มีบัญชีอยู่แล้ว?
แพทย์รู้ได้ไง ว่าคนไหนมีเชื้อ Covid-19?
3
แน่นอนว่าต้องตรวจหาโรคก่อน ถึงจะรู้ว่ามีหรือไม่มีเชื้อโควิด-19 ซึ่งมันมีวิธีการตรวจอยู่
#วิธีการตรวจเชื้อโควิด-19
1. ป้ายตัวอย่างจากด้านในของโพรงจมูกของผู้ป่วย ส่งไปยังห้องปฏิบัติการ
1
2. สกัด RNA ของไวรัสและทำให้บริสุทธิ์ เปลี่ยนแปลง RNA ให้เป็น DNA โดยเอนไซม์ reverse transcriptase
3. เพิ่มปริมาณ DNA ด้วยกระบวนการ RT-PCR ซึ่งประกอบด้วยการผสม DNA ของไวรัสเข้ากับไพรเมอร์ ซึ่งมีความจำเพาะต่อ DNA ของไวรัส จากนั้นเพิ่มและลดอุณหภูมิเป็นวงจร ทำให้เกิดการคัดลอก DNA ของไวรัส ให้เพิ่มจำนวนนับล้านชุด
1
4. ทุกรอบของการเพิ่มและลดอุณหภูมิในกระบวนการ RT-PCR
ปริมาณ DNA ที่ถูกคัดลอกจะเพิ่มขึ้น สีย้อมฟลูออเรสเซนต์จะจับกับ DNA ทำให้เกิดการเรืองแสง ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดปริมาณของ DNA และไวรัสที่มีอยู่ในตัวอย่าง
สำหรับการทดสอบที่ให้ผลบวกหรือลบนั้น สามารถดูได้จากการเรืองแสง ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ปริมาณของ DNA
2
เมื่อการเรืองแสงมีค่าสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด จะแปลผลการทดสอบนั้นว่าเป็น "บวก" หรือพบไวรัสในตัวอย่าง
2
ในทางตรงกันข้าม เมื่อการเรืองแสงมีค่าต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน จะแปลผลการทดสอบนั้นว่าเป็น "ลบ" หรือไม่พบไวรัสในตัวอย่าง นั่นเองค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก FB: Simple Science

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Janny Davison
  เยี่ยมเลยคะ อ่านเข้าใจง่าย ได้ความรู้ด้วย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🔥GLOBAL ECONOMY🔥: จับตาค่าเงินโลกเอาไว้ให้ดี !!! นักเศรษฐศาสตร์บางคนมองว่าการค้าที่รุ่งเรืองเกินดุลกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ของจีน อาจไม่ได้มาหยุดยั้งการอ่อนค่าของเงินหยวน ! จับตายุทธศาสตร์จีนจะเดินหน้าการค้าอย่างไร ?? บางคนมองว่าหยวนอ่อนแปลว่าสินค้าจีนยิ่งถูก ยิ่งขายได้ ?? คำกล่าวนี้จะจริงหรือไม่ ? รอดูกัน ! ในขณะที่ดอลลาร์ก็ยังแข็งไม่หยุด สกุลเงินอื่นอ่อนฮวบ บาทไทยเกือบทะลุไป 38 ต่อ 1 ดอลลาร์แล้วในวันนี้ ! ⚠️สถานการณ์เรื่องของเศรษฐกิจ การเงิน และการเมืองโลกในช่วงตั้งแต่ปี 2020 มานี้ ถือได้ว่ามีเรื่องใหญ่ ๆ ให้พวกเราต้องติดตามกันตลอดทุกปีเลยทีเดียว ซึ่งหากใครมองในภาพรวมแล้ว จะเห็นได้ว่านี่มันคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว
   iProject 🛠บริการจัดเก็บ ติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องมือแบบ Onsite setup และ Installation ที่ครบวงจร มากกว่าการรับฝาก และขนส่งกระจายสินค้า iProject คือบริการที่ภาคภูมิใจของเรา ด้วยความเชี่ยวชาญในบริการโลจิสติกส์แบบ on-demand เน้นตอบโจทย์บริการตามความต้องการของลูกค้า
   ทำไม "Toyota" ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิต EV ทั้งคันออกมาขาย? ชวนอ่านเบื้องลึก! ทำไม "Toyota" เบอร์หนึ่งค่ายรถยนต์โลก ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิตรถ EV ทั้งคันออกมาขาย ทั้งที่กระแสรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี มาแรงสุดๆ
   พิ้งกี้ ปรากฏตัว ตัดผมสั้น เดินเท้าเปล่า ชูมือโอเค จูงมือแม่ขึ้นศาลคดี Forex-3D เมื่อวันที่ 26 กันยายน 65 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐานในคดีที่พนักงานอัยการ ยื่นฟ้อง นายกิตติเชษฐ์ ไชยเดช หรือชื่อเดิม สรายุทธ ไชยเดช (พี่ชายพิ้งกี้) กับพวกรวม 19 คน โดย 2 ใน 19 มี พิ้งกี้ สาวิกา ไชยเดช และ คุณแม่อ้อย สรินญา จำเลยที่ 3 (แม่ของพิ้งกี้) ในความผิดฐานโดยทุจริต โดยหลอกลวงร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนฯ, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฉ้อโกง
   ดูทั้งหมด