มีบัญชีอยู่แล้ว?
แพทย์รู้ได้ไง ว่าคนไหนมีเชื้อ Covid-19?
3
แน่นอนว่าต้องตรวจหาโรคก่อน ถึงจะรู้ว่ามีหรือไม่มีเชื้อโควิด-19 ซึ่งมันมีวิธีการตรวจอยู่
#วิธีการตรวจเชื้อโควิด-19
1. ป้ายตัวอย่างจากด้านในของโพรงจมูกของผู้ป่วย ส่งไปยังห้องปฏิบัติการ
1
2. สกัด RNA ของไวรัสและทำให้บริสุทธิ์ เปลี่ยนแปลง RNA ให้เป็น DNA โดยเอนไซม์ reverse transcriptase
3. เพิ่มปริมาณ DNA ด้วยกระบวนการ RT-PCR ซึ่งประกอบด้วยการผสม DNA ของไวรัสเข้ากับไพรเมอร์ ซึ่งมีความจำเพาะต่อ DNA ของไวรัส จากนั้นเพิ่มและลดอุณหภูมิเป็นวงจร ทำให้เกิดการคัดลอก DNA ของไวรัส ให้เพิ่มจำนวนนับล้านชุด
1
4. ทุกรอบของการเพิ่มและลดอุณหภูมิในกระบวนการ RT-PCR
ปริมาณ DNA ที่ถูกคัดลอกจะเพิ่มขึ้น สีย้อมฟลูออเรสเซนต์จะจับกับ DNA ทำให้เกิดการเรืองแสง ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดปริมาณของ DNA และไวรัสที่มีอยู่ในตัวอย่าง
สำหรับการทดสอบที่ให้ผลบวกหรือลบนั้น สามารถดูได้จากการเรืองแสง ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ปริมาณของ DNA
2
เมื่อการเรืองแสงมีค่าสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด จะแปลผลการทดสอบนั้นว่าเป็น "บวก" หรือพบไวรัสในตัวอย่าง
2
ในทางตรงกันข้าม เมื่อการเรืองแสงมีค่าต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน จะแปลผลการทดสอบนั้นว่าเป็น "ลบ" หรือไม่พบไวรัสในตัวอย่าง นั่นเองค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก FB: Simple Science

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Janny Davison
  เยี่ยมเลยคะ อ่านเข้าใจง่าย ได้ความรู้ด้วย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ซาอุดิอาระเบียเปลี่ยนแท่นขุดเจาะน้ำมันเป็นรีสอร์ทหรู กองทุนรวมเพื่อการลงทุนสาธารณะ (Public Investment Fund - PIF) ของประเทศซาอุดิอาระเบีย ได้สะสมเงินออมจากการขายน้ำมันของราชอาณาจักรนี้ มานานหลายทศวรรษ และจากการที่ปัจจุบัน ซาอุดิอาระเบียได้ลดการพึ่งพารายได้จากน้ำมันเพียงทางเดียวลง และมาลงทุนกับธุรกิจท่องเที่ยวเพื่อให้เป็นขาหลักอีกขาในการสร้างรายได้ให้ประเทศ ซึ่ง PIF ได้มีบทบาทในการลงทุนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวด้วย
   FUZION B2B คืออะไร? ในฐานะลูกค้าธุรกิจ เราพร้อมให้ความช่วยเหลือตามความต้องการตั้งแต่เริ่มต้นการออกแบบไปจนถึงการประกอบติดตั้ง ด้วยผลิตภัณฑ์และระบบเสียงและภาพที่เปี่ยมด้วยคุณภาพและครบวงจร
   จุดเริ่มต้นของการถ่าย sexy คือ เอาเงินมารักษาพ่อที่ป่วยเป็นอัมพาต ปุ้มปุ้ย พรรณทิพา
   ตั้งแต่วันที่ Windows 11 เปิดตัว Microsoft บอกกับผู้ใช้งานว่า มันเหมาะกับคอมรุ่นใหม่เท่านั้น เพราะได้กำหนดค่าความต้องการของระบบที่เน้นใช้งาน TPM 2.0 ที่เน้นช่วยเพิ่มความปลอดภัยครับ และนั่นสร้างความขุ่นเคืองกับผู้ใช้ที่ไม่มี TPM 2.0 พอสมควร แต่เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้ Twitter ชื่อ Carlos S.M. โพสต์ภาพหน้าจอของตัวเองที่สามารถติดตั้ง Windows 11 บน Intel Pentium 4 แบบคอร์เดียว ที่มี RAM DDR2 เพียง 4 GB และแน่นอนว่า ไม่มีชิป TPM 2.0 หรือ 1.2 แน่นอน ซึ่งเขาได้ใช้เทคนิคบางอย่างที่สามารถผ่านขั้นตอนการตรวจสอบของ Microsoft ครับ
   ดูทั้งหมด