มีบัญชีอยู่แล้ว?
“น้ำตาล” คือสาเหตุของการเกิด”สิว” จริงหรือเปล่า
น้ำตาลเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวฮอร์โมน และการอักเสบของผิว ดังนั้นควรทานน้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากเกินไป ปริมาณการบริโภคน้ำตาลต่อวันไม่ควรเกิน 4 ช้อนชา
ในการวิจัยไม่กี่ปีที่ผ่านมา ค้นพบว่า 2 สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิว คือ “ฮอร์โมนและการอักเสบของผิว” โดยฮอร์โมนทำให้ผิวหนังผลิตความมัน ทำให้ผิวของเรามีความมันมากเกินไป เมื่อรวมกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เข้าไปอุดตันในรูขุมขน ทำให้เกิดการอักเสบและก่อตัวกลายเป็นสิวในที่สุด
ไม่ว่าเราต้องเจอปัญหาเรื่องสิวมากแค่ไหน แต่เราก็ยังอยากมีผิวสวย ยังไงเราก็ยังต้องมีน้ำตาลในเลือดอยู่ดี แต่ไม่ควรมีในจำนวนมากเกินไป เมื่อเวลาเรากินของหวานมากเกินไป น้ำตาลในเลือดของเราจะสูงขึ้นกว่าปกติ น้ำตาลที่เข้าสู่เส้นเลือดของเรานั้น จะถูกขัดขวางและย่อยสลายโดยอินซูลินในร่างกายที่ถูกผลิตจากตับอ่อน เพื่อช่วยรักษาสมดุลน้ำตาลในเลือด และในทางกลับกันเมื่อร่างกายผลิตอินซูลินมากขึ้น ร่างกายก็จะเพิ่มฮอร์โมนแอนโดรเจนมากขึ้นตามไปด้วย และการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนแอนโดรเจนนั้น ทำให้น้ำมันในผิวของเรามีมากเกินไป นำไปสู่การอุดตันของรูขุมขน ทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดสิวหัวดำและสิวอักเสบในที่สุด
วิธีที่ช่วยทำให้เราทราบว่าอาหารที่เรากินมีปริมาณน้ำตาล ปริมาณเท่าไรก็คือ การอ่านฉลากโภชนาการแบบ GDA ซึ่งจะทำให้เราทราบว่าอาหารสำเร็จรูปที่เรากินเข้าไปมีพลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียมเท่าไร
ในหนึ่งวันเราไม่ควรได้รับพลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม มากกว่าปริมาณสูงสุดที่แนะนำดังนี้
ค่าพลังงานสูงสุดที่ควรได้รับในแต่ละวัน คือ 2,000 กิโลแคลอรี น้ำตาล 65 กรัม ไขมัน 65 กรัม และโซเดียม 2,400 มิลลิกรัม
1
จะเห็นได้ว่าอาหารมีส่วนสำคัญต่อการเกิดสิว ดังนั้นการกินอาหารที่ดี ก็ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง นอกจากจะทำให้ใบหน้าสวยใสแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เจาะลึกเชื้อเดลตาพลัส ระบาดไวกว่าเดิม? พูดคุยกับ ศ.เกียรติคุณ ดร.วสันต์ จันทราทิตย์ หัวหน้าศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ถึงการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิดสายพันธุ์ต่างๆ ที่แทบจะมีข่าวให้เฝ้าระวังกันรายวันว่าจริงๆ แล้วน่ากลัวหรือไม่ เราควรเฝ้าระวังกันอย่างไร และหากเปิดประเทศจะทำให้เชื้อเหล่านี้กลับมาแพร่ระบาดหนักอีกครั้งเหมือนประเทศอื่นๆ หรือไม่
   คุณคือเจ้าของบริษัท ฉันเอง จำกัด 1. "คุณคือเจ้าของบริษัท" นี่คือหนึ่งในหัวข้อที่เมื่อก่อนผมบรรยายให้กับพนักงานบริษัทฟังเป็นประจำ ซึ่งมักจะสร้างความงุนงงปนสงสัยให้กับคนฟังว่า "ฉันเนี่ยนะ...เป็นเจ้าของบริษัท? ก็เห็นๆ อยู่ทนโท่ว่าเป็นลูกน้อง วัน ๆ รับแต่คำสั่งเจ้านาย"
   “เคยมาถ่ายทำไหมเวลาเขาแบก เขามีสีหน้าเป็นอย่างไร เราเชื่อว่ามันสมองของน้องๆ ทำอะไรได้มากกว่าการแบก” คุยเปิดใจ ทีมแบกเสลี่ยงวิศวะ จุฬาฯ สะท้อนปัญหาที่นำไปสู่การขอไม่รับผิดชอบกิจกรรมอัญเชิญพระเกี้ยว ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ พร้อมเสนอปรับรูปแบบขบวนอัญเชิญพระเกี้ยวที่ไม่ใช้แรงงาน #workpointTODAY #สาระความรู้เพื่อวันนี้ ติดตามรายการของ workpointTODAY ทาง YouTube https://bit.ly/2YDfyiK ไม่พลาดข่าวธุรกิจ การตลาดที่สำคัญ ติดตาม TODAY Bizview https://bit.ly/3picIeS
   การตายปริศนาของนักล่าผี - ฆาตจริงยิ่งกว่าหนัง PODCAST EP47 หมองูตายเพราะงู...แล้วถ้าเป็นหมอผีล่ะ ? ฝั่งสองเรื่องราวจากสองซีกโลก ของนักสำรวจวิญญาณ ที่สิ้นชีพอย่างปริศนา และชวนให้คิดว่า มันเกี่ยวกับเรื่องราวอาถรรพ์หรือไม่ สมัครเป็นสมาชิกช่องชวนดูดะ ได้ฟัง PODCAST ตอนพิเศษ รวมถึงฟังตอนปกติได้แบบไม่มีโฆษณาที่นี่ https://www.youtube.com/channel/UCVGU7EOBbE9fbVDbBPkCZ7g/join Podcast โดยหนึ่งนักวิจารณ์หนัง กับหนึ่งคนเบื้องหลังรายการทีวี ที่จะมาเล่าทุกเรื่องราวน่าตื่นเต้น สอดแทรกด้วยการแนะนำภาพยนตร์ที่น่าสนใจ ติดต่อพวกเราได้ทาง chuandoda@gmail.com facebook.com/chuandoda
   ดูทั้งหมด