‘Revenge Bedtime Procrastination’
อาการของคนที่เหนื่อยแต่ไม่ยอมนอน ขอใช้เวลาชีวิตของตัวเองก่อน!
.
ตี 1 ก็แล้ว
ตี 2 ก็แล้ว
ตี 3 ก็แล้ว..แต่ก็ยังไม่อยากนอน เพราะยังไม่ได้ใช้เวลาชีวิตให้หนำใจเลย!
.
เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงเป็นอาการนี้ ที่ทั้งง่วง ทั้งเหนื่อย แต่ก็ยังไม่อยากนอน ยังอยากที่จะทำนู่นทำนี่ ไถโทรศัพท์ ดูหนัง ดูซีรีส์ก่อนนอนอยู่
.
แต่ใครจะไปรู้ว่ามันมีคำศัพท์ที่อธิบายอาการนี้อยู่ด้วย โดยเรียกว่า ‘Revenge Bedtime Procrastination’ หรือแปลตรงตัวว่า ‘การไม่ยอมนอนเพื่อล้างแค้น’ นั่นเอง!
.
โดยทาง Sleep Foundation ได้นิยามคำคำนี้ว่า ‘เป็นการตัดสินใจที่จะสละเวลานอน เพื่อที่เราจะได้มีเวลาว่างไปทำสิ่งต่างๆ เป็นผลมาจากการที่ในระหว่างวันเรายุ่ง เราเครียด หรือเรายังไม่ได้มีเวลาเป็นของตัวเองเลย’
.
#การแก้แค้นเพื่อเวลาของตัวเอง
.
ด้วยเหตุนี้ทำให้หลายๆ คนที่ไม่มีเวลาว่างหรือคนที่เจอกับเรื่องเครียดๆ ระหว่างวัน ทั้งจากเรื่องงานหรือเรื่องเรียน ก็มักจะใช้การ ‘แก้แค้น’ นี้ ไม่ยอมนอนและฝืนไม่ให้ตัวเองหลับ ทั้งๆ ที่เหนื่อยและอยากนอนมากแค่ไหน เพื่อที่จะได้ใช้เวลาของตัวเองในการทำสิ่งที่อยากทำ เสพสื่อบันเทิงใจ และอยู่กับเวลาที่เราสามารถจะเป็นอิสระได้อย่างเต็มที่ โดยไม่มีสิ่งอื่นมารบกวน
.
ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าตอนกลางวัน แน่นอนว่าเป็นเวลาที่ทุกคนกำลังใช้ชีวิต ทำให้ชีวิตเราติดอยู่กับกรอบหลายๆ อย่าง เช่น เวลาทำงาน เวลาครอบครัว เวลาเรียน เวลาที่ต้องทำสิ่งอื่นอยู่ตลอดเวลา
.
แต่พอเมื่อตกดึก เป็นเวลาที่ทุกคนก็ต่างกลับเข้าไปใช้ชีวิตในพื้นที่ของตัวเอง ไม่มีหน้าที่ ไม่มีกรอบใดๆ ทำให้เราจะรู้สึกเป็นอิสระทุกครั้งเมื่อเวลาวนมาถึงตอนกลางคืน และกำลังจะได้ทำสิ่งที่อยากทำมาทั้งวัน นั่นก็คือการได้ใช้ชีวิตของเราจริงๆ สักที!
.
#รู้ทั้งรู้ว่าไม่ดีแต่ก็ยังฝืนทน
.
แน่นอนว่า Revenge Bedtime Procrastination มักจะเกิดขึ้นในหมู่คนทำงาน บางคนใช้เวลาไปกับการทำงานเกินกว่า 8-10 ชั่วโมงต่อวัน พร้อมยังมีของแถมอย่าง ‘ความเครียด’ กลับมาด้วย ยิ่งในช่วงนี้ที่เราต้อง Work from Home ทำให้เส้นแบ่งเวลางานและเวลาชีวิตลบเลือนหายไป บางคนต้องทำงานในชั่วโมงงานที่มากกว่าเดิม และรู้สึกว่าต้องคอยสแตนบายตัวเองให้พร้อมอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลาพักเที่ยง ทำให้หลายๆ คนเกิดความคิดที่ว่า..
.
‘ถ้าเรานอนเร็ว พรุ่งนี้เราก็จะตื่นขึ้นมาเจอกับความเครียดอีกแล้วล่ะสิ งั้นขอหาอะไรบันเทิงใจทำก่อนละกันนะ’
.
เชื่อว่าทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่าการนอนดึกนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ รู้อยู่แล้วว่าถ้านอนช้า พรุ่งนี้ตื่นมาจะรู้สึกเหนื่อยและไม่สดใส และก็รู้อยู่แล้วว่าตัวเองนั้นง่วงและเหนื่อยจากการสูญเสียพลังงานไปกับการทำงานมากเพียงใด แต่ก็ยอมที่จะสละเวลาพักผ่อน และใช้เวลาเล็กๆ น้อยๆ นี้ เพื่อเป็นการฮีลตัวเองและหลบหนีจากความวุ่นวาย
.
#ผลเสียระยะยาวต่อร่างกาย
.
แน่นอนว่าตั้งแต่เล็กจนโต เราทุกคนถูกสอนมาว่าต้องนอนเยอะๆ ต้องนอนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เป็นสิ่งที่ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่านอนแล้วมันดีอย่างไร..แต่ก็ยังไม่อยากนอน
.
แต่ก็ต้องเข้าใจว่าถ้าเราทำเช่นนี้อยู่ทุกๆ วันเป็นระยะเวลานาน มันก็มีแต่จะสร้างผลเสียให้กับทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเรา
.
ในระยะสั้น เราอาจจะแค่รู้สึกถึงความเหนื่อยล้า รู้สึกไม่มีแรง ไม่กระปรี้กระเปร่า และยังทำให้การจดจ่อและการตัดสินใจต่างๆ แย่ลง
.
แต่สำหรับในระยะยาว การอดนอนจะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราทำงานได้แย่ลง เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดสุขภาพเรื้อรังหลายอย่าง เช่น โรคหัวใจและความดันโลหิตสูง รวมถึงยังทำให้เกิดสภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย
.
ดังนั้น ก็อย่าลืมใส่ใจและให้ความสำคัญกับสุขภาพของตัวเองมาเป็นอันดับแรกๆ ถึงแม้ว่าเราจะอยาก ‘แก้แค้น’ และไม่อยากนอนสักเพียงใดก็ตาม
.
.
อ้างอิง:
.
#missiontothemoonpodcast
#mission #พอดแคสต์
10
    Phakaphan
    ใช่เลยๆค่ะ