มีบัญชีอยู่แล้ว?
🇨🇭SAINT BERNARD: “ถังไม้ใบเล็ก” ของนักบุญแห่งหุบเขาแอลป์
🌟 เซนต์เบอร์นาร์ด เป็นสุนัขที่มีขนาดยักษ์ มีน้ำหนักมากแต่ใจดีที่สุด สายพันธุ์นี้เป็น Working dog ทำหน้าที่คอยช่วยเหลือมนุษย์ที่ประสบภัยบริเวณเทือกเขาหิมะจนได้สมญานามว่า สุนัขนักบุญ ( SAINT ) ✨
- - - - - - - - - - - -
🟡 เล่าเรื่องหน้าที่ของนักบุญขนฟู:
ว่ากันว่า เมื่อยามค่ำคืนมาถึง นักบุญเบอร์นาร์ดจะปล่อยสุนัขเหล่านี้ให้ออกลาดตระเวนไปในป่าหิมะ หากพวกมันพบผู้ประสบภัยก็จะเข้าช่วยเหลือ
📍 โดยสุนัขจะออกวิ่งเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 3-4 ตัว เป็นการวิ่งลาดตระเวนในระหว่างที่เกิดพายุหิมะถล่ม หรือหลังจากที่เกิดพายุหิมะแล้ว เพื่อค้นหาคนเดินทางที่ประสบอันตรายติดอยู่ในกองหิมะหรือหลงทาง🌨
📍 เมื่อพบกับผู้เคราะห์ร้าย สุนัขจะนอนลงบนหิมะแนบชิดร่างกาย เพื่อให้ความอบอุ่น และจะเลียตามใบหน้าเพื่อช่วยให้มีสติฟื้นคืนมา
👉🏻 ในขณะเดียวกันสุนัขอีกหนึ่งตัวในกลุ่มจะวิ่งย้อนกลับไปยังสถานที่พัก เพื่อแจ้งเหตุร้ายให้นักบวชทราบ และพามายังสถานที่เกิดเหตุ
🔴 Little Barrel: "ถังไม้เล็กๆ" ที่ผูกติดคอมีไว้เพื่อใส่เหล้าหรือยาไว้ให้ผู้ประสบภัยดื่ม ซึ่งนับเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และมีผ้าห่มผูกติดหลังเอาไว้เพื่อให้ผู้ประสบภัยห่มกันหนาว
นอกจากนี้ สุนัขยังมีชื่อเสียงในการมีสัมผัสที่หกที่เหนือธรรมชาติ สามารถรู้ล่วงหน้าว่าพายุหิมะจะมาเยือนในเวลาอันใกล้อีกด้วย
- - - - - - - - - - -
🌱ฝากติดตามเรื่องเล่าว่าที่สัตว์แพทย์-Vet Stories ด้วยนะคะ
📌 เตรียมรับความรู้และประสบการณ์ที่น่าสนใจได้เลยค่ะ
❤️ ขอบคุณที่ตั้งใจอ่านบทความและรับชมคลิปกันนะคะ
📚 อ้างอิงรูปภาพ ข้อมูลและวิดิโอ
1) Photo: Gettyimages & Pixels
  Just Read It แค่อ่านมันส์
  วันนี้มีเรื่องน้อง dog ไหมเอ่ย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นับถอยหลัง เปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. นี้ workpointTODAY รวบรวมข้อมูลการเดินทางเข้าไทย 46 ประเทศ/ดินแดน ใดบ้างที่เดินเข้าไทยไม่กักตัว รวมถึงข้อปฏิบัติ 3 รูปแบบ สำหรับการเดินทางเข้าไทยของผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ
   Fund Today by KTAM. คุยทุกวันฟันทุกเช้ากับนักกลยุทธ์ 🔵 ประจำวันที่ 25 ต.ค 64 🔵 Live 08 : 45 น. เป็นต้นไป
   กระแสหนังทีวี Squid Game กำลังแรงจัด โด่งดังไปทั่วโลกอย่างฉุดไม่อยู่ แม้แต่สื่อมวลชนสหรัฐฯยังต้องพูดถึง เชิญนักแสดงไปออกรายการ นานปีมาแล้ว เมื่อแรกที่เกาหลีใต้ประกาศส่งออก 'วัฒนธรรม' ชาวโลกยังไม่ค่อยเชื่อว่าจะทำได้อย่างไร แต่ยี่สิบปีที่ผ่านมาพิสูจน์ว่า เมื่อภาครัฐกำหนดนโยบายชัดเจน "เอาแน่" และ "เอาจริง" ไม่มีกรอบของความคิดสร้างสรรค์ การส่งออกวัฒนธรรมเกาหลีก็เป็นไปได้ และเป็นไปแล้ว
   Facebook จะเปลี่ยนชื่อในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ จะส่งผลกระทบอย่างไรกับคนไทยบ้าง ถือว่าเป็นข่าวที่ทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอันมาก เพราะยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งของ Platform Social Media ของโลก ที่มีประชากรกว่า 2,895 ล้านคนเข้าไปใช้งานในไตรมาศที่ 2 ของปีนี้ (statista.com) หรือมากกว่าประชากรไทยประมาณ 42 เท่า จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ชาวโลกจะให้ความสนใจเป็นอย่างมาก
   ดูทั้งหมด