20 มิ.ย. 2021 เวลา 11:35 • ธุรกิจ
นั่งอ่านหลังห้อง Ep.1 : ทำไมบริษัทถึง(ต้อง)มีคนโคตรเก่ง
พอพูดถึงในบริษัทหรือที่เกี่ยวกับธุรกิจนั้นล้วนจะต้องการคนที่เก่งอยู่แล้วในทุกๆองค์กรเพื่อที่จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อบริษัทของคุณเอง หรือพนักงานสามารถเข้าใจและพัฒนาตนเองให้เป็นคนโคตรเก่งได้เช่นกัน ดังนั้นในหนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับคนรู้จัก Netflix ผู้ให้บริการรายการทีวีและภาพยนตร์ออนไลน์ หรือการStreaming Movie/Series ที่กำลังมาแรงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาทำให้เราได้เห็นตลาดStreaming เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว "ทำไมถึงโด่งดังได้ขนาดนี้ เป็นแบบนี้ได้แล้วแสดงว่าเขามีคนเก่งใช่ไหม แล้วจะสร้างทีมให้เก่งขึ้นได้โดยฉบับ Netflix" วันนี้ทีมงานของเราได้เห็นว่าหนังสือเล่มนี้เหมาะมากที่จะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้กัน 😄
ที่จริงแล้วเล่มนี้เป็นการแปลไทยมาจากหนังสือ" Powerful: Building a Culture of Freedom and Responsibility " โดย Patty McCord ดังนั้นใครที่สนใจที่จะอ่านเป็นภาษาอังกฤษลองไปหาดูกันได้นะครับ โดยรวมแล้วหนังสือเล่มนี้จะบ่งบอกถึง วัฒนธรรมภายในองค์กรของNetflixที่สามารถเติบโตขึ้นมาได้ด้วยแนวคิดต่างๆที่เหล่าบริษัทที่เป็น Start-up หรือบริษัทที่กำลังอยู่ในขั้นที่กำลังพัฒนาและเติบโตกำลังเข้าสู่เป็นบริษัทขนาดใหญ่ก็สามารถเรียนรู้ได้จากเล่มนี้ซึ่งจะมีหลายหัวข้อ เช่น การสื่อสาร, เป้าหมาย, หรือแม้กระทั่งการจัดการบุคคลที่ดีก็สามารถทำให้ธุรกิจของคุณมีการพัฒนาต่อได้ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้จะมีด้วยกันหลายปัจจัยโดย Patty McCord ได้สรุปและมีตัวอย่างที่หยิบยกมาได้อย่างน่าสนใจและสร้างสรรค์เป็นอย่างนี้ หัวข้อที่น่าสนใจที่สุดที่ผมแนะนำคือ บทที่ 4 การถกเถียงกันอย่างดุเดือด (หัวข้อนี้ใครที่ติดตามเกี่ยวกับการเมืองกันอยู่น่าจะสนใจกันเลยที่เดียว 😅 ) ซึ่งเป็นบทที่ทีมงานตอนนี้ก็ยังมีการถกเถียงกันอยู่ด้วยเหมือนกัน แล้วในยุคที่ข้อมูลมีค่ามากกว่าเงิน เพราะแบบนี้ในบางครั้งคนเราเลยหลงเชื่อว่าข้อมูลเป็นสิ่งที่ให้เราตัดสินใจทั้งที่จริงเป็นเพียงส่วนช่วยในการตัดสินใจเท่านั้น ดังนั้นการคิดความเห็นจึงต้องผ่านหลังการวิทยาศาสตร์มาอย่างดี และต้องไม่ถือตนเวลาที่ตัวเองพ่ายแพ้ และทำใจยอมรับข้อถกเถียงเมื่อเราแพ้
สำหรับใครที่สนใจสามารถหาซื้อกันได้เลยนะครับ บอกเลยว่าหนังสือ "ทำไม NETFLIX ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง " ทีมงานเด็กเนิร์ดหลังห้องแนะนำนะครับ
สามารถติดตามได้ที่ :
"ทำไม NETFLIX ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง"  Patty McCord เขียน วิกันดา จันทร์ทองสุข แปล
โฆษณา