เคยตั้งคำถามตัวเองไหม ว่าเราจะมีเงินมาก ๆ ไปทำไม ?
7
ในชีวิตของเรานั้นตั้งแต่เริ่มจบการศึกษา สมัครงานแล้วก็ทำงานก้มหน้าก้มตา และ ตั้งใจทำมาหาเลี้ยงชีพ เพื่อจะได้มีเงินมาก ๆ
7
แต่เราเคยสงสัยมั้ยครับว่า เราจะมีเงินมาก ๆ ไปทำไม
ผมลองค้นห้าคำตอบของตัวเองก็พบว่า
6
ในชีวิตของคนเรา (ส่วนใหญ่) ต่างหาเงินเพื่อนำมาซื้อความสุขความสะดวกสบาย ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า เรามีเงินมากแล้วจะมีความสุขนะครับแต่การมีเงินที่เพียงพอในระดับนึง จะสามารถช่วยทำให้เรามีความสุขได้ ฟังดูแล้วอาจจะดูเป็นทุนนิยมไปสักหน่อย แต่ก็เป็นความจริงนะครับ
10
การมีปัญหาเรื่องเงินนั้น ถือเป็นความทุกข์อย่างนึงของชีวิตเลย เช่น ปัญหาเรื่องปากท้องอาหาร , ที่อยู่อาศัย , เสื้อผ้า , รวมไปถึงการได้รับการดูแลรักษาในยามป่วยและไม่สบาย
7
นอกจากนี้ยังไม่รวมไปถึงไลฟ์สไตล์อื่น ๆ ที่จะใช้เงินเป็นตัวกลางเสริมสร้างหรือบันดาลให้เรามีความสุขเพิ่มขึ้นได้
4
เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว นั่นก็แปลว่า เป้าหมายหลักของเราจริง ๆ แล้วเราต้องการความสุข เพียงแต่
เราต้องใช้เงินเป็นตัวกลางเท่านั้น
7
เราจึงมักพบเห็นคนที่มีเงินมากมาย แต่ชีวิตกลับไปพบความสุข บางคนชีวิตครอบครัวล้มเหลวไม่ได้มีโอกาสได้อยู่กับครอบครัว สุดท้ายคนที่เรารักก็ต่างพากันจากไป นั่นก็เพราะว่า ใช้ชีวิตโดยให้เงินเป็นเป้าหมาย แต่ไม่ได้ใช้ความสุขเป็นเป้าหมายนั่นเอง
11
ดังนั้น ความสุขเริ่มจากตัวเรา และคนรอบตัวเราที่เรารัก
4
“อย่าให้ความสุขของคนอื่นที่ไม่ได้สำคัญ
มาเป็นตัวกำหนดความสุขของเรา”
6
อย่ารอให้มีพร้อมทุกอย่างก่อน แล้วค่อยมีความสุข
ในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถ อนุญาตให้ตัวเองมีความสุขได้แม้เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ รอบตัวครับ
9
ปั้นเงินออม
27พฤษภาคม 2564
13K รับชม
  เล่าสู่กันฟัง by ท้องฟ้า
  เห็นด้วยกับทุกอย่างในบทความเลยครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ช็อก !! ซิลีน ดิออน (Celine Dion) นักร้องดังป่วยหนัก ไม่มีทางรักษาให้หายขาด นักร้องดังชื่อก้องโลกวัย 54 ปี ซิลีน ดิออน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวแสนเศร้า ด้วยตัวเธอเอง ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (8ธค2565)
   รวมฟังก์ชั่นชุดชั้นในที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้! สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังหาบราสำหรับให้นมบุตร 2 in 1 ที่สามารถใช้ได้เครื่องปั้มนม และแบบที่สามารถเปิด-ปิด บริเวณเต้าในการให้นมลูกได้
   ชายสิบคนชุมนุมกันในห้องลับที่ซ่อนในหมู่บ้านที่ซ่อนในป่าไผ่ที่ซ่อนในหุบเหว คนเหล่านี้คือกุนซือแห่งสำนักเซี่ยมล้อ ทางใต้ของแผ่นดินตงง้วน หัวหน้ากุนซือเอ่ยขึ้น "ท่านเจ้าสำนักเซี่ยมล้อจอมยุทธ์ตู้มอบหมายให้ข้าฯประชุมกับพวกท่าน เพื่อหาทางจัดการให้การชุมนุมอี้เป๊ก (APEC) ผ่านไปโดยเรียบร้อย"
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด