23 พ.ค. 2021 เวลา 01:00 • การศึกษา
อานาปานสติ กรรมฐานที่ใช้ได้กับทุกจริต
สมาธิ คือ การทำงานทางใจ กรรมฐานเราอยู่ที่ใจที่สุดแล้วมันจะอยู่ที่ใจ กายจะนั่งนิ่งอย่างไรก็ตาม ถ้าใจมันยังกำเกร็งอยู่ มันจะไม่ได้ใจลักษณะที่ดี คือ ไม่ได้ใจที่เป็นสัมมาสมาธิ
เทคนิคการทำสมาธิเพื่อให้กายผ่อนคลาย
1.ปลดล็อคกายให้ผ่อนคลายก่อน เมื่อร่างกายผ่อนคลาย จิตจะผ่อนคลายเป็นธรรมชาติ เอาสติไปรู้กาย โดยให้ทำความรู้สึกไปที่ฝ่าเท้า ขา แขน หัวไหล่ ศรีษะ คิ้ว รอบดวงตา หรือส่วนใดของร่างกายที่เรารู้สึกว่าเรายังตึง กำเกร็ง ถ้าทำความรู้สึกได้แบบนี้ ก็จะ ทำให้ร่างกายโดยรวมผ่อนคลายลง พอร่างกายโดยรวมผ่อนคลายลง จิตจะเปิดโล่ง
2. ให้ยิ้มหวานกับตัวเอง พอเรายิ้มหวาน เราจะรู้สึกถึงลมหายใจที่โล่ง เบา สบาย หายใจเข้า ออก ให้สุด แต่ไม่ต้องบังคับลมหายใจ ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ถ้าทำแบบนี้ ลมหายใจเราจะปราณีตขึ้น แล้วเราค่อยเริ่มนั่งสมาธิบริกรรม พุทโธ , สัมมาอรหัง ดูลมหายใจตามธรรมชาติของมัน หรือตามวิธีที่เราเคยทำมา
อ.ดร.ธรรมวัฒน์ อุปวงษาพัฒน์
📌 ดาวน์โหลดเสียงธรรม
ดาวน์โหลดสื่อธรรมบุญบำบัด ตาม ⤵️
📭 ช่องทางการติดตาม
โฆษณา