ยาคุมกำเนิด POPs กับ ลิ่มเลือดอุดตัน
สืบเนื่องจากข่าว กินยาคุม แล้ว ฉีดวัคซีนโควิด ทำให้เสียชีวิตที่ผ่านมา
สรุปเท่าที่อ่านมาให้ได้ดังนี้
- ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดํา (venous thromboembolism; VTE) ไม่ใช่ผลข้างเคียงเด่นของ ซิโนแวค แต่เป็นของแอสตร้า และจอห์นสัน (จะรวมไปถึง สปุตนิกวี ด้วย)
- ยาคุมที่มีเอสโตรเจนผสมอยู่เท่านั้นที่เพิ่มความเสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน 3.5 ถึง 7 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่กินยาคุม
- ยาคุม POPs หรือยาคุมโปรเจสตินเดี่ยว ไม่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน VTE
- ถ้าสาวๆ ที่กินยาคุมอยู่ แล้วจะไปฉีดวัคซีนโควิด แต่ กังวลเรื่องนี้ สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อขอเปลี่ยนไปใช้ยาคุมชื่อ ซีราเซท (Cerazette) หรือ เอ็กซ์ลูตอน (Exluton) แทนได้ โดยซีราเซทคุมกำเนิดได้ชัวร์กว่า เอ็กซ์ลูตอน
-จบ-
1ถูกใจ
72รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “มาครง” “โชลซ์” 2 ผู้นำชาติตะวันตก ที่ยังได้ต่อสายตรงคุยกับ “ปูติน” จนถึงตอนนี้ ในบรรดาผู้นำชาติตะวันตก “เอ็มมานูเอล มาครง” ปธน. ฝรั่งเศส และ “โอลาฟ โชลซ์” นายกรัฐมนตรีเยอรมัน ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำรัสเซีย “วลาดิเมียร์ ปูติน” เป็นประจำ นับตั้งแต่ “ปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน” เริ่มขึ้นเมื่อเกือบปีที่แล้ว
   ความเสี่ยงการเสียชีวิตเฉียบพลันจาก "โรคหัวใจ" ในคนวัยต่าง ๆ คนส่วนใหญ่มักเชื่อว่าการเสียชีวิตเฉียบพลันจากโรคหัวใจมักเกิดขึ้นในคนสูงอายุ แต่ในความเป็นจริงแล้วการเสียชีวิตเฉียบพลันจากโรคหัวใจสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัย เพียงแต่สาเหตุนั้นอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงอายุเท่านั้นเอง
   ทำไมนักช้อปชาวจีนถึงเลิกบินซื้อแบรนด์เนมนอกประเทศแล้ว
   รีวิว Mazda CX-30 Carbon Edition มาดเท่ ราคาทะลุ 1.2 ล้าน รีวิว Mazda CX-30 Carbon Edition ที่นำรุ่นท็อป 2.0 SP มาตกแต่งเพิ่มเติมพร้อมขยับราคา 12,000 บาท เป็น 1,211,000 บาท
   ดูทั้งหมด