Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Nikhom
•
ติดตาม
29 พ.ค. 2021 เวลา 15:11 • ไลฟ์สไตล์
คนจนหาเช้ากินค่ำ รวมถึงมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ได้มีตำแหน่งใหญ่โต มีรายได้ชักหน้าไม่ถึงหลัง มีทองหยองเส้นเท่าหนวดกุ้งไว้ห้อยคอให้พอดูดี ก็มีความสุขแล้ว แต่เศรษฐีบางคนมีทรัพย์สิน เงินทองมากมายจนไม่รู้ว่าจะเก็บอย่างไรให้ปลอดภัย เกิดอาการห่วงสมบัติจนนอนไม่หลับ ถือเป็นทุกข์ของคนรวย
คนรวยสมัยก่อนจะเก็บเงินทอง ของมีค่าไว้ในหีบเหล็ก (บางคนกลัวโจรปล้นเลยเอาไปฝังดินจนลืม) มีกุญแจล๊อคอย่างดี และต้องเก็บซ่อนไว้ในห้องส่วนตัวที่คิดว่าปลอดภัยที่สุดของบ้าน
หีบเหล็กที่เห็นในบ้านเราส่วนใหญ่มาจากเมืองจีน มาพร้อมกับคนจีนที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานที่เมืองไทย ถ้าเป็นคนจนก็มาตัวเปล่า หรือที่เราเรียกว่าสื่อผืนหมอนใบ มาทำงานเป็นจับกัง(รับจ้างทั่วไป) แต่ถ้าเป็นคนพอมีฐานะก็จะมีทรัพย์สินติดตัวมาด้วย เขาจะใส่ไว้ในหีบเหล็ก มีทั้งเงิน ทอง และของใช้มีค่า รวมทั้งถ้วยชามลายคราม สมัยนั้นต้องเดินทางด้วยเรือใบหรือเรือกำปั่น เราเลยเรียกหีบเหล็ก รวมทั้งหีบไม้ที่ใช้ใส่สมบัติว่ากำปั่นไปด้วย
สมัยก่อนใครมีหีบเหล็กจัดว่าเป็นคนมีฐานะดี เป็นที่นับหน้าถือตาของชาวบ้าน ต่อมาเมื่อมีธนาคารให้ฝากเงิน และมีตู้เซฟไว้เก็บของมีค่า จึงเลิกใช้หีบเหล็กเก็บของ แต่บางคนได้เอาไปสร้างฉายาจนโด่งดัง อย่าง บุญเพ็ง หีบเหล็ก และ ไอซ์ หีบเหล็ก ที่ได้ยินชื่อก็สยองเกล้าไปทั้งเมือง
2 บันทึก
5
2
5
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย