มีบัญชีอยู่แล้ว?
เกลือชมพู กับเกลือแกง มันต่างกันยังไง
1
Pixabay
เกลือชมพู หรือ หินเกลือ นั้นคืออะไร ต่างจากเกลือสีขาวๆ ที่เราเอาไว้ใส่แกงทำอาหารตรงไหน
ตั้งแต่จำความได้ แม่ให้ไปซื้อเกลือ ก็รู้จักแต่เกลือที่ใส่แกง เป็นถุงเล็กๆ ราคาไม่เกิน 5 บาท มีทั้งเป็นเม็ดใหญ่ๆบ้าง และเม็ดเล็กๆละเอียดบ้าง แล้วแต่ชนิดและการใช้งานของมัน
2
จนเมื่อวันหนึ่ง ไม่นานมานี้เอง ก็ได้ยินเรื่องเกลือชมพู ซึ่งมีทั้งสีขาว สีชมพูอ่อน ชมพูเข้ม สีน้ำตาลเข้ม ซึ่งเขาจะเรียกว่าหินเกลือภูเขา หรือบางทีก็เห็นเป็นสีดำ เขาก็จะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า หินเกลือภูเขาไฟ ก็สงสัยและอยากจะรู้ว่า มันต่างกันยังไง
2
เพื่อนๆเคยสงสัยกันบ้างมั้ยคะว่า เกลือสีชมพู เกลือดำ เนี่ย มันมาจากไหน แล้วมันเอาไว้ใช้ทำอะไร และมันดีกับเรายังไง แล้วมันแตกต่างอะไรกับเกลือสีขาวทั่วๆไปล่ะ ดังนั้นก็ต้องค้นหาค่ะจนได้คำตอบ มาค่ะ วันนี้แม่เป้จะเล่าให้ฟัง
2
กำเนิดเกลือภูเขา ย้อนไปราวกว่า 250 ล้านปีแล้ว ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกครั้งใหญ่
แผ่นเปลือกโลกใต้ท้องมหาสมุทรเคลื่อนตัวอย่างรุนแรง ดันเอาท้องมหาสมุทรกลับขึ้นมาเป็นภูเขา และเทือกเขาเหยียดยาว
3
pixabay
น้ำทะเลที่เต็มไปด้วยเกลือถูกดันขึ้นมากองตามสันเขา ตากแดด ตากลม รับแรงสั่นสะเทือนของเปลือกโลก ก็เลยเกิดภูเขาเกลือ และได้มีผู้มาค้นพบ และได้เอาหินเกลือมาใช้ ก็คือ มหาราชามูฮัมหมัด อัคบาร์ เมื่อช่วงปลายศตวรรษที่ 18
ปัจจุบันเหมืองหินเกลือตั้งอยู่แถบประเทศอินเดีย เนปาล และที่ภูเขาคิวรา ซึ่งนับเป็นแหล่งหินเกลือที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศปากีสถานค่ะ
สรรพคุณของหินเกลือ ที่ได้ค้นพบกัน มีดังนี้ค่ะ
หินเกลือ.....เป็นยาปฏิชีวนะธรรมชาติ ฆ่าเชื้อโรค เชื้อไวรัส เชื้อจุลินทรีย์ เชื้อราทั้งหลาย ช่วยรักษาอาการเจ็บคอ
2
หินเกลือ....มีพลังสร้างประจุไฟฟ้า หรือเรียกว่า สาร electrolyte ในร่างกาย ช่วยให้อวัยวะต่างๆมีกำลังในการทำงาน
หินเกลือ..... ปรับสมดุล กรด-ด่าง ในกระแสเลือด ช่วยลดภาวะร่างกายเป็นกรด
หินเกลือ....รักษาผื่นคัน ปัญหาผิวหนังทุกชนิด
หินเกลือ....ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดี ลดความดันโลหิตสูง
หินเกลือ...ช่วยให้ระบบย่อยอาหารในลำไส้ดูดซึมอาหารได้ดี
1
หินเกลือ...มีไอโอดีน ป้องกันคอพอก และ ไทรอยด์ทั้งหลาย
หินเกลือ...ช่วยส่งเสริมสมรรถภาพทางเพศทั้งชายและหญิงด้วย
1
หินเกลือ...ช่วยชะลอความแก่ ลดริ้วรอย
หินเกลือ...ช่วยให้นอนหลับง่าย
หินเกลือ...ช่วยทดแทนเกลือแร่ ที่สูญเสียไปขณะออกกำลังกายอย่างหนัก หรือร่างกายสูญเสียน้ำเกลือแร่ไปกับเหงื่อ และการขับถ่าย
เพื่อนๆคงะคุ้นๆ นะคะว่า เวลาเราเสียเหงื่อ ต้องดื่มเกลือแร่ เวลาเราท้องเสีย ให้ดื่มเกลือแร่ หรือเวลาเราไม่สบาย ไปนอนโรงพยาบาล หมอก็จะเติมน้ำเกลือให้กับเรา
และที่ใกล้ตัวเราเลยค่ะ คือการดื่มน้ำแร่จากธรรมชาติ เพื่อนคิดว่า ได้รับจากไหนกันคะ
ซึ่งในหินเกลือ...มี โซเดียม แคลเซียม โพแทสเซียม กำมะถัน คลอไรด์ ไอโอดีน
เหล็ก เยอะแยะไปหมดค่ะ
ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ น้ำดื่มทั่วไปส่วนใหญ่เป็นน้ำที่ผ่านเครื่องกรอง บางครั้งก็กรองจนไม่หลงเหลือแร่ธาตุใดๆเลย บ่อยครั้งเลย ที่แม่เป้ก็จะพก เกลือ เติมไว้ให้ลูกๆและตัวเองดื่มค่ะ
1
คำถาม....ร่างกายต้องการอะไร ? จากเกลือเหล่านี้
1
ร่างกายต้องการเกลือแร่ โมเลกุลละเอียด เล็กกว่าโมเลกุลเกลือแร่ในเซลล์ของร่างกาย หรือขนาดเท่ากับสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolyte) จึงจะสามารถเข้าออกเซลล์ได้อย่างอิสระ พาเอาของเสียออกนอกเซลล์ ปรับสมดุลน้ำในเซลล์ได้เป็นอย่างดี เซลล์จึงจะมีชีวิตชีวา อายุยืนยาว แก่ช้า ตายช้า
แล้วเกลือสีขาว ต่างกันยังไง กับหินเกลือ ?
เกลือทุกชนิดที่เป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ดอกเกลือ เกลือทะเล เกลือที่ยังไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป และหินเกลือ ซึ่งมีทั้งหินเกลือชมพู และหินเกลือดำ
จะให้แร่ธาตุตามที่กล่าวมาข้างต้น ยกเว้นเกลืออุตสาหกรรม
เกลือแต่ละตัว ก็ต่างกัน
หินเกลือชมพู (Pink Rock Salt)
มีสายแร่ครบ 84 ตัว ที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่มีแร่ธาตุเหล็กมากเป็นพิเศษ ยิ่งสีชมพูจัด ก็ยิ่งมีแร่ธาตุเหล็กมากเท่านั้น
2
Pixabay
หินเกลือภูเขาไฟ (Volcanic Rock Salt)
เป็นก้อนหินเกลือที่ถูกลาวาจากภูเขาไฟระเบิด ทำให้หินเกลือมีสีน้ำตาลไหม้มากจนดูเหมือนเป็นสีดำ เพิ่มสายแร่กำมะถันมากขึ้นถึง 1.26 % ซึ่งยังมีสายแร่อื่นๆ ทั้ง 84 ครบเหมือนเดิม แต่เพิ่มแร่กำมะถันมากขึ้น กลิ่นคล้ายไข่ต้ม บางคนก็ว่าเหม็น
ส่วนเกลือสีขาว
ก็มีแร่ธาตุเช่นกัน อาจจะมากน้อยแล้วแต่แหล่งที่มา ยกเว้นเกลือที่มาจากอุตสาหกรรมค่ะ
1
pixabay
ส่วนรสชาติ ของหินเกลือนั้นจะมีความเค็มน้อยกว่า เกลือธรรมดา บางครั้งก็ออกหวานปะแล่มๆค่ะ
เป็นยังไงกันบ้างคะ พอรู้อย่างนี้แล้ว อย่ารีรอที่ควรจะหามาติดบ้านกันไว้นะคะ ยิ่งบ้านไหนมีลูกเล็กๆแล้ว แม่เป้แนะนำพกติดบ้านไว้เลยค่ะ ดื่มได้ตั้งแต่ตื่นนอน และช่วงที่ลูกๆเป็นหวัด แม่เป้ก็จะเอาผงเกลือละลายน้ำ แล้วเอาไว้ล้างจมูก หรือกลั้วคอ ช่วยได้ดีเลยค่ะ
สุดท้ายแล้ว ก็อยู่ที่เพื่อนๆแล้วละค่ะว่าจะเลือกเกลือตัวไหนดี ว่าจะใช้เกลือสีขาว สีชมพู หรือสีน้ำตาล หรือจะขูดเกลือจากหนังของตัวเองมาปรุง หรือมาดื่มก็เลือกตามใจเลยค่ะ555
ถ้าหากคิดว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ ก็อย่าลืมแชร์ และกดติดตามเพจคุณแม่แค่รู้ไว้นะคะ ไว้จะมาเขียนบทความดีๆมาให้เพื่อนได้อ่านกันค่ะ
แล้วพบกันใหม่ค่ะ
1
ด้วยรัก....
แม่เป้ : Health at Home
Ref : หนังสือหินเกลือ อานุภาพในการปรับสมดุลและรักษาเยียวยาร่างกาย :นิดดา
  PiiPuu Japan
  ต่อไปจะกินแต่แบบนี้ดีกว่านะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ได้เสียกันแล้วให้ถือว่าเป็นผัวเมียกัน ยังไม่ได้เสียกันก็ให้ถือว่าเป็นผัวเมียกัน ได้เสียกันแล้วบางทีก็ยังไม่ถือว่าเป็นผัวเมียกัน..😳 เรื่องยุ่ง ๆ ของการตีความ ความเป็นผัวเมียในอดีต
   ขั้นตอน การบูสต์โพสต์ Blockdit เป็นอย่างไร? และล่าสุด Blockdit มีระบบจ่ายด้วยบัตรเครดิต ซึ่งเหมาะกับคนที่อยากสะสมแต้มบัตรเครดิต หรือ อยากให้ตัดบัตรแบบอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินรายครั้ง
   Grab จะเข้าตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพรุ่งนี้ ล่าสุด Grab บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติสิงคโปร์ ที่ให้บริการแพลตฟอร์มเรียกรถ, วินมอเตอร์ไซค์, ส่งพัสดุ และสั่งอาหาร รวมไปถึงบริการทางการเงิน (ฟินเทค) จะจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ในวันพรุ่งนี้แล้ว ผ่านวิธี SPAC
   โลกเสมือนมาแรง คนยอมจ่าย 21 ล้าน ซื้อเรือยอทช์ใน Metaverse เพียง 650,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 21 ล้านบาท ก็สามารถซื้อเรือยอทช์สุดหรู ที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน หากแต่นี่ไม่ใช่เรือยอทช์ในโลกจริง แต่เป็น NFT เรือยอทช์ที่มีเฉพาะในโลกเสมือนหรือ Metaverse เท่านั้น
   ดูทั้งหมด