คุณคิดว่า อิสรภาพทางการเงิน ควรมีราคาเท่าไร ?
5
คำนี้อาจจะดูสวยหรู น่าดึงดูดที่เวลามีใครตั้งเป้าหมายอยากมีอิสรภาพทางการเงินอยากมีชีวิตที่สุขสบายไม่ต้องทำงาน มีอิสระจะทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ
8
คำว่าอิสรภาพทางการเงินถ้าถาม 10 คนก็จะได้คำตอบ 10 อย่าง คำตอบของคำถามนี้จริง ๆ แล้วคืออะไรกันแน่ แล้วราคาของอิสรภาพทางการเงินนั้นเราต้องจ่ายเท่าไร ?
11
ก่อนอื่น เรามารู้จักนิยาม ของคำนี้ก่อนดีกว่า อิสรภาพทางการเงิน หมายถึง การที่เรามีรายได้จากสินทรัพย์ อาทิเช่น ค่าเช่า ดอกเบี้ย เงินปันผล มากกว่า รายจ่ายในชีวิตประจำวัน
10
หรือ เรียกง่าย ๆ ว่าเรามีรายได้ ที่ไม่ได้มาจากการทำงาน มากกว่า รายจ่าย นั่นเองครับ
6
ทีนี้เราก็ต้องมาคิดต่อว่า แล้วเราควรมีรายได้เท่าไร ? คำตอบคือไม่รู้ครับ คนที่จะตอบได้คือตัวเราเอง เราต้องสำรวจตัวเองว่า วันนี้เรามีค่าใช้จ่ายต่อเดือนกี่บาท
6
หรือ คิดจากสมการง่าย ๆ คือ
เราจะต้องมีเงินลงทุนหรือเงินก้อนเท่ากับ = (ค่าใช้จ่ายต่อเดือนx12)%ผลตอบเทนกระแสเงินสด
5
เช่น ถ้าเราต้องการเงินใช้จ่ายต่อเดือน 20,000 บาท แต่เราต้องการนำเงินก้อนที่เรามีอยู่ธนาคาร
ฝากเงินได้ผลตอบแทน 2% ต่อปี ดังนั้น
6
ราคาของอิสรภาพทางการเงินของเราคือ 12,000,000 บาท ถ้าใครมี 12 ล้านแล้วฝากธนาคารไว้
ตอนนี้คุณก็มีอิสรภาพทางการเงินแล้ว
6
ตัวอย่างถัดมา เราลองเปลี่ยนจากเงินฝากเป็น หุ้นกู้หรือตราสารหนี้ ที่ให้ผลตอบแทนสัก 4% ต่อปี
ราคาของอิสรภาพจะเหลือเพียง 6 ล้านบาทเท่านั้น
6
ทีนี้เราลองขยับมาเป็นการลงทุนในหุ้น หรือ กองทุนรวมระยะยาวที่ให้ผลตอบแทน 6-8% ต่อปีราคาของอิสรภาพก็จะถูกลงมาเป็นที่ 4 ล้าน และ 3 ล้านตามลำดับ
7
ตัวเลขที่ผมสมมุติขึ้นมานั้นเป็นเพียงการจำลองภาพของใครก็ตามที่อาจจะกำลังมีความฝันอยากมีอิสรภาพทางการเงิน ให้ลองสำรวจตัวเอง สำรวจการดำเนินชีวิต สำรวจวินัยทางการเงินว่าเราเข้าใกล้ หรือ มีโอกาสมากเพียงใด ทั้งนี้ก็อาจจะช่วยให้เรามีความชัดเจนในการวางแผนชีวิตให้มากขึ้นเท่านั้นเองครับ
8
ทั้งนี้ผมก็มักจะย้ำในหลาย ๆ บทความว่าการมีเงินมากไม่ได้สร้างให้เรามีความสุข หากเรายังไม่รู้จักว่าความสุขรอบตัวนั้นของเราสามารถสร้างขึ้นจากอะไร ต่อให้มีเงินเราก็ไม่ตอบโจทย์ชีวิตของเราอยู่ดี
8
และถึงแม้ตัวเลขสมมุติข้างต้นสำหรับบางคนอาจจะดูเป็นราคาที่สูงมากกับชีวิตที่ดำเนินไปในแต่ละวันก็ไม่ต้องไปตกใจ เพราะ อิสรภาพทางการเงินของเราไม่จำเป็นต้องเท่ากัน
5
บางคนต้อง 20,000 บาท
บางคนต้อง 100,000 บาท
แต่บางคนแค่ 10,000 บาท ก็อยู่ได้
8
ดังนั้นแล้ว
“อิสรภาพทางการเงินเป็นรางวัลสำหรับคนที่มีความพอดี อดทนรอความสำเร็จให้ได้ และ มีชีวิตที่เรียบง่ายอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง”
9
ปั้นเงินออม
28 พฤษภาคม 2564
11K รับชม
  Modernization Marketing
  อิสรภาพทางการเงินของแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่ที่สุดแล้วก็คือมีเงินไหลเข้ามามากกว่าค่าใช้จ่าย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อดีตนักเขียนสุนทรพจน์ของปูตินเผย ปูตินมีแผนหลบหนีไปยังอเมริกาใต้ หากรัสเซียแพ้สงคราม ..
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   มายังไง? เจาะประวัติ 'ปณิชา ดาว' เศรษฐีหุ้นอันดับ 2 เบียดแซงหมอเสริฐ จากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีนี้ยังคงไม่มีใครโค่นแชมป์อย่าง สารัชถ์ รัตนาวะดี เจ้าพ่อแห่ง GULF ได้ แต่ที่น่าสนใจ ชื่อ ปณิชา ดาว ติดโผรวยหุ้น PSG เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 8.16 หมื่นล้านบาท แซงหน้า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือ หมอเสริฐ
   ชายสิบคนชุมนุมกันในห้องลับที่ซ่อนในหมู่บ้านที่ซ่อนในป่าไผ่ที่ซ่อนในหุบเหว คนเหล่านี้คือกุนซือแห่งสำนักเซี่ยมล้อ ทางใต้ของแผ่นดินตงง้วน หัวหน้ากุนซือเอ่ยขึ้น "ท่านเจ้าสำนักเซี่ยมล้อจอมยุทธ์ตู้มอบหมายให้ข้าฯประชุมกับพวกท่าน เพื่อหาทางจัดการให้การชุมนุมอี้เป๊ก (APEC) ผ่านไปโดยเรียบร้อย"
   ดูทั้งหมด