มีบัญชีอยู่แล้ว?
เก็บทุเรียนไว้กินข้ามปี รสชาติดีไม่เสียต้องทำแบบนี้
การเป็นคนชอบกินทุเรียนแล้วต้องมาอยู่ประเทศที่ไม่มีทุเรียนเนี่ย มันช่างเป็นอะไรที่ทรมานใจนัก ยิ่งเจอโควิดทำให้บินกลับไทยไปกินไม่ได้นี่ยิ่งแล้วใหญ่
1
โดยเฉพาะเมื่อเห็นเหล่าผองเพื่อนในเฟซบุ๊ก ต่างร่วมใจกันโพสรูปทุเรียนสวย ๆ หอม ๆ หวาน ๆ มัน ๆ ( จินตนาการเอาเองเมื่อเห็นรูปว่ามันต้องอร่อยแน่ ๆ) อย่างพร้อมเพรียงเต็มหน้าฟีด มันช่างเป็นการทำร้ายกันจริง ๆ ต้องรีบเลื่อนผ่านไปให้ไว
แต่ก็ใช่ว่าจะหากินไม่ได้ มีคนนำเข้ามาขายให้คนไทยทาสทุเรียนใจเดียวกันอยู่หลายเจ้าเหมือนกัน หรือบางห้างก็ช่างรู้ใจคนไทย เอามาวางขายในห้างแผนกผลไม้มันซะเลย
และเมื่อมันมาไกล ราคามันก็ไปไกลตามระยะทางที่มันมาค่ะ (ที่ญี่ปุ่นนี่ลูกนึง 3,500-5000 เยน ไม่รวมค่าส่งและภาษี บ้านดันอยู่ไกลอีก ค่าส่งแพงขึ้นไปอีก เฮ้อ เวรกรรมจริง ๆ) แต่ด้วยความอยากเราก็ซื้อสิ หาตังมาเปย์ค่าทุเรียนวนไปค่ะ
1
แพงแต่ได้มาอร่อยไม่ว่าค่ะ แต่ได้มาแล้วไม่อร่อยกินไม่ได้นี่ช้ำใจหนักมากก เสียดายเงินไม่เท่าไหร่ ความเสียใจที่ไม่ได้กินทุเรียนมีมากกว่า
สั่งมาทีนึง 3 ลูก ให้คุ้มค่าส่ง ลืมคิดไปค่ะกินยังไงคนเดียวให้ทัน ให้หมด โดยไม่ร้อนในตายก่อน
1
แรก ๆ ก็ห่อใส่กล่องเก็บใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา แต่มันก็ได้ไม่นาน แถมพอเก็บนานสุกขึ้นเรื่อย ๆ ถึงแม้จะอยู่ในตู้เย็น รสชาติก็ไม่อร่อยเหมือนเดิม
1
จนมาค้นพบว่า แช่ฟรีซสิค่ะคือทางออก แรก ๆ ก็ไม่กล้าแช่นะ กลัวพอเอาออกมากินแล้วไม่อร่อย แต่มันดีเหลือเชื่อมากวิธีนี้ เพราะเก็บได้นานโดยรสและกลิ่นยังคงเดิม เวลาเอามากินก็กินไปทั้งแข็ง ๆ เป็นไอติมเลย ชอบมาก เพราะปกติเป็นคนไม่กินไอติมทุเรียน ชอบแต่ทุเรียนสด แต่แบบนี้คือรสเหมือนกินทุเรียนสดเลย
2
สภาพทุเรียนที่เก็บกักตุนไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ยังอยู่ดี หอม อร่อยเหมือนเดิม กินเย็นๆ เป็นไอติม อร่อยมาก
มาดูวิธีเก็บดีกว่าค่ะ ว่าเก็บยังไงให้อยู่ได้นาน
📌การเก็บทุเรียน ควรเก็บตอนทุเรียนยังสภาพดีค่ะ ถ้ายังอยากได้รสที่ชอบคงเดิม
• เช็ดให้แห้ง แล้วจัดการเอาพลาสติกแรปห่อทีละเม็ด ห่อให้ตึง ๆ แนบไปกับเนื้อทุเรียนให้มากที่สุด
• แยกห่อเม็ดต่อเม็ดเลยนะคะ ง่ายต่อการนำออกมากินในภายหลัง
• จากนั้นนำใส่กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดมิดชิดที่สามารถเข้าในช่องแช่แข็งได้ แล้วนำเข้าแช่ช่องแช่แข็งไปเลยค่ะ เก็บได้ยาว ๆ เป็นปี
1
บางคนใช้ถุงซิปล็อค ก็พอได้ค่ะ แต่ไม่แนะนำเพราะอาจจะโดนของอื่นทับเละได้ตอนแรก และถ้าถุงมีรูรั่วจะพาลทำให้เนื้อทุเรียนโดนความเย็นกัดจนเสียรสชาติค่ะ
ทำแบบนี้แล้วคุณจะมีทุเรียนเก็บไว้กินเมื่ออยากได้ตลอดเวลาค่ะ รับรองผล เพราะนี่เก็บทุเรียนข้ามปีตลอด ของใหม่มาถึงเอาของเก่าปีที่แล้วออกมากิน 😆 หวงอะ มีน้อยต้องค่อย ๆ กิน เอามากินเมื่ออยากกินมาก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ เท่านั้น 🤫 ชั้นก็หวงของชั้นเข้าใจม้ายยยย..... นั่นเพลงก็มา😁
1
วันนี้ก็ขอลาไปก่อน พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ
เรื่องเล่าจากญี่ปุ่น
ไว้แนะนำอีกนะค้า ชอบมากๆๆ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  “ฉันสังเกตว่าปูตินไม่กินหรือดื่มอะไรเลย ฉันเหลือบไปดูนาฬิกาข้อมือบนข้อมือของเขา ซึ่งมีราคาแพงมาก” ฟิโอนา ฮิลล์ คือหนึ่งในผู้ได้รับสิทธิพบปะ รับประทานอาหารค่ำ กับ วลาดิมีร์ ปูติน เธอยังบอกอีกว่า ผู้นำรัสเซียไม่ค่อยพูด เขาแทบไม่แม้แต่จะมองเธอ ในระหว่างมื้ออาหาร แม้จะนั่งบนโต๊ะรับประทานอาหารที่ไม่ยาว หรือ ใหญ่ เธอนั่งเฉียงกับเขา ในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นั่งอยู่ตรงหน้าเขาพอดี “ฉันคิดว่านี่คือการแสดง ทั้งหมดนี้ถูกจัดฉาก องค์ประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ ของสิ่งนี้ถูกจัดฉาก”
  EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe ในการสอบสวนอุบัติการณ์ (Incidents) ซึ่งโดยทั่วไปในอดีตที่ผ่านมานั้น เมื่อมีอุบัติการณ์เกิดขึ้น องค์กรโดยทั่วไปมักจะใช้ WHY Technics ต่าง ๆ เพื่อที่จะสืบสวน ทำความเข้าใจกับสาเหตุ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างไร อย่างไรก็แล้วแต่ การใช้ Tradition Why Investigation นั้น มี Major Error Traps ก็คือมีความเสี่ยงที่จะผิดพลาดอยู่บางประการ เพื่อหลีกเลี่ยง Error Traps เหล่านั้น เราจึงควรประยุกต์แนวคิดแบบ Human Performance โดยที่สิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่จะเริ่มลงมือสอบสวนอุบัติการณ์ ก็คือการรวบรวมข้อมูล (Data gathering) เพื่อให้เข้าใจข้อมูล รายละเอียด ข้อเท็จจริงของอุบัติการณ์นั้นๆ ให้ถ่องแท้ ซึ่งการที่จะรวบรวมข้อมูลให้ได้ถูกต้อง แม่นยำ ควรใช้ “Learning Team” Exercise ซึ่งเมื่อเราสามารถทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ สามารถรวบรวมข้อมูลอย่างถูกต้อง (Data gathering) แล้ว เราก็จะสามารถตั้งคำถาม Why และเข้าสู่กระบวนการ Root cause investigation ได้อย่างตรงประเด็น ซึ่งจะช่วยให้องค์กร สามารถแก้ไข ปรับปรุง และป้องกันอุบัติการณ์ ล่วงหน้า (Pre-Incident Investigation) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ . . EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe - Start with How - Learning Team - Shopfloor team engagement: How the job gets done, and how incident happened. - Error Traps of starting with Why! - “HOW” can predict and prevent incidents before happening! This is my latest article published by Thailand Productivity Institute (in Thai) (With Auto-Generated Subtitle)
  สถานการณ์วันที่ 86 สงครามรัสเซีย-ยูเครน รัสเซียใกล้จบภาระกิจในภูมิภาคดอนบาส ยูเครนระส่ำหนักหลังพ่ายยับ ยอดนีโอนาซีจำนนเพิ่มกว่า 2,000 คนแล้ว ยอดผู้อพยพพุ่ง 6.4 ล้านคน
  ‘อีลอน มัสก์’ ตกเป็นข่าวฉาวอีกครั้ง เมื่อมีรายงานว่า SpaceX บริษัทการบินและอวกาศที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งได้จ่ายเงิน 250,000 ดอลลาร์ เพื่อปิดปากพนักงานหญิงบนเครื่องบินจากการที่ถูกขอมีเพศสัมพันธ์ ขณะที่ ‘มัสก์’ ระบุว่าเป็นการโจมตีทางการเมือง Business Insider รายงานว่า SpaceX บริษัทการบินและอวกาศที่ก่อตั้งโดย อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีผู้มั่งคั่งที่สุดในโลก ได้จ่ายเงินกว่า 250,000 ดอลลาร์ ให้กับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเพื่อยุติข้อพิพาททั้งหมด หลังมัสก์ถูกกล่าวหาว่าได้เผยตัวเองและเสนอให้เธอมี ‘เพศสัมพันธ์’ กับเขา
  ดูทั้งหมด