มีบัญชีอยู่แล้ว?
การลิสต์สิ่งที่จะทำในแต่ละวัน เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพจริงหรอนะ ? เรามาไขข้อสงสัยตรงนี้ไปพร้อม ๆ กัน
11
ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหาอยากให้เข้าใจก่อนว่า สมองของคนเรานั้นแบ่งเป็น 2 ส่วน นั้นคือส่วนที่เก็บความจำระยะสั้น และเก็บความจำระยะยาว แน่นอนว่าอะไรที่สำคัญมันก็จะอยู่ในส่วนของความจำระยะยาว เช่น ชื่อคน ชื่อเพื่อน ชื่อแฟน ฯลฯ
3
แต่ถ้าอะไรที่ไม่ได้มีการใช้บ่อย ๆ พึ่งมาเจอ ผ่านไปแปบเดียวเราก็ทิ้งมันแล้ว แน่นอนมันก็จะอยู่ในความจำระยะสั้น เช่น เลขหวยที่ออกงวดที่แล้ว เว้นแต่ว่าเราจะถูกรางวัล เพราะถ้าถูกเราก็คงจำได้แหละครับ555
1
โอเค แล้วความจำมันมีผลอะไรกับเนื้อหาในวันนี้ ?
ก็เพราะว่าการเขียนหรือบันทึกลงในสมุด เป็นการทำให้สิ่งนั้นอยู่บนกระดาษ โดยที่เราไม่ต้องห่วงว่ามันจะหายไปจากความจำของเราหรือไม่ หยิบขึ้นมาดูแค่ไหน มันก็จะอยู่ เว้นแต่ว่าจะมีใครไปลบ หรือเขียนเละจนลายมืออ่านไม่ออก
2
วิธีนี้เป็นวิธีที่นิยมเป็นอย่างมาก และเราถูกสอนมาตั้งเเต่เด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจดเนื้อหารายวิชาต่าง ๆ ตามคุณครูบนกระดาน จดเลคเชอร์ในมหาวิทยาลัย และอื่น ๆ อีกมากมายเลย
นั่นจึงเป็นที่มาของ To-do list เอาง่าย ๆ ก็คือการเขียนเรียงมาว่าวันนี้จะทำอะไรบ้าง วันพรุ่งนี้จะทำอะไร อาทิตย์หน้าหรือเดือนนี้จะทำอะไร แน่นอนว่าพอเขียนไปแล้วก็คงไม่มีทางลืม แต่ปัญหาไม่ใช่อยู่ตรงที่ว่าเราจะลืมหรือไม่ลืม
3
ปัญหามันคือ "แรงจูงใจหรือกำลังใจของเราต่างหาก"
1
หากเราเขียนอะไรลงไปมาก ๆ เข้า เห็นแล้วก็คงท้ออย่างแน่นอน ดังนั้นการเขียนไม่ได้แปลว่าเราจะทำมันอย่างสำเร็จ เพราะเราแค่วางแผนไว้เฉย ๆ เหมือนจองนัดหาหมอ แต่ถ้าไม่ไปหาหมอก็ไม่ได้ไปตรวจเสียที
จริง ๆ แล้ว วิธีนี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมาก ถ้าเราเขียนโดยเรียงลำดับความสำคัญของแต่ละสิ่งที่จะทำได้ โดยยึดให้ 3 สิ่งแรกที่เรียบเรียงไว้ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดและด่วนที่สุด แปลว่าในวันนั้นยังไงก็ต้องทำให้ได้
อะไรที่ไม่สำคัญ ให้เราไว้ตอนท้าย และถ้าหากเราทำได้ไม่ครบทั้งหมด อย่ารู้สึกแย่ที่จะตัดมันหรือย้ายมันไปวันอื่น เพราะไม่ว่ายังไงคุณก็ได้ทำ 3 สิ่งแรกที่สำคัญไปแล้ว
แต่ถ้าหาก 3 สิ่งแรกยังยากสำหรับเราเลยที่จะเริ่มทำ ขอแนะนำให้เริ่มจากอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วค่อยเพิ่มระดับความเยอะหรือความยากไปเรื่อย ๆ เหมือนการอุ่นเครื่องครับ ถ้าเราอ่านหนังสือวันละร้อยหน้าในวันเดียว แน่นอนว่าคงจะหลับคาหนังสือเสียก่อน แต่ถ้าเราเคยวอร์มร่างกายมาก่อนแล้ว วันละร้อยหน้าอาจจะไม่ได้ยากแต่อย่างใดเลย
หวังว่าทริคนี้จะเป็นประโยชน์กับหลาย ๆ คนที่กำลังพยายามหาทางทำให้ตัวเองขยันทำงาน หรือขยันที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ยิ่งเฉพาะช่วงนี้ที่เป็นสถานการณ์โควิด-๑๙ ต่างคนต่างต้องปรับตัวอย่างจริงจัง
ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่าน แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้าครับ
1
หมวยสอนจีน
วิธีนี้ใช้ได้จริงค่ะ ลิสๆไว้ก่อน อันไหนทำแล้วตัดออก อันไหนไว้ก่อนได้ จะได้แยกถูก👍👍👍
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ฟองสบู่ที่ดินใน Metaverse แตก มูลค่าลดลง 85% แทบทุกแพลตฟอร์ม จากกระแสความนิยมของ Metaverse หรือโลกเสมือนจริง ตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน ที่ลากยาวมาจนถึงต้นปีนี้ ได้ทำให้ทั้งราคาของเหรียญ และราคาของที่ดินเสมือนจริงในหลาย ๆ แพลตฟอร์ม เช่น Decentraland และ Sandbox พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
  ครีเอทห้องนอนในฝัน 👑 ให้เจ้าหญิงและเจ้าชายตัวน้อย น่ารัก น่าใช้ ไม่ปิดกั้นจินตนาการ ครอบครัวที่มีลูกเล็กและกำลังเตรียมแต่งห้องนอน เพื่อสร้างโลกส่วนตัวในฝันให้เจ้าหญิง เจ้าชายตัวน้อยได้ลองนอนแยกห้องกับพ่อแม่ และมีมุมนั่งทำการบ้าน อ่านหนังสือ
  ชาวอเมริกันยกให้การอาศัยใน ‘กรุงเทพฯ’ ดีกว่าบ้านเกิด เพราะสามารถ ‘ใช้ชีวิตหรูหรา’ ด้วยเงิน 8,000 ดอลลาร์ หรือ 2.8 แสนบาทต่อเดือน ‘เจสซี โชเบิร์ก’ (Jesse Schoberg) เริ่มวางแผนหลบหนีจากเมืองเอลค์ฮอร์น รัฐวิสคอนซิน ซึ่งเขาเกิดและเติบโต ด้วยมองว่า เล็ก เงียบสงบ และไม่มีกิจกรรมอะไรเลย เขากล่าวกับ CNBC Make It ว่า “ฉันรู้เสมอว่าฉันต้องการออกไปสำรวจโลก”
  ภาพที่เห็นไม่ใช่แคมป์งานก่อสร้างแต่อย่างใด .. แต่มันคือสถานที่ที่ทำขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้คู่รักที่อยากมีอะไรกัน แต่ไม่ต้องการความวุ่นวายมาใช้บริการ เพียงนำรถเข้ามาจอดเท่านั้น คุณก็เริ่มกิจกรรมได้ทันที
  ดูทั้งหมด