20 พ.ค. 2021 เวลา 12:06 • ธุรกิจ
ทำไมการหาคนมาทำงานพาร์ทไทม์ถึงเป็นเรื่องยาก ?
ประกาศหาพนักงาน ที่ไม่ว่าประกาศไปเท่าไหร่ ก็ไม่ได้คน ไม่มีคนมาสมัครงานสักที หรือผู้สมัครมานั้นไม่ตรงกับที่อยากได้ ผนวกกับไทม์ไลน์ของงานที่วางเอาไว้ก็ยิ่งทำให้มีแรงกดดันเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากต้องการที่จะหาคนเข้ามาทำงานให้ได้ในวันที่ต้องการ เราลองลองมาดูสาเหตุในหลายๆ ด้านที่เกิดในการลงประกาศรับสมัครพนักงานพาร์ทไทม์ พร้อมคำแนะนำในแต่ละส่วนกัน
ทำไมการหาคนมาทำงานพาร์ทไม์ ถึงเป็นเรื่องยาก?
📣 การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ
เรื่องของการสื่อสารถือเป็นสิ่งสำคัญมากในขั้นต้น เมื่อเราต้องที่จะประกาศหาคนทำงานหรือต้องการที่จะจ้างพนักงานสักคน ให้เข้ามาทำงานในตำแหน่งหน้าที่ที่เราต้องการนั้น แม้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีจะมีการพัฒนาไปมาก จนทำให้การสื่อสารเป็นเรื่องง่ายดายและทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างง่ายดายมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรแล้วการวางแผนในการเลือกช่องทางในการสื่อสาร เพื่อให้ถูกต้องเหมาะสมกับตำแหน่งที่เราต้องจ้างนั้นจะช่วยให้เราสามารถเข้าถึงกลุ่มคนในตำแหน่งที่เราต้องการได้รวดเร็วและตรงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการมากขึ้น
ยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นในเรื่องของการสื่อสาร ในปัจจุบันแรงงานคนที่อยู่ในระดับปฏิบัติการ หรือ Blue Collar workers ยังคงเป็นที่ต้องการอยู่เป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีเครื่องจักรที่สามารถเข้ามาทำงานแทนแรงงานคนแล้วก็ตาม คนกลุ่มนี้จำนวนมากอาจยังไม่สามารถเข้าถึงข่าวสารหรือการประกาศรับสมัครงานได้ จึงทำให้การสื่อสารของเราส่งไปไม่ถึงกลุ่มคนเหล่านี้นั่นเอง
📝 ลักษณะงาน สวัสดิการ เงื่อนไข คุณสมบัติ ไม่น่าสนใจ
การอธิบายเนื้องานเบื้องต้นให้เข้าใจง่าย เห็นภาพ ไม่ซับซ้อนจนเกินไปโดยอ้างอิงจากสิ่งที่เราต้องการ สวัสดิการที่บริษัทจะให้กับพนักงานมีอะไรบ้าง เงื่อนไขมีอะไรบ้าง สถานที่ทำงาน การเดินทาง รวมไปถึงการกำหนดคุณสมบัติที่ต้องชัดเจน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการนำไปสื่อสารมากที่สุด การที่เราให้ข้อมูลที่ครบถ้วนนั้นจะช่วยให้เราสื่อสารได้ตรงและได้พบกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการสมัครงานที่ประกาศไปแล้วจริงๆ ทั้งยังถือเป็นการคัดกรองเบื้องต้นไปในตัวอีกด้วย
ลองไปเช็ครายละเอียดและข้อมูลที่เคยลงประกาศไปหรือกำลังจะประกาศอีกรอบ ทบทวนอีกครั้งเพราะในส่วนนี้เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในด้านของการให้ข้อมูล นอกจากจะสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้สมัครที่ได้อ่านรายละเอียดในเบื้องต้นแล้ว ยังทำให้น่าสนใจและโดดเด่น น่าสมัครมากกว่าการปล่อยให้ว่างโดยการใส่แค่ชื่องานและรายละเอียดสั้นๆ ที่อ่านแล้วชวนงงหรือสงสัย แนะนำว่าหากยังไม่รู้จะใส่ข้อมูลอะไรดี ลองสอบถามผู้ที่เคยทำตำแหน่งงานที่จะประกาศมาก่อนหรือลองค้นหาข้อมูลจากเว็บสมัครงานต่างๆ มาประกอบด้วยก็สามารถทำได้
💰ค่าแรง ค่าจ้าง ต่ำกว่าที่ควรจะเป็นไหม?
ค่าแรง ค่าจ้าง ระบุไว้ยังไงก็โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็น รายเดือน รายชั่วโมง เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรต้องระบุเอาไว้ในการประกาศงาน นอกจากจะทำให้งานโดนเด่นน่าและน่าสนใจแล้ว ยังเป็นการการันตีและสร้างความมั่นใจให้กับผู้สมัครงานได้ว่ารายได้ที่ผู้สมัครนั้นจะได้อยู่ที่เท่าไหร่ แต่ในทางกลับกันการที่เราไม่ศึกษาหาข้อมูลค่าแรงในตำแหน่งงานที่เราต้องการจ้างโดยการระบุเงินค่าจ้างเองไปเลย ซึ่งอาจจะต่ำกว่าค่าแรงที่ควรจะเป็นในตำแหน่งนั้นๆ จึงทำให้หาคนสมัครยากเพราะค่าแรงน้อยเกินไปจากที่ควรจะเป็น แนะนำว่าให้ลองค้นหางานในตำแหน่งที่เราต้องการจ้างเพื่อศึกษาราคาตลาด เพราะไม่งั้นล่ะก็ ต่อให้งานเราจะสบายหรือสวัสดิการดี ก็ไม่สามารถสร้างแรงจูงใจให้คนมาสมัครงานเราได้ ลองไปเช็คดูอีกครั้งก่อนตัดสินใจกำหนดค่าแรง
ก่อนจะจบบทความ ในขณะนี้เศรษฐกิจของประเทศไทยก็กำลังอยู่ในช่วงขาลง เนื่องมาจากวิกฤตโควิด-19 เราจะเห็นได้ว่ามีหลายๆ บริษัทหรือโรงงานต้องปิดตัวลง และต้องเลิกจ้างพนักงานเป็นจำนวนมาก ทำให้หลายๆ คนเลือกที่จะไม่ลาออกจากงานเดิม ส่งผลให้ผู้ประกอบการรายใหม่หาคนงานที่มีประสบการณ์มาทำงานได้ยากมากขึ้น ในหลายๆ ธุรกิจก็ไม่กล้าเสี่ยงที่จะจ้างพนักงานจำนวนมากในระยะยาว เพราะธุรกิจเองก็คาดเดารายได้ที่จะเกิดขึ้นได้ยากเช่นกัน
ดังนั้นการจ้างพนักงานแบบชั่วคราวจึงเป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจให้กับ ธุรกิจที่ต้องการพนักงานจำนวนมาก แต่ไม่ต้องการที่จะลงทุนแบบผูกมัดในระยะยาว Daywork จึงเป็นอีกทางเลือกนึงของผู้ประกอบการที่กำลังมองหาพนักงานจำนวนมาก ที่จะสามารถทำงานให้ได้ในช่วงเวลาสั้นๆ เช่น ในช่วงจัดแคมเปญ หรือ ช่วง นี้ที่ต้องการลดความเสี่ยงจากสถานการณ์โควิด-19 ด้วยการให้บริการที่มีความยืดหยุ่นสูงตามความต้องการ พร้อมทั้งมีแพลตฟอร์มที่ใช้ในการเชื่อมต่อธุรกิจของคุณกับพนักงานระดับปฏิบัติการ รวมไปถึงวัยรุ่นเจนใหม่ๆ จำนวนมากที่กำลังมองหางาน ทั้งยังช่วยคัดกรองพนักงานที่มีความสนใจและมีประสบการณ์ในการทำงาน รวมไปถึงมีที่อยู่อาศัยในพื้นที่เดียวกันหรือใกล้เคียงกับที่ทำงานอีกด้วย
ติดตาม Daywork ได้ที่ช่องทาง
Website : www.daywork.co
โฆษณา