มีบัญชีอยู่แล้ว?
#Ingredients(เครื่องปุรง)ไม่ดีไม่ต้องนำมาใส่เตือนแล้วนะ!
ตำราอาหารไทยและอาหารฝรั่ง ย่อมมีข้อแตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นเรื่องขั้นตอนการทำ เคล็ดลับต่าง ๆ ตลอดจนวัตถุดิบที่แตกต่างกันตามท้องถิ่นประเทศนั้น ๆ โดยเฉพาะวัตถุดิบถือว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุงอาหารว่าอาหารแต่ละจานมีรสชาดดีหรือไม่วัตถุดิบถือเป็นส่วนผสมสำคัญ ถ้าใครเคยดูรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ เชฟป้อม (หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล) มักพูดกับผู้เข้าแข่งขันเสมอว่า "Ingredients ไม่ดีไม่ต้องนำมาใส่"
.
จะเห็นได้ว่า Ingredients ไม่ว่าจะอาหารตำรับไทยหรือตำรับฝรั่งต่างก็มีความสำคัญทั้งนั้น ถ้าพูดถึงตำราอาหารที่ลงรายละเอียด Ingredients ตำราไทยกับฝรั่งก็มีความแตกต่างกัน เนื่องจากตำราไทยมักไม่ได้ลงรายละเอียดมากเท่าตำราฝรั่ง เพราะการทำอาหารตำรับไทยนั้นเป็นการทำแบบโบราณถ่ายทอดกันมาแบบปากต่อปากหรือจับมือกันทำ ถ้าพูดกันตามเชิงบริหารคือสอนแบบ On Job Training (OJT) คือใช้การฝึกปฎิบัติจริงคือการให้ผู้รับการถ่ายทอด ได้ทดลองทำจริงไปพร้อมกับการเรียนรู้เลย โดยใช้ประสบการณ์จากผู้ถ่ายทอดเป็นเครื่องมือสำคัญในการเรียนรู้และพัฒนาทักษะให้มีความชำนาญมากขึ้น
.
ในเรื่องของส่วนประกอบของอาหารเลยถูกกลมกลืนไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้ แตกต่างจากตำราฝรั่งที่มักจะลงรายละเอียดเรื่อง Ingredients อย่างจริงจัง ตัวอย่างเช่นตำราเล่มนี้ ชื่อตรงกับเนื้อหาในเล่มเลย "Ingredients" ที่เขียนโดย Loukie Werle และ Jill Cox ภายในเล่มก็เล่าและลงรายละเอียดของส่วนประกอบต่าง ๆ ของการทำอาหารแบบเชิงลึก เช่น พริกมีกี่ชนิด แต่ละชนิดมีลักษณะอย่างไร ปลาแต่ละประเภทใช้ปรุงกับอะไรได้บ้าง มีภาพประกอบสวยงามจัดประเภทเป็นแบบหมวดหมู่ ดูแล้วน่าประทับใจจนอดใจไม่ไหวต้องนำมาเล่าสู่กันฟัง ถ้าตำราอาหารไทยมีการลงรายละเอียดเชิงลึกแบบนี้ก็จะทำให้สนใจเข้าใจในรายละเอียดเพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อย
.
เพราะ Ingredients ในอาหารไทยก็มีรายละเอียดไม่ใช่น้อย เพราะด้วยปัจจัยหลายประการเช่น ผักแต่ละภาคก็มีชนิดคุณสมบัติในการทำอาหารที่แตกต่างกันรวมถึงฤดูกาลก็เป็นแปรสำคัญในการปรุงอาหารแต่ละชนิด ถ้ามีใครคิดทำตำราแบบนี้ แอดก็ขอสนับสนุน 1 เสียงเราจะได้มีตำราดี ๆ ไว้ศึกษาถึงภูมิปัญญาบรรพบุรุพของเรา ขอจบการเล่าสู่กันฟังเพียงเท่านี้นะครับ ขอบคุณที่ติดตาม......
ขอเชิญแวะชมหนังสือเก่า หนังสือหายากของทางร้านมากกว่า 1,000 รายการ website www.lovesiamoldbook.com
#โปรดนำหนังสือของท่านมาขายกับเราซิครับขายให้เราดีกว่าทิ้งหรือชั่งกิโลขาย
#รับซื้อจำหน่ายหนังสือเก่าหนังสือหายาก รับซื้อหนังสือเก่าให้ราคาสูงรับซื้อถึงบ้าน
สอบถามผ่านช่องทางต่างๆ
โทร.062-253-9423
ร่วมติดตาม แฟนเพจ "รักสยาม หนังสือเก่า" ไม่พลาดเรื่องราว หนังสือ ชีวิตผู้คน เหตุการณ์ต่าง ๆ บนแผ่นดินสยาม
วันนี้คะ 😁
สนใจเล่นนี้ทำยังไงคะ และมีอีกเล่มที่กำลังตามหา จะสอบถามทางร้านได้ไหมคะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Xi Jinping กำลังทำลายเศรษฐกิจของจีนอย่างไร? ต้องบอกว่าในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา จีนได้กลายเป็นประเทศที่พัฒนาได้รวดเร็วดุจสายฟ้าแลบ ไม่มีประเทศใดในโลกที่พัฒนาเร็วได้เท่าประเทศจีนอีกแล้ว ลองมองย้อนจีนกลับไปในช่วง 20 ปีที่แล้วกับตอนนี้ มันเหมือนอยู่คนละโลกกันเลยด้วยซ้ำ
  ค่าตรวจรถที่ ตรอ. เสียเงินเท่าไหร่ ? ทุกปีสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของรถทุกคนจะต้องมีการนำรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ของคุณไปต่อภาษี จะต้องนำรถของตนไปตรวจสภาพรถก่อนทำการเสียภาษีรถ รถที่จะนำไปตรวจสภาพจะต้องเป็นรถยนต์ที่มีอายุใช้งานครบ 7 ปีขึ้นไป และรถจักรยานยนต์ที่มีอายุใช้งานครบ 5 ปีขึ้นไป
  เปิดโผก๊วนล้มรัฐบาล กลุ่ม ส.ส.16+2 "พิเชษฐ" นำทีมผนึก "ธรรมนัส" เปิดโผก๊วนการเมือง กลุ่ม ส.ส.16+2 นำทีมโดย"พิเชษฐ" ผนึก "ธรรมนัส "ประสานมือฝ่ายค้าน ตั้งเป้าตรวจสอบงบฯปี 2566-ศึกซักฟอก หลังโค่นรัฐบาล "บิ๊กตู่"
  "ชัชชาติ" ประกาศย้ายศาลาว่าการ กทม. จากเสาชิงช้าไปตึกใหม่ดินแดง "ชัชชาติ"ประกาศย้ายศาลาว่าการกทม. จากเสาชิงช้าไปตึกใหม่ดินแดง ทั้งปรับพื้นที่เดิมให้ เป็นฮับด้านการท่องเที่ยว รวมถึงพิพิธภัณฑ์เมือง
  ดูทั้งหมด