ตน่าจะอยากรู้ก็คือ "เราควรวางกลยุทธ์อย่างไรดีหลังจากนี้?" ไปดูชุดข้อมูลที่ผมจะบอกกัน
1. เป็นระยะเวลามากกว่า 10 ปีแล้ว ที่หากเราแบ่งการลงทุนในหุ้นออกเป็น 2 ธีมการลงทุน ระหว่าง Value Play กับ Growth Play เราจะพบว่า หุ้นสไตล์ Growth Play ประเภท ยอดขายโต กำไร ฐานลูกค้ามากขึ้นเรื่อยๆ หุ้นเหล่านี้ ผลตอบแทนชนะกลุ่ม Value Play ที่อาจไม่มีการเติบโต กำไรนิ่งๆ ปันผลสม่ำเสมอ แต่นับตั้งแต่เข้าไตรมาส 1/2021 เทรนที่เราเห็นในระยะยาวนั้น เหมือนจะเริ่มเปลี่ยนไปในระยะสั้น เพราะ หุ้นกลุ่ม Value Play กลับมาทำผลตอบแทนได้ดีกว่า Growth Play
รูปที่ 1 : Value/Growth TR Index | source : FINNOMENA
2. เหตุผลหนึ่งเลยก็เพราะ หุ้น Growth Play ซึ่งหลักๆคือ หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี วิ่งหน้าตั้งขึ้นมาในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ขณะที่เมื่อปิดเมือง และหยุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ หุ้นกลุ่ม Old Economy ก็วิ่งช้ากว่า
1
รูปที่ 2 : Winners v Losers in COVID-19 Crisis | source : FINNOMENA
3. พอ Vaccine Rollout รัฐบาลอัดฉีดงบประมาณขนาดใหญ่ กระแส Fund Flow ก็เปลี่ยนทิศมาเข้าหุ้นกลุ่ม Value Play และไหลออกจาก Growth Play ตรงนี้ กระทบกับกองทุนของ ARK โดยตรง เพราะ หุ้นในพอร์ตของ ARK คือ หุ้นเทคโนโลยีทั้งหมด แถมเป็นหุ้นที่ยังมีขนาดกิจการไม่ใหญ่มาก และวิ่งมาแรงมากก่อนหน้านี้ ก็เลยโดยแรงเทขายมากกว่าดัชนี NASDAQ ชัดเจน
รูปที่ 3 : ARK Family vs US Equity Indices | source : FINNOMENA
4. ปรับฐานรอบนี้ ARK ลงมาลึกแค่ไหน? ยกตัวอย่าง กองทุน Flagship อย่าง ARKK ค่าเฉลี่ยการปรับฐานหนัก (Max Drawdown) จะอยู่ที่ -23% ขณะที่ ปรับฐานหนักสุด คือ ตอนโควิด-19 ระบาดรอบแรกในสหรัฐฯ ARKK ติดลบไป -42.50% มารอบนี้ ARKK ปรับฐานไปแล้ว -33.59% มากกว่า Average Max DD. ในอดีต แต่ก็ยังไม่ลึกเท่าตอนเดือนมี.ค. ปี 2020
3
รูปที่ 4 : ARK Family Max Drawdown | source : FINNOMENA
5. ที่ ARK ลงมาลึกมากกว่ากองทุนเทคโนโลยีกองอื่นๆ ส่วนหนึ่งก็เพราะขึ้นมาเยอะกว่าคนอื่นไม่กี่รู้เท่า โดยปี 2020 ARKK ผลตอบแทน +153%, ARKW +157% และ ARKG +181%
2
รูปที่ 5 : ARK Family Performance 2020 and YTD 2021 | source : FINNOMENA
6. ถ้าดูในแง่ราคา เหมือนจะลงมาเยอะแล้วใช่ไหม? พาไปดูในแง่ Fund Flow จะพบว่า กอง Flagship อย่าง ARKK มีเงินนักลงทุนไหลเข้าไปลงทุนสูงถึงเกือบๆ $6 Billion แต่นับตั้งแต่ต้นปี 2021 มีเงินนักลงทุนขายออกจาก ARKK ไปประมาณ $1.5 Billion ซึ่งมันก็มองได้ 2 มุมนะครับ
ยังมีคนเชื่อมั่นใน ARK อีกเยอะ ที่ขายนะขายน้อย
แต่อีกมุม ถ้าแรงขายมีมากกว่าที่เราเห็น และหุ้นในพอร์ต ARK ที่มีขนาด Market Cap ไม่ได้ใหญ่อะไร เวลาโดนแห่ขาย ราคาจะลงได้ลึกไหม อันนี้ก็ต้องคิดเหมือนกัน
รูปที่ 6 : ARK Family Fund Flow vs NAV Price | source : FINNOMENA
7. ดึงมาเฉพาะหุ้นใน Top 10 ของ ARKK เพื่อมาดูว่า หลังจากทยอยประกาศงบกันออกมา นักวิเคราะห์มองอนาคตของหุ้นกันยังไงบ้าง ก็พบว่า ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เพราะ 8 ใน 10 ตัว โดนปรับลด Target Price ลง แปลว่า นักวิเคราะห์มีมุมมองเชิงบวกต่อหุ้นในพอร์ตลดลง (แต่ก็ยังมี Upside นะครับ ไม่ได้ปรับราคาเป้าหมายต่ำกว่าราคาปัจจุบัน)
รูปที่ 7 : ARKK Top 10 Holdings Target Price | source : FINNOMENA
8. ไปดูการวิเคราะห์ทางเทคนิค ก็จะเห็นว่า ARKK เพิ่งทำ New Low ในรอบ 6 เดือน และหลุดเส้นค่าเฉลี่ย 200 วันไปหมาดๆ ดังนั้น ในแง่ Momentum ก็ชัดเจนว่าไม่ใช่ขาขึ้น ต้องหารูปแบบการกลับตัวกันซักระยะเวลาหนึ่งถึงจะเห็นความหวัง
1
รูปที่ 7 : ARKK 1 Year Price | source : tradingview.com
สรุป กองทุนตระกูล ARK ปรับฐานจากจุดสูงสุดมาเยอะแล้วก็จริง แต่ในอดีต ARK ก็ไม่เคยวิ่งแรงขนาดที่วิ่งในปี 2020 มาก่อน
ดังนั้น อย่าประมาทว่า การปรับฐานจะสิ้นสุดในเร็ววัน ขณะที่กระแสเงินทุนของโลกชัดเจนว่า อยู่ในช่วงที่ยังชอบหุ้น Value Play หรือหุ้นกลุ่มวัฏจักร จากความหวังการเปิดเมืองในอนาคต และมาตรการจากทั้งกระทรวงการคลังและเฟดเอง ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้งาน Platform ของบริษัทหรือหุ้นที่ ARK เข้าลงทุน อาจมีการเติบโตลดลง จนเป็นที่มาที่มีการปรับลดคาดการณ์ราคาเป้าหมาย
ด้วยเหตุผลนี้ ยังเชื่อว่า Downside Risk ของตระกูล ARK ในระยะสั้นน่าจะยังมีอยู่ เราอาจใช้ Greatest Max DD. เป็นจุดเข้าซื้อหนักๆก็ได้สำหรับคนต้องการถัวเฉลี่ยต้นทุน หรือไม่ ก็ต้องรอสัญญาณการกลับทิศของ Fund Flow ในภาพใหญ่
แต่ยังไง ส่วนตัว ผมก็เชื่อว่า ระยะยาวมากกว่า 5-10 ปี หุ้นสไตล์ Growth Play จะสร้างผลตอบแทนได้มากกว่า Value Play และหัวใจสำคัญของ Growth ก็คือ Innovation ซึ่ง ARK ลงทุนในบริษัทเหล่านั้นอยู่ 😊
แหล่งที่มาข้อมูล :
จากที่ประชุม Investment Consultant Committee ใน FINNOMENA
Mr.Messenger รายงาน
orbitalz
คุณแบงค์ครับ มีกองทุนรีทยุโรปในไทยแนะนำบ้างมั้ยครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "เซเลนสกี" เสียงอ่อน เรียกร้องการเจรจา หลังพ่ายแพ้ยับจนสูญเสีย"มารีอูโปล" ล่าสุด!! ประธานาธิบดี Zelensky เริ่มอ่อนท่าทีลง หลังสูญเสียมารีอูโปล และทหารยอมจำนนแล้ว 2,439 คน รวมถึงภูมิภาคดอนบาส ที่ถูกยึดครองใกล้ 100%
  EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe ในการสอบสวนอุบัติการณ์ (Incidents) ซึ่งโดยทั่วไปในอดีตที่ผ่านมานั้น เมื่อมีอุบัติการณ์เกิดขึ้น องค์กรโดยทั่วไปมักจะใช้ WHY Technics ต่าง ๆ เพื่อที่จะสืบสวน ทำความเข้าใจกับสาเหตุ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างไร อย่างไรก็แล้วแต่ การใช้ Tradition Why Investigation นั้น มี Major Error Traps ก็คือมีความเสี่ยงที่จะผิดพลาดอยู่บางประการ เพื่อหลีกเลี่ยง Error Traps เหล่านั้น เราจึงควรประยุกต์แนวคิดแบบ Human Performance โดยที่สิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่จะเริ่มลงมือสอบสวนอุบัติการณ์ ก็คือการรวบรวมข้อมูล (Data gathering) เพื่อให้เข้าใจข้อมูล รายละเอียด ข้อเท็จจริงของอุบัติการณ์นั้นๆ ให้ถ่องแท้ ซึ่งการที่จะรวบรวมข้อมูลให้ได้ถูกต้อง แม่นยำ ควรใช้ “Learning Team” Exercise ซึ่งเมื่อเราสามารถทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ สามารถรวบรวมข้อมูลอย่างถูกต้อง (Data gathering) แล้ว เราก็จะสามารถตั้งคำถาม Why และเข้าสู่กระบวนการ Root cause investigation ได้อย่างตรงประเด็น ซึ่งจะช่วยให้องค์กร สามารถแก้ไข ปรับปรุง และป้องกันอุบัติการณ์ ล่วงหน้า (Pre-Incident Investigation) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ . . EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe - Start with How - Learning Team - Shopfloor team engagement: How the job gets done, and how incident happened. - Error Traps of starting with Why! - “HOW” can predict and prevent incidents before happening! This is my latest article published by Thailand Productivity Institute (in Thai) (With Auto-Generated Subtitle)
  นักวิชาการห่วง หญิงไทยใส่ส่าหรีสีขาว ทำท่าเลียนแบบคังคุไบ อาจทำให้ชาวอินเดียเข้าใจผิด ภายหลังภาพยนตร์ Gangubai Kathiawadi หรือ หญิงแกร่งแห่งมุมไบ ได้รับความนิยมบนโลกออนไลน์ของไทย เกิดกระแสการแต่งกายเลียนแบบ และโพสต์ท่าเชิญชวนลูกค้า ปรากฏการณ์ดังกล่าวสร้างความกังวลใจต่อนักวิชาการ
  หมีเมกามาแว้ว/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร : สมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) ดัชนีตลาดหุ้นของสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาตกกันระเนระนาดอานิสงค์จากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางของสหรัฐเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนและสาเหตุอื่น ๆ อีกหลายเรื่องที่ประดังกันเข้ามาพร้อมกันจนบางคนบอกว่าเป็นเหตุการณ์ “Perfect Storm” หรือเรื่องร้ายที่เกิดขึ้นประเภท “หนึ่งในร้อยปี”
  ดูทั้งหมด