มีบัญชีอยู่แล้ว?
ชงนุ่มๆ กับวัคซีนป้องกัน COVID -19
ประเภทของวัคซีนป้องกันโควิด -19 แตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?
วันนี้เพจ BREW - ชง - ขอพาไปรู้จักวัคซีน covid - 19 แต่ละประเภท มีอะไรบ้างแบ่งได้กี่ชนิด และ การผลิตวัคซีนเกิดจากอะไร ประเทศไหน ผลิตตัวไหนกันบ้าง โดยจะแบ่งตามเทคทิคที่ใช้ในการผลิตวัคซีน โควิด-19 ครับ
6
ประเภทของวัคซีน Cr. BREW -ชง-
โดยปัจจุบันมีวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติและใช้กันแล้วในหลายประเทศ ได้แก่ Moderna Pfizer-BioNTech จากประเทศสหรัฐอเมริกา Gamaleya (Sputnik V) จากประเทศรัสเซีย AstraZeneca จากประเทศอังกฤษ Sinova และ Sinopharm จากประเทศจีน เป็นต้น
1
โดยจะแบ่งตามเทคทิคที่ใช้ในการผลิตวัคซีน โควิด-19 ได้ 4 ประเภทดังนี้
mRNA vaccine ( วัคซีนชนิดสารพันธุกรรม )
1.mRNA vaccine ( วัคซีนชนิดสารพันธุกรรม )
ผลิตจากสารพันธุกรรมของไวรัสที่เป็นต้นตอของโรคโควิด-19
วัคซีนชนิดนี้ใช้ เทคโนโลยีสังเคราห์สารพันธุกรรม ที่เฉพาะเจาะจงกับเชื้อไวรัส
วัคซีนจะพา mRNA (messenger RNA) เข้าเซลล์ และกำกับให้ผลิตสารโปรตีนสไปค์ของเชื้อไวรัส และจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี้ขึ้นมาต้านเชื้อไวรัสโควิด-19
1
ตัวอย่างในปัจจุบัน วัคซีนจากบริษัท ไฟเชอร์ ไบโอเอ็นเทค และวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นา ประเทศสหรัฐอเมริกา
Viral vector vaccine ( วัคซีนชนิดใช้ไวรัสเป็นพาหะ )
2.Viral vector vaccine ( วัคซีนชนิดใช้ไวรัสเป็นพาหะ )
วัคซีนประเภทนี้ใช้ไวรัสที่สามารถตัดแต่งพันธุกรรมได้ โดยใช้ไวรัสที่ถูกทำให้อ่อนฤทธิ์ (ไม่ทำให้เราป่วย) หรือไม่สามารถแบ่งตัวได้อีก ประกอบกับ ใส่สารพันธุกรรมของไวรัสโรคโควิด19 เมื่อนำมาฉีด ไวรัสพาหะเหล่านี้จะเลียนแบบการติดเชื้อตามธรรมชาติ และกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา
1
ตัวอย่างในปัจจุบัน วัคซีนของ Johnson & Johnson จากประเทศสหรัฐอเมริกา และ Oxford – AstraZeneca จากประเทศอังกฤษ รวมถึงวัคซีน Sputnik V Gamaleya จากประเทศรัสเซีย
( วัคซีนประเภทที่ทําจากโปรตีนส่วนหนึ่งของเชื้อ )
3.Protein-based vaccine ( วัคซีนประเภทที่ทําจากโปรตีนส่วนหนึ่งของเชื้อ )
วัคซีนประเภทนี้ ผลิตโดยการ สร้างโปรตีนของเชื้อไวรัส แล้วนํามาผสมกับสารกระตุ้นภูมิ เมื่อฉีด จะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนตีบอดีต่อต้านโปรตีนสไปค์ของไวรัสโรคโควิด19 เทคนิคนี้ใช้กันมาเนิ่นนาน เพราะเป็นเทคนิคที่ใช้ผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่ และวัคซีนตับอักเสบชนิดบี
1
ตัวอย่างในปัจจุบัน วัคซีน Novavax จาก ประเทศสหรัฐอเมริกา
4.Inactivated vaccine ( วัคซีนชนิดเชื้อที่ตายแล้ว )
ผลิตจากไวรัส โรคโควิด19 ที่ถูกทำให้ตายแล้วด้วยสารเคมีหรือความร้อน การฉีดวัคซีนจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัส เหมือนกันได้รับเชื้อไวรัสโดยตรงแต่จะไม่ทำให้เกิดโรค เนื่องจากเชื้อตายแล้ว เป็นวิธีที่ใช้ผลิต วัคซีนตับอักเสบเอ และ โปลิโอชนิดฉีด
1
ตัวอย่างในปัจจุบัน วัคซีน Sinovac และ Sinopharm จากประเทศจีน
หากเพื่อนชอบ แนวสรุปบทความดีๆแบบนี้มาติดตามชมกันใหม่ได้ครับ
เพจ Brew-ชง- ก็จะนำความรู้มาชงนุ่มๆ ให้เพื่อนๆได้มาอ่านกันนะครับ
4.9K รับชม
  ปิ่นโตเข้าครัว
  ขอบคุณนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #explainer ทำไมยังมีการ "จอดำ" เกิดขึ้นในการถ่ายฟุตบอลโลก แม้จะมีกฎ Must Carry แล้วก็ตาม และทำไมกลุ่มทรู ถึงมีอำนาจในการถือลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวทั้งๆ ที่ช่วยจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์แค่ 25% เท่านั้น สำนักข่าว TODAY จะอธิบายทุกอย่างให้เข้าใจง่ายที่สุดใน 18 ข้อ 1) ลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก ในตอนแรกถูกตั้งราคาสูงถึง 1,600 ล้านบาท แต่ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ไปต่อรองกับทุกฝ่ายแล้ว สามารถซื้อจากฟีฟ่าได้ในราคา 1,180 ล้านบาทเท่านั้น
   เทคนิคเลิกนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง เปลี่ยนให้คุณเป็นคนใหม่ การชอบผัดวันประกันพรุ่ง ไม่ยอมลงมือทำงานให้เสร็จ หรือผัดสิ่งที่จำเป็นจะต้องทำไปเรื่อยๆ
   เหตุผลที่ผู้ชายควรวิดพื้นให้ได้ 40 ครั้ง เมื่อต้นปี 2019 ฮาร์วาร์ดได้ตีพิมพ์ผลการวิจัยที่มีผู้เข้าร่วมเป็นนักดับเพลิง 1,104 คน อายุเฉลี่ย 40 ปี และยังไม่มีใครเป็นโรคหัวใจ
   นักแสดงหนังผู้ใหญ่จากญี่ปุ่น ออกมาขอร้องผู้ชมทุกท่านว่า "ได้โปรดอย่ากด Skip เลย"
   ดูทั้งหมด