Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Phra Kitsakol Katakuno
•
ติดตาม
21 มิ.ย. 2021 เวลา 05:51 • ประวัติศาสตร์
🏵️รวม 6 เรื่องที่เกิดขึ้นครั้งแรกในโลกสมัยพุทธกาล🏵️
"ชาวพุทธและชาวโลกในยุคปัจจุบันวันนี้ นับว่ามีบุญมากๆ ที่ได้ศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของพระพุทธศาสนาและได้โอกาสประพฤติปฏิบัติธรรมตามคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า"
เมื่อ 45 ปี ก่อนพุทธศักราช นับตั้งแต่วันที่มหาบุรุษคือเจ้าชายสิทธัตถะได้บรรลุพระสัมมาสัมโพธิญาณ ตรัสรู้เป็นองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ณ ใต้ร่มโพธิ์พฤกษ์ ริมฝั่งแม่น้ำเนรัญชรา ตำบลอุรุเวลาเสนานิคม (อยู่ในเขตประเทศอินเดียในปัจจุบัน)
จากวันนั้นเป็นต้นมา พระธรรมคำสั่งสอนอันประเสริฐของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงหล่อหลอมกล่อมเกลาทำให้ชาวชมพูทวีปหรือชาวโลกได้พลิกปฏิรูปประวัติศาสตร์เปลี่ยนแปลงระบบกรอบความคิดในเรื่องเป้าหมาย, หลักการและวิธีการดับทุกข์ในใจชาวโลกและการดำรงชีวิตของมนุษยชาติและสรรพสัตว์ทั้งหลายอย่างสมบูรณ์แบบ
และมีหลักฐานพยานบุคคล, ศาสนสถาน, วัตถุและคำสอนอันน่าอัศจรรย์ปรากฏอย่างเป็นรูปธรรมชัดเจน
ยิ่งกว่านั้น ยังเป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายว่า พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงเผยแผ่พระพุทธศาสนาด้วยการเชิญชวนทุกคนพิสูจน์ด้วยตนเอง ด้วยความสมัครใจและเต็มใจ
โดยมีพยานชัดเจนคือผลงานสร้างต้นบุญต้นแบบ พาหมู่ชนจำนวนมากยึดมั่นพระธรรมคำสั่งสอน ดังมีบุคคลชุดแรกๆ ยืนยันคำสอนทั้งพระอรหันตสาวกและผู้เป็นปฐมสาวกต่าง ๆ ดังกลุ่มบุคคลรุ่นแรกในโลกตาม 6 ตัวอย่างนี้...
.
🔰1.พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงธรรมครั้งแรกให้ใครฟังบ้าง? ผลจากการแสดงธรรมเป็นอย่างไร?
พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงธรรมครั้งแรกให้แก่ปัญจวัคคีย์โดยพระธรรมเทศนาครั้งแรกที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงหลังจากตรัสรู้ คือ "ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร" ทรงแสดงแก่ปัญจวัคคีย์มีทั้งหมด 5 ท่าน ได้แก่ โกณฑัญญะ, วัปปะ, ภัททิยะ, มหานามะและอัสสชิ อันมีโกณฑัญญะเป็นหัวหน้า ที่ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน แขวงเมืองพาราณสี แคว้นกาสี ณ วันที่พระจันทร์เสวยฤกษ์อาสาฬหะ (ตรงกับวันเพ็ญเดือนแปด) ซึ่งต่อมาได้กำหนดเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาขึ้นวันหนึ่งชื่อว่า วันอาสาฬหบูชา
ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร แปลตามตัวอักษรว่า “พระสูตรว่าด้วยการหมุนกงล้อคือพระธรรม”
แต่เดิมปัญจวัคคีย์เป็นนักบวชที่ออกบวชติดตามปรนนิบัติพระพุทธเจ้าตั้งแต่เสด็จออกผนวชใหม่ ๆ ทั้งหมดเป็นชาวกรุงกบิลพัสดุ์ เป็นกลุ่มบุคคลที่ได้ฟังปฐมเทศนาเป็นคณะแรก ได้เป็นภิกษุรุ่นแรกและได้เป็นพระอรหันต์รุ่นแรกในพระพุทธศาสนา
เฉพาะโกณฑัญญะเป็นผู้เคยทำนายลักษณะพระพุทธเจ้าตั้งแต่ตอนประสูติใหม่ ส่วนอีก 4 ท่าน เป็นบุตรของพราหมณ์ที่ทำนายลักษณะของพระพุทธเจ้าร่วมกับโกณฑัญญะ เพราะมีความเชื่อว่าเจ้าชายสิทธัตถะจะต้องได้เป็นพระพุทธเจ้าจึงได้ตัดสินใจออกบวชตาม
เมื่อพระพุทธองค์ได้แสดงปฐมเทศนา"ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร" โกณฑัญญะก็ได้ดวงตาเห็นธรรม บรรลุโสดาบัน โกณฑัญญะได้รับการยกย่องจากพระพุทธองค์ให้เป็นเอตทัคคะในด้านรัตตัญญู เรียกว่า มีราตรีนาน คือเป็นผู้รู้ธรรมก่อนใคร และได้บวชก่อนผู้อื่นในพระพุทธศาสนา จากนั้นพระพุทธองค์ทรงประทาน ปกิณณกธรรมเทศนาสั่งสอนผู้ที่เหลืออีก 4 ท่าน ให้บรรลุโสดาบันแล้วประทานเอหิภิกขุอุปสัมปทาให้
ในวันแรม 5 ค่ำ เดือน 8 พระพุทธองค์ทรงแสดงธรรมเทศนาชื่อว่า"อนัตตลักขณสูตร" ซึ่งมีใจความโดยสรุปว่า ขันธ์ 5 เป็นทุกข์
ขณะสดับพระธรรมเทศนา พระภิกษุปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 ส่งจิตไปตามกระแสพระธรรมได้บรรลุเป็นพระอรหันต์พร้อมกันทั้ง 5 รูป
.
🔰2.พระอรหันตสาวกที่ไปเผยแผ่ธรรมเป็นคณะแรกคือใครบ้าง?
หลังจากพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงธรรมครั้งแรกแก่ปัญจวัคคีย์และมีผู้บรรลุธรรมเป็นพระโสดาบัน และแสดงธรรมครั้งต่อๆ มาจนบรรลุพระอรหันต์ พร้อมกัน 5 รูปแล้ว
พระพุทธองค์ทรงประทับพรรษาแรกที่ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน ในระหว่างนั้น ยสกุลบุตร บุตรเศรษฐีเมืองพาราณสี ที่ได้รับการปรนเปรอด้วยกามคุณทุกอย่าง เกิดความเบื่อหน่ายในเพศฆราวาสจึงหนีออกจากบ้าน กลางดึกเดินมุ่งหน้าไปยังป่าอิสิปตนมฤคทายวัน กล่าวอุทานด้วยความสลดใจว่า “ที่นี่วุ่นวายหนอ ที่นี่ขัดข้องหนอ”
พระพุทธเจ้าเสด็จจงกรมอยู่ ตอนจวนใกล้รุ่ง ทรงสดับเสียงของยสกุลบุตร จึงตรัสตอบว่า “ที่นี่ไม่วุ่นวาย ที่นี่ไม่ขัดข้อง มานี่สิ เราตถาคตจะแสดงธรรมให้ฟัง”
ฝ่ายบิดามารดาของยสกุลบุตร เมื่อบุตรหายไปก็สั่งให้ตามหา ผู้เป็นบิดายังมาป่าอิสิปตนมฤคทายวัน พบพระพุทธเจ้า พระองค์ทรงใช้อิทธิฤทธิ์ไม่ให้พ่อลูกพบกัน ทรงแสดงธรรมแก่เศรษฐีบิดาของยสกุลบุตร จบพระธรรมเทศนา เศรษฐีบิดายสกุลบุตรได้ดวงตาเห็นธรรม แล้วปฏิญาณตนเป็นอุบาสกผู้ถึงพระรัตนตรัยตลอดชีวิต
ยสะนั่งฟังธรรมอยู่เบื้องพระปฤษฎางค์ได้บรรลุพระอรหัต เมื่อพระพุทธองค์ทรงคลายฤทธิ์แล้วพ่อลูกได้มองเห็นกัน บิดาของยสะขอให้บุตรชายกลับไปครองเรือนตามเดิม กล่าวว่า “ตั้งแต่เจ้าหายไป แม่เจ้าร้องไห้ คร่ำครวญเป็นทุกข์มากเจ้าจงให้ชีวิตแก่แม่เจ้าเถิด”
พระพุทธองค์ตรัสว่า บัดนี้ยสะไม่สมควรเป็นฆราวาสต่อไปแล้ว ซึ่งเศรษฐีก็เข้าใจ จึงอาราธนาพระพุทธองค์ไปเสวยภัตตาหาร ณ คฤหาสน์ของตน เมื่อบิดากลับไปแล้ว ยสกุลบุตรจึงทูลขอบวช พระพุทธองค์ประทานเอหิภิกขุอุปสัมปทาให้
รุ่งเช้า พระพุทธองค์เสด็จไปเสวยพระกระยาหารที่คฤหาสน์เศรษฐี มีพระยสะมาด้วย มารดาและอดีตภรรยาของพระยสะได้สดับพระธรรมเทศนา ก็ได้ดวงตาเห็นธรรม ปฏิญาณตนนับถือพระรัตนตรัยเป็นสรณะตลอดชีวิต
เมื่อพระยสะออกบวชแล้ว สหายสนิท 4 คน คือ วิมละ, สุพาหุ, ปุณณชิ และควัมปติ จึงติดตามมาบวชด้วย ไม่นานสหายของยสะที่อยู่ตามชนบทต่างๆ อีกจำนวน 50 ก็มาบวชด้วยเช่นกัน รวมทั้งหมด 54 คน เมื่อบวชแล้วก็ได้บรรลุพระอรหันต์ทั้งหมด
จนถึง ณ ตอนนี้มีพระอรหันต์สาวกจำนวน 60 รูป
คือพระปัญจวัคคีย์ 5 รูป, พระยสะและสหายพระยสะ 55 รูป รวมเป็นพระอรหันตสาวก 60 รูป
พระพุทธองค์จึงตรัสเรียกประชุมประทานโอวาทใจความว่า
"ภิกษุทั้งหลาย เราพ้นแล้วจากบ่วงทั้งของทิพย์และของมนุษย์ พวกเธอก็พ้นแล้วเช่นกัน ภิกษุทั้งหลายพวกเธอจงจาริกไป เพื่อประโยชน์แก่คนจำนวนมาก เพื่อความสุขแก่คนจำนวนมาก เพื่ออนุเคราะห์โลก เพื่อประโยชน์ เพื่อเกื้อกูล เพื่อความสุข แก่เทวดาและมนุษย์ทั้งหลาย พวกเธออย่าไปทางเดียวกันสองคน จงแสดงธรรม งามในเบื้องต้น ท่ามกลาง และที่สุด จงประกาศพรหมจรรย์ (การดำเนินชีวิตประเสริฐ) ให้บริสุทธิ์บริบูรณ์สิ้นเชิง ทั้งอรรถะและพยัญชนะ”
จากนั้นแล้วก็ทรงมอบหมายให้แยกย้ายกันไปเผยแผ่แนวทางดำเนินชีวิตอันประเสริฐแก่ชาวโลก นับว่าเป็นพระอรหันตสาวก 60 รูปนี้คือคณะพระธรรมทูตรุ่นแรกยุคบุกเบิกในประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนา
.
🔰3.พระภิกษุและภิกษุณีรูปแรกในพระพุทธศาสนาคือ ?
☀️พระอัญญาโกณฑัญญะนับเป็นพระสงฆ์รูปแรกในพระพุทธศาสนา
เมื่อท่านได้บรรลุธรรมเป็นพระโสดาบันจากการฟังปฐมเทศนาแล้ว ท่านได้กราบทูลขออุปสมบท พระพุทธองค์ประทานการอุปสมบทให้ด้วยพระดำรัสว่า “เธอจงเป็นภิกษุมาเถิด ธรรมอันเรากล่าวดีแล้ว เธอจงประพฤติพรหมจรรย์ เพื่อทำที่สุดทุกข์โดยชอบเถิด” ด้วยพระวาจาเพียงเท่านี้ โกณฑัญญะ ก็สำเร็จเป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนา นับว่าเป็นพระสงฆ์รูปแรกในโลก และการอุปสมบทด้วยวิธีนี้เรียกว่า "เอหิภิกขุอุปสัมปทา"
วันต่อ ๆ มา ท่านที่เหลืออีก 4 คน ก็ได้บรรลุเป็นพระโสดาบัน และอุปสมบทด้วยกันทั้งหมด พระพุทธองค์ได้จึงตรัสพระธรรมเทศนา “อนัตตลักขณสูตร” โปรดพระปัญจวัคคีย์ เมื่อจบพระธรรมเทศนา ก็ได้บรรลุพระอรหันต์พร้อมกันทั้งหมด
พระอัญญาโกณฑัญญะ เมื่อออกพรรษาปวารณาแล้ว พระพุทธองค์ทรงมอบหมายท่านพร้อมกับพระอรหันต์อีก 59 รูปไปประกาศพระศาสนาพร้อมกันเป็นพระสาวกรุ่นแรก รวมเป็นจำนวน 60 รูป ท่านได้เดินทางไปยังบ้านเดิมของท่าน ได้นำหลานชายชื่อ ปุณณมันตานี ซึ่งเป็นบุตรของนางมันตานี น้องสาวของท่านมาบวช และได้มีชื่อว่า พระปุณณมันตานีบุตรเถระเพราะความที่ท่านเป็นพระเถระ ผู้มีอายุพรรษากาลมาก มีประสบการณ์มาก จึงได้รับยกย่องจากพระบรมศาสดา ในตำแหน่งเอตทัคคะ เป็นเลิศกว่าภิกษุ ทั้งหลายในทางผู้รัตตัญญู หมายถึง ผู้รู้ราตรีนาน
☀️ส่วนพระภิกษุณีรูปแรกในพระพุทธศาสนาคือพระนางมหาปชาบดีโคตมีเถรี (โดยวิธีรับคุรุธรรม 8 ประการ)
ในช่วงประกาศพระศาสนาช่วงต้นๆ พระพุทธเจ้าไม่ทรงอนุญาตให้มีภิกษุณีได้ เนื่องจากทรงเห็นว่าจะทำให้อายุของพระพุทธศาสนาไม่ยั่งยืน
ต่อมาพระมหาปชาบดีโคตมีเถรี ผู้เป็นพระน้านางและพระมาตุจฉา หรือพระมารดาเลี้ยงของเจ้าชายสิทธัตถะ ท่านมีศรัทธาอยากบวชจึงทูลอ้อนวอนขอบวชต่อพระพุทธเจ้าถึง 3 ครั้ง แต่ไม่เป็นผล จนกระทั่งพระอานนท์ได้ทูลขอให้ พระพุทธเจ้าจึงทรงอนุญาต โดยมีเงื่อนไขว่า พระนางปชาบดีโคตมีต้องน้อมรับครุธรรม 8 ประการ (แปลว่าข้อปฏิบัติที่หนักและทำได้ยาก) ไปปฏิบัติ
ดังนั้น ภิกษุณีที่ทรงอุปสมบทให้รูปแรกได้แก่ พระมหาปชาบดีโคตมีเถรี ซึ่งบวชเป็นภิกษุณีรูปแรกด้วยการรับครุธรรมแปดประการ (ท่านเป็นรูปเดียวที่บวชด้วยวิธีเช่นนี้)
ครุธรรม แปลว่า ธรรมอันหนัก หมายถึง ข้อปฏิบัติสำหรับภิกษุณีอันเป็นเงื่อนไขเบื้องต้นที่ทรงอนุญาตให้สตรีอุปสมบทได้ โดยต้องปฏิบัติด้วยความเคารพตลอดชีวิต มี 8 ประการโดยสรุป คือ
1.แม้บวชมานานนับร้อยปีก็ต้องกราบไหว้ภิกษุ แม้บวชในวันนั้น
2.ต้องจำพรรษาอยู่ในวัดที่มีภิกษุ
3.ต้องไปถามวันอุโบสถและรับฟังโอวาทจากภิกษุทุกกึ่งเดือน
4.ต้องปวารณาในสงฆ์สองฝ่ายหลังจำพรรษาแล้ว
5.ต้องประพฤติมานัตในสงฆ์สองฝ่ายเมื่อต้องอาบัติหนัก
6.ต้องเป็นสิกขมานา 2 ปี ก่อนจึงขออุปสมบทในสงฆ์สองฝ่ายได้
7.ต้องไม่บริภาษด่าว่าภิกษุไม่ว่ากรณีใด ๆ
8.จะว่ากล่าวตักเตือนภิกษุไม่ได้ แต่ภิกษุว่ากล่าวตักเตือนได้
หลังจากนั้น พระพุทธองค์ได้ทรงวางหลักเกณฑ์การรับสตรีผู้ประสงค์จะบวชเป็นภิกษุณี และวางระเบียบวินัยของภิกษุณีไว้มากมาย เพื่อกลั่นกรองผู้ที่ประสงค์จะบวชและมีศรัทธาจริง ๆ และทราบกันดีว่าภิกษุณีเมื่อบวชแล้วต้องถือศีลถึง 311 ข้อ มากกว่าพระภิกษุ ซึ่งถือศีลเพียง 227 ข้อ (วินัยของภิกษุณีที่มีมากกว่าพระภิกษุ เพราะผู้หญิงมีข้อควรศึกษาและประพฤติปฏิบัติที่ซับซ้อนละเอียดอ่อนในการดำรงชีวิตมากกว่าผู้ชาย)
🔰4.สามเณรรูปแรกในพระพุทธศาสนา คือ?
สามเณรราหุล คือสามเณรรูปแรกในพระพุทธศาสนา
วันหนึ่ง พระพุทธองค์เสด็จไปที่พระราชนิเวศน์ของพระราชบิดา พระนางยโสธราได้ส่งราหุลกุมารผู้เป็นราชโอรสของพระองค์ออกมาขอราชสมบัติที่ตนควรจะได้รับ เพราะพระศาสดาเป็นพระโอรสองค์ใหญ่ของพระเจ้าสุทโธทนะ ควรจะได้รับราชสมบัติสืบพระวงศ์ เมื่อพระองค์ไม่ทรงรับแล้ว ก็ควรจะประทานให้พระโอรส
ดังนั้น จึงส่งราหุลกุมารออกไปทูลขอราชสมบัติกับพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าทรงเห็นว่า ทรัพย์ภายนอกมีแต่จะทำให้เวียนว่ายตายเกิดจมอยู่ในกองทุกข์ จึงได้ประทานทรัพย์ภายใน คือ อริยทรัพย์ ให้พระราหุลด้วยการให้บรรพชาเป็นสามเณร ดังนั้น พระองค์จึงตรัสสั่งพระสารีบุตรให้บวชราหุลเถิด
ในขณะนั้น ราหุลกุมารอายุยังไม่ครบอุปสมบท พระสารีบุตรจึงทูลถามว่า จะบวชราหุลวิธีใด พระพุทธองค์จึงทรงอนุญาตให้ภิกษุบวชกุลบุตรที่อายุยังไม่ครบอุปสมบทให้เป็นสามเณรด้วยการให้รับสรณคมน์ 3 เหมือนวิธีอุปสมบทที่ทรงอนุญาตแก่ภิกษุในครั้งแรกที่ส่งไปประกาศพระศาสนา ภายหลังยกเลิกวิธีการอุปสมบทภิกษุด้วยวิธีรับสรณคมน์ ดังนั้น สามเณรราหุลจึงเป็นสามเณรรูปแรกในพระพุทธศาสนา
เมื่อบวชแล้วสามเณรราหุลเป็นผู้ใคร่ต่อการศึกษาพระธรรมวินัยอย่างมาก ทุกเช้าเมื่อตื่นขึ้นมา ท่านจะกอบทรายจนเต็มมือ แล้วอธิษฐานว่า “วันนี้ขอให้เราได้รับพระโอวาทคำสั่งสอน มากเท่ากับจำนวนเมล็ดทรายในกำมือนี้”
เมื่อครบ 20 ปี ท่านได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ มีพระอุปัชฌาย์ คือ พระสารีบุตร ท่านบวชได้ไม่นานก็สำเร็จเป็นพระอรหันต์ โดยได้รับยกย่องจากพระพุทธองค์ว่าเป็นผู้เลิศกว่าภิกษุทั้งปวงในด้านเป็นผู้ใคร่ต่อการศึกษา
.
🔰5.อุบาสกและอุบาสิกาท่านแรกของโลกคือ ?
☀️ตปุสะและภัลลิกะ คือ ปฐมอุบาสกในพระพุทธศาสนา
หลังจากตรัสรู้ได้ไม่นานพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จไปประทับนั่งเสวยวิมุตติสุข ณ ควงไม้ราชายตนะ (ไม้เกด) สมัยนั้นพ่อค้าชื่อตปุสะและภัลลิกะ เดินทางไกลจากอุกกลชนบทถึงตำบลนั้น ครั้งนั้นเทพยดา ผู้เป็นญาติของพ่อค้าทั้งสองได้แนะนําตปุสะและภัลลิกะ
ว่าพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเพิ่งตรัสรู้ กำลังประทับอยู่ ณ ควงไม้ราชายตนะ ให้ไปบูชาพระพุทธองค์ด้วยสัตตุผงและสัตตุก้อน การบูชาของท่านนี้จะมีอานิสงส์และความสุขตลอดกาลนาน"
พ่อค้าทั้งสองจึงนำสัตตุผงและสัตตุก้อนเข้าไปเฝ้าพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในขณะนั้นท้าวมหาราชทั้ง 4 องค์ที่มาจาก 4 ทิศนำบาตรที่ทำด้วยศิลา 4 ใบเข้าไปถวายพระพุทธเจ้า เพื่อให้พระองค์ใช้บาตรที่ทำจากศิลาอันใหม่เอี่ยมรับสัตตุผงและสัตตุก้อนแล้วเสวย
พ่อค้าตปุสสะและภัลลิกะ ได้กราบทูลแด่พระพุทธองค์ว่า "ข้าพระพุทธเจ้าทั้งสองนี้ ขอถึงพระผู้มีพระภาคเจ้าและพระธรรมว่าเป็นสรณะ ขอพระผู้มีพระภาคเจ้าจงทรงจำข้าพระพุทธเจ้าทั้งสองว่าเป็นอุบาสกผู้มอบชีวิตถึง สรณะจำเดิมแต่วันนี้เป็นต้นไป"
สาเหตุที่พ่อค้าทั้งสองขอถึงเพียงพระพุทธเจ้าและพระธรรมเป็นสรณะ แต่ไม่ได้ขอถึงพระสงฆ์เป็นสรณะ เพราะขณะนั้นพระสงฆ์สาวกของพระพุทธเจ้ายังไม่เกิดขึ้น แม้ "สังฆรัตนะ" คือพระธรรมกายละเอียดภายในจะอุบัติขึ้นตั้งแต่วันที่พระโพธิสัตว์ตรัสรู้แล้วก็ตาม
☀️นางสุชาดา(มารดาของพระยสะ)และภรรยาเก่าของท่านพระยสะ คือ ปฐมอุบาสิกาในพระพุทธศาสนา
หลังจากพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเผยแผ่พระธรรมคำสอนมาได้ระยะหนึ่ง จนมีผู้บรรลุธรรมเป็นพระอรหันต์ 7 องค์ รวมทั้งพระพุทธองค์ด้วย พระอรหันต์องค์ที่ 7 คือ พระยสะซึ่งเป็นบุตรของนางสุชาดาผู้ถวายข้าวมธุปายาส ในวันที่พระโพธิสัตว์ตรัสรู้นั่นเอง
วันหนึ่งพระพุทธเจ้ามีท่านพระยสะเป็นปัจฉาสมณะ(ผู้ติดตามและช่วยเหลือ) เสด็จไปสู่บ้านของพระยสะ วันนั้นพระพุทธองค์ได้แสดงธรรมคืออนุปุพพิกถาแก่นางสุชาดาและอดีตภรรยาของท่านพระยสะ ดังนี้
1.ทานกถา คือ เรื่องการให้ทาน
2.สีลกถา คือ เรื่องการรักษาศีล
3.สัคคกถา คือ เรื่องทิพยสมบัติบนสวรรค์ อันเป็นผลจากการให้ทานและรักษาศีล
4.โทษความต่ำทราม ความเศร้าหมองของกามทั้งหลาย
5.อานิสงส์ในความออกจากกาม
จากนั้นพระพุทธองค์ก็ตรัสเรื่องอริยสัจ 4 ขณะที่ทรงแสดงอริยสัจ 4 อยู่นั้น ดวงตาเห็นธรรมปราศจากธุลี ปราศจากมลทินว่าสิ่งใดสิ่งหนึ่งมีความเกิดขึ้นเป็นธรรมดาสิ่งนั้นทั้งมวล มีความดับเป็นธรรมดาได้เกิดแก่นางทั้งสอง
เมื่อมารดาและภรรยาเก่าของท่านพระยสะได้เห็นธรรม คือบรรลุเป็นพระโสดาบันแล้ว ได้ทูลคำนี้ต่อพระผู้มีพระภาคเจ้าว่า "ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ ภาษิตของพระองค์แจ่มแจ้งนัก ภาษิตของพระองค์ไพเราะนัก พระพุทธเจ้าข้า พระองค์ทรงประกาศธรรมโดยอเนกปริยาย เปรียบเหมือนบุคคลหงายของที่คว่ำเปิดของที่ปิด บอกทางแก่คนหลงทาง หรือส่องประทีปในที่มืดด้วยตั้งใจว่าคนมีจักษุเห็นรูป
หม่อมฉันทั้งสองนี้ขอถึงพระผู้มีพระภาคเจ้า พระธรรม และพระภิกษุสงฆ์ว่าเป็นสรณะ ขอพระองค์จงทรงจำหม่อมฉันทั้งสองว่า เป็นอุบาสิกา ผู้มอบชีวิตถึงสรณะ จำเดิมแต่วันนี้เป็นต้นไป"
มารดาและภรรยาเก่าของท่านพระยสะจึงได้เป็นอุบาสิกา ผู้ขอถึงและเข้าถึงพระรัตนตรัยเป็นชุดแรกในโลก คำว่าเข้าถึงพระรัตนตรัยคือการได้เข้าถึงพระธรรมกายโสดาบันนั่นเอง
.
🔰6.ผู้ถวายวัดแห่งแรกในพระพุทธศาสนา คือใคร?
พระเจ้าพิมพิสารเป็นผู้ถวายเวฬุวันมหาวิหารเป็นวัดแห่งแรกในพระพุทธศาสนา
เมื่อพระพุทธเจ้าตรัสรู้แล้วได้เสด็จไปยังเมืองราชคฤห์ ทรงแสดงพระธรรมเทศนาโปรด พระเจ้าพิมพิสาร กษัตริย์แห่งแคว้้นมคธ และประชาชนจนได้ดวงตาเห็นธรรมกว่าแสนคน
พระเจ้าพิมพิสารทรงบรรลุโสดาปัตติผล ประกาศตนเป็นพุทธมามกะ ทรงศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนามากจึงยกพระราชอุทยานสวนไผ่มีที่ตั้งอยู่นอกเมืองราชคฤห์ ถวายเป็นที่ประทับแห่งแรกแด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าและเหล่าพระสงฆ์สาวก ด้วยทรงเห็นว่าเป็นที่สงบร่มรื่น เหมาะสำหรับบำเพ็ญธรรมของพระสงฆ์ นับเป็นวัดแห่งแรกในพระพุทธศาสนา และเป็นศูนย์กลางการเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้กว้างไกลจนกระทั่งมนุษย์และเทวดาบรรลุมรรคผลเป็นจำนวนมาก เป็นพยานยืนยันว่าสิ่งที่พระพุทธองค์ตรัสรู้มีจริง สามารถเข้าถึงได้จริง และเป็นของดีจริง
นอกจากนี้วัดนี้ยังเป็นสถานที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์แก่พระสาวกจำนวน 1,250 รูปอันเป็นที่มาของ "วันมาฆบูชา" แล้วส่งคณะพระอรหันตสาวกรุ่นบุกเบิกไปประกาศพระพุทธศาสนา จนกระทั่งพระพุทธศาสนาได้เจริญรุ่งเรืองมีอายุยืนยาวอยู่ถึงปัจจุบัน
💐ชาวพุทธและชาวโลกในยุคปัจจุบันวันนี้ นับว่ามีบุญมากๆ ที่ได้ศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของพระพุทธศาสนาและได้โอกาสประพฤติปฏิบัติธรรมตามคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เพราะในช่วงต้นพุทธกาลและสมัยพุทธกาล เป็นช่วงแห่งการบุกเบิกวางรากฐานเพื่อปักหลักและเผยแผ่พระพุทธศาสนาในโลก ที่ได้มีแบบอย่างของพระอรหันตสาวก, พุทธบริษัททั้ง 4 ซึ่งนับเป็นปูชนียบุคคลต้นแบบของโลกทั้ง 6 ตัวอย่างนี้ ที่ได้น้อมนำคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาปฏิบัติอย่างเข้มแข็ง มีศรัทธาและจิตใจอันมั่นคงสู่หนทางพระนิพพาน ทำให้มรดกธรรมคำสอนอันประเสริฐนี้สืบทอดต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน
ดังนั้น ภารกิจหน้าที่ของชาวพุทธและชาวโลกในปัจจุบันก็คือศึกษาพระธรรมวินัยของพระพุทธองค์ให้แตกฉาน, สนับสนุนให้เกิดการประพฤติปฏิบัติธรรม ทั้งทำทาน, รักษาศีล, สวดมนต์สรรเสริญคุณพระรัตนตรัย, เจริญสมาธิภาวนา, หมั่นปฏิบัติธรรมตามคำสอนของพระพุทธองค์ พร้อมกับหาวิธีการขยายเผยแผ่พระพุทธศาสนา นำแรงบันดาลใจจากบุคคลในยุคพุทธกาล ให้สามารถส่งพลังแห่งดวงปัญญาต่อไปยังเยาวชนคนรุ่นต่อ ๆ ไปและต่อเนื่องไปอย่างไม่ขาดสายและอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการศึกษาธรรมและพัฒนาการเผยแผ่ในยุคเทคโนโลยีสมัยใหม่นี้ทำให้เห็นเป็นรูปธรรมว่า...
เราจะร่วมแรงร่วมใจกันทำหน้าที่สืบทอดอายุพระพุทธศาสนาวางระบบการเผยแผ่ไปอีกอย่างน้อย 5,000 ปี
อย่ายอมให้พระพุทธศาสนาต้องสิ้นสุดที่รุ่นของพวกเราเป็นเด็ดขาด.
ที่มา: พุทธประวัติ, หลักสูตรนักธรรมและธรรมศึกษา
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย