มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมรูปร่างถังบรรจุบนรถบรรทุกแต่ละคัน ไม่เหมือนกัน?
ใครช่างสังเกตก็จะเห็นว่าถังบรรจุวัตถุอันตรายที่อยู่บนรถบรรทุกแต่ละคันนั้นไม่เหมือนกัน...
รูปร่างของภาชนะบรรจุ สามารถแบ่งออกได้ 4 แบบตามคุณสมบัติของสารที่บรรจุ
1. ของเหลวไวไฟ (Flammable liquids)
รูปทรง : เป็นรูปวงรี หัว-ท้ายโค้งมนเล็กน้อย หรือเรียบ มีช่องทางเดินบนหลังคา
ใช้บรรจุ : น้ำมันเชื้อเพลิง และตัวทำละลายไวไฟบางชนิด
2. สารกัดกร่อน (Corrosive substances)
รูปทรง : มองด้านท้ายเป็นรูปวงกลมเล็ก ด้านข้างเป็นรูปทรงกระบอก หัว-ท้ายโค้งมนเล็กน้อย ตัวถังทำด้วยสเตนเลส มีวงแหวนรัดรอบ
ใช้บรรจุ : กรด-ด่างแก่ เช่น กรดเกลือ กรดกำมะถัน โซเดียมไฮดรอกไซด์
3. ก๊าซเหลวอุณหภูมิต่ำมาก (Cryogenic gases)
รูปทรง : เป็นถังบรรจุรูปกระบอกขนาดใหญ่ หัว-ท้ายโค้งมน บริเวณส่วนท้ายของถังมีตู้ควบคุมระบบระบายความดันและช่องถ่ายสาร
ใช้บรรจุ : ก๊าซเฉื่อย เช่น ฮีเลียมเหลว ไนโตรเจนเหลว ออกซิเจนเหลว
1
4. ก๊าซเหลวอัดความดัน (Liquefied gases)
รูปทรง : เป็นรูปทรงกระบอก หัว-ท้ายโค้งมน เป็นรูปครึ่งวงกลมผิวเรียบ
ใช้บรรจุ : ก๊าซไวไฟ และก๊าซพิษบางชนิด เช่น คลอรีน แอมโนเนีย
สรุปง่ายๆก็คือ ที่รูปร่างไม่เหมือนกัน เป็นเพราะแบ่งแยกตามคุณสมบัติของสารที่บรรจุนั่นเองค่ะ
ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ😊🙏
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รายชื่อ 46 ประเทศที่นายกรัฐมนตรีเพิ่งประกาศว่าจะให้เข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน
   เชื่อมต่อบัญชีกู้คืนเพื่อล็อกอินใช้งาน Blockdit ได้ง่าย และปลอดภัยขึ้น ช่วงนี้ผู้ใช้งานอาจเห็นแถบการแจ้งเตือน Recovery Account (บัญชีกู้คืน) แสดงขึ้นมาให้เห็นที่หน้า Home และ Popular กันบ้างแล้ว ซึ่งจะพบเห็นได้เฉพาะผู้ใช้งานที่ยังไม่ได้ทำการเชื่อมต่อบัญชีกู้คืนเท่านั้น ซึ่งเมื่อพบเห็นแล้วไม่ต้องตกใจเพราะทาง Blockdit เองอยากขอเชิญชวนให้ทุกคนมาทำการลงทะเบียนเชื่อมต่อบัญชีกู้คืนกัน
   📌เสียงดัง "กร๊อบ...แกร๊บ" ที่ดังลั่นออกมาจากกระดูกของเรา ในขณะที่กำลังออกกำลังกาย หรือว่าขณะที่เราขยับร่างกายเพื่อเปลี่ยนท่าทาง เราก็มักจะได้ยินเสียงกระดูกลั่นออกมาบ่อยๆ ในช่วงแรกๆ อาจจะแค่สร้างความงุนงงให้เราเล็กน้อย บางคนไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก แต่พอนานวันเข้าก็เริ่มทำให้เรารู้สึกวิตกกังวลไปได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นปัญหาขึ้นกับข้อกระดูกของเรารึป่าว วันนี้ผมมีคำตอบมาให้ทุกคนครับ 📌สาเหตุของเสียงกระดูกลั่น : แพทย์ในโรงพยาบาลบอกว่ามาจากหลากหลายปัจจัย แต่ก็มีที่มาของเสียงหลักๆ ดังนี้ ❗การแตกตัวของฟองก๊าซในข้อต่ออ่อน เมื่อเรายืดเหยียดไปโดนก็จะจะมีเสียงออกมา เช่น ตอนหักนิ้วจะมีเสียงดัง 'เป๊าะ' ❗การขยับร่างกายในขณะที่เส้นเอ็นเรายังตึงอยู่ก็ทำให้เกิดเสียงได้ เช่น ตอนเราบิดขี้เกียจหลังตื่นนอนก็มักจะมีเสียงดังเหมือนกระดูกลั่นเช่นกัน ❗การเสื่อมของข้อกระดูก หรือผิวกระดูกที่ขรุขระ เมื่อเราขยับ กระดูกเกิดการเสียดสีจึงทำให้เกิดเสียงได้เช่นกัน แต่ไม่ต้องกังวลเสียงเหล่านี้ถ้าไม่ได้เกิดพร้อมอาการเจ็บ หรือปวดก็ไม่ได้เป็นอัตรายแต่อย่างใด
   “ปลาย่ำสวาท” หรือที่มีอีกชื่อเรียกว่า ปลากะรังจุดฟ้า ปลาที่ได้ชื่อว่าเป็นปลาประจำจังหวัดตราด มีขนาดโตเต็มวัยลำตัวยาวได้ถึง 120 เซนติเมตรหรือหนักถึง 7 กิโลกรัม และปลาย่ำสวาทนี้ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปลาทะเลที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านบนเกาะช้างได้เป็นอย่างดี เหตุผลที่ทำให้ปลาย่ำสวาทนั้นเป็นที่นิยมมากจนเกิดเป็นอาชีพเลี้ยงปลาย่ำสวาทที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้มากมายนั้นก็เพราะปลาย่ำสวาทนั้นหากินได้ยาก มีราคาแพง เป็นที่นิยมถึงขั้นที่ว่าใครมาเยือนตราดแล้วไม่ได้กินปลาย่ำสวาทก็คงไม่ได้ และปลาย่ำสวาทนั้นก็ยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง อุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุไอโอดีน มีรสชาติดี สามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งตัว ส่วนมากจะนิยมนำไปทำปลาดิบกินแล่เนื้อสดๆ แบบซาชิมิ หรือไม่ก็นำไปทำต้มยำ
   ดูทั้งหมด