>133<
==========================
หาเวลาสำหรับ “Deep Work” ที่จะช่วย
ให้เราฝ่าฟันขีดจำกัดทางความรู้ได้
==========================
👉🏻• หลักการ Peter Principle คือหลักการที่กล่าวถึง Level of Incompetence ซึ่งหมายถึงการประเมินผลงานตามความสามารถ ซึ่งคนเราจะก้าวหน้าในหน้าที่การงานได้สูงสุดจนกว่าจะเกิดขีดความสามารถของเขา
👉🏻• คำว่าเกินขีดความสามรถนั้นหมายถึงเขาจะไม่ก้าวหน้าอีกเมื่อได้อยู่ในตำแหน่งที่ทำให้เขากลายเป็นคนหมดความสามารถ สุดท้ายแล้วก็จะกลายเป็นว่าทุกคนต้องย่ำอยู่กับที่เมื่อได้ไปอยู่ในจุดที่ตัวเองกลายเป็นคนไร้ความสามารถ
👉🏻• โดยปกติคนส่วนใหญ่มักจะทำแต่เรื่องเดิมที่เคยชินและยุ่งอยู่กับเรื่องที่อยู่ในขอบเขตความสามารถของตัวเอง
👉🏻• Cal Newport ผู้ดูแลบล็อกชื่อ Study Hacks แนะนำว่า คนเราจำเป็นต้องหาเวลาสำหรับ “Deep Work” อย่างสม่ำเสมอ เพื่อทดสอบขีดจำกัดทางความรู้ของตัวเองให้ก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดทางความสามารถเหล่านั้นไปได้
👉🏻• Deep Work ไม่ได้หมายถึงการหาเวลาทำงานอย่างมีสมาธิเฉย ๆ เท่านั้น เพราะไม่ว่าจะทำงานยุ่งแค่ไหน แต่งานที่เรารู้วิธีทำงานอย่างดีแล้วนั้นก็เป็นแค่งานอัน “ตื้นเขิน” ซึ่งไม่ได้ช่วยให้เราพัฒนาตัวเองอย่างแท้จริง
👉🏻• แต่ Deep Work แตกต่างออกไปตรงที่เราต้องใช้ทักษะและความรู้ที่มีทั้งหมดในการจัดการกับปัญหาที่เกินความสามารถที่แท้จริงของเราในปัจจุบันเล็กน้อยเพื่อนำไปสู่การพัฒนาตัวเอง
👏🏻• ใช่เลยค่าา สำหรับสิ่งที่ อิคิ ∙ 生き มักท่องไว้เสมอคือ Push you limits a little bit and do it everyday. 😊
👉🏻• ถ้าเป็นงานด้านที่เรามีความสนใจอยู่แล้ว เราอาจหาเวลาอ่านหนังสือที่เกี่ยวข้องให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
👉🏻• การตัดสินว่าอะไรเป็น Deep Work หรือไม่นั้นไม่มีทางอื่น นากจากต้องหันมามองดูว่าความรู้ความสามารถของตัวเองมีขีดจำกัดแค่ไหน
👉🏻• การเลือกระหว่างหาเวลาสำหรับ Deep Work ประมาณสัปดาห์ละ 3-8 ชั่วโมง เพื่อทำเรื่องท้าทายความรู้ความสามารถของตัวเอง กับการไม่ทำอะไรเลยนั้น จะเป็นตัวกำหนดว่าเราจะหยุดอยู่ที่เดิมตามขีดความสามารถที่มีอยู่ หรือจะก้าวออกไปเพื่อสิ่งที่ดีขึ้น