3 มิ.ย. 2021 เวลา 10:48 • ธุรกิจ
20 ปี... จากร้าน Specialty Coffee เล็กๆ ใน Bay Area สู่ Premium Coffee Chain ระดับโลก
Blue Bottle ก่อตั้งโดย James Freeman นักดนตรีที่รับจ๊อบเล่นคลาริเนตให้กับวงออเคสตราทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย เจมส์ไม่ได้มีเงินมากมายเพียงแค่พอเลี้ยงตัวเองได้ในแต่ละเดือนเท่านั้น แต่สิ่งที่เขารักและหมกหมุ่นอยู่เป็นชีวิตจิตใจคือการดื่มกาแฟที่มีคุณภาพและสดใหม่ ถึงขั้นซื้อเมล็ดกาแฟมาคั่วเองเพื่อจะได้ควบคุมความร้อนในระดับที่ไม่ทำให้กาแฟคั่วออกมาเข้มจนเกินไปเหมือนอย่างที่ร้านกาแฟทั่วไปมักจะทำกัน
ปี 2002 เจมส์เริ่มเห็นโอกาสทางธุรกิจตอนที่เขาคิดว่าจะเป็นไปได้มั้ยที่จะมีคนอยากทานกาแฟที่มีคุณภาพและสดใหม่ ใส่ใจในรายละเอียดอย่างที่เขาเป็น เขาสังเกตุเห็นว่าในขณะนั้นยังไม่มีร้านกาแฟร้านไหนใน Bay Area ขายเมล็ดกาแฟโดยระบุวันที่คั่ว ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกความสดใหม่ของเมล็ดกาแฟ ในปีนั้นเขาตัดสินใจหันมาเป็นบาริสต้าเต็มตัว เช่าที่ข้างบ้านเพื่อทำเป็นโรงคั่วเล็กๆ ซื้อเครื่องคั่วกาแฟและอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยเงินลงทุนราวๆ 20,000 ดอลล่าสหรัฐ (ประมาณ 6 แสนบาท) เริ่มขายเมล็ดกาแฟที่เขาคั่วเอง รวมถึงขายเครื่องดื่มกาแฟที่ฟาร์มเมอร์มาเก็ต
2 ปีผ่านไป ในช่วงวันหยุดเดือนมกราคมปี 2004 เป็นวันที่สร้างจุดเปลี่ยน มีลูกค้ากว่า 40 คนมาต่อคิวยาวเพื่อซื้อกาแฟ
ผ่านไปอีก 1 ปี Blue Bottle ร้านแรกถูกสร้างขึ้นด้วยการรีโนเวทโรงรถเล็กๆ อยู่ไม่ไกลจากสำนักงานใหญ่ทวิตเตอร์
3 ปีที่ผ่านไป ธุรกิจกำไรตลอด! เจมส์บอกว่ามันอาจจะเป็นโชคดีที่เขาไม่ใช่นักธุรกิจ เพราะฉะนั้นทุกวันที่เขาขายกาแฟได้ เขาต้องมั่นใจเสมอว่ามีเงินสดเหลืออยู่ในบัญชี จะไม่มีการใช้จ่ายเกินกว่ารายได้ เพราะนั้นคือหลักการการใช้เงินในชีวิตปกติ โดยที่เขาไม่เคยรู้เลยว่าจริงๆแล้วในการทำธุรกิจ สามารถจะใช้จ่ายเงิน ได้มากกว่าที่เรามี หรือก็คือเป็นหนี้นั่นเอง
ปี 2010 เปิดสาขาที่นิวยอร์ค
ปี 2014 เปิดสาขาลอส แองเจอลิส
ปี 2015 เปิดสาขาโตเกียว และเริ่มขยายสาขาในญี่ปุ่น รวมถึงต่างประเทศ ปัจจุบัน Blue Bottle มีสาขากว่า 75 สาขาทั่วโลก
Blue Bottle เริ่มระดมทุนตั้งแต่ปี 2011 และระดมทุนมากว่า 117 ล้านเหรียญสหรัฐ นักลงทุน เช่น CEO Twitter, Google Ventures, Fidelity Management, Bono นักร้องวง U2, Morgan Stanley และ Bryan Meehan ซึ่งภายหลังเป็น CEO ของ Blue Bottle และปิดดีลขายหุ้น Blue Bottle ให้กับ Nestle เมื่อปี 2017 โดยปัจจุบัน Nestle ถือหุ้นอยู่ 68%
Blue Bottle โตมากับยุค Third Wave ของกาแฟที่ขายคุณภาพ และความ Craft แต่ต่อจากนี้คงจะเป็นยุคสงครามตลาด Premium Coffee แบบ Ready-to-Drink ที่ก็น่าจับตาไม่น้อยเลยทีเดียว
--
the business bite ให้คุณติดตามไอเดียใหม่ๆ ข่าวสาร และ Insights ในโลกธุรกิจและการลงทุน ในแบบที่เข้าใจง่าย สั้น กระชับ และได้ใจความ
👍🏻 Please LIKE our page if you like the content and get bite-size business insights to go with your morning coffee 😊☕️
--
โฆษณา