มีบัญชีอยู่แล้ว?
# สิ่งที่ลูกค้าต้องการที่สุด ไม่ใช่นักขายที่สามารถบอกราคา โปรโมชั่น หรือคุณสมบัติสินค้าได้อย่างแม่นยำ หรือพูดเก่งอะไรทั้งนั้น
.
แต่เค้าแค่ต้องการนักขายธรรมดาๆ ที่ใส่ใจปัญหา และความต้องการของเค้า จากใจจริง และพร้อมเป็นที่ปรึกษา เพื่อให้เค้ามั่นใจในการตัดสินใจซื้อของตัวเอง
.
นี้แหละครับ คือคนที่ลูกค้าอยากยกเงินที่หามาอย่างเหนื่อยยากให้ #
4
.
คุณอาจสงสัยว่า ทุกวันนี้พี่ทำOnlineอย่างเดียว แล้วมันจะไปมีนักขายได้ยังไงกัน ???
.
มันมีอยู่นะครับ นักขายประจำธุรกิจคุณ แถมมีถึง 2 คนด้วย คนแรก คือโพสต์ต่างๆ Contentต่างๆ ที่คุณทำลงหน้าเพจ และคนที่สอง คือ แอดมินเพจคุณไงครับ
.
ดังนั้นวันนี้ผมอยากให้คุณกลับมาอ่านหน้าเพจตัวเอง และแชทในเพจอย่างละเอียดอีกครั้ง แล้วประเมิณว่า นักขายคุณ เป็นคนแบบไหนในความคิดลูกค้า
.
เป็นแค่คนที่มาพยายามขายให้มันจบๆ หรือเป็นคนที่ไม่ได้พยายามขายให้มันจบๆ แต่ดันพูดไม่รู้เรื่อง ลูกค้าไม่เข้าใจสิ่งที่คุณต้องการสื่อ
.
หรือเป็นคนที่ลูกค้าสัมผัสได้ถึงความใส่ใจในความต้องการ และปัญหาของพวกค้าจริงๆ
.
นี้เป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆในการทำOnline แต่มีผลต่อยอดขายธุรกิจมหาศาล
.
และความเข้าใจในเรื่องนี้จนถึงแก่นแท้ของมัน ก็ทำให้พลิกชีวิตร้านสกรีนเสื้อเล็กๆแห่งหนึ่ง จากที่จะต้องปิดกิจการ กลายเป็นลูกค้าต้องจองคิวล่วงหน้าเป็นอาทิตย์
3
.
ครั้งหนึ่งผมเคยถูกว่าจ้างโดยเจ้าของร้านสกรีนเสื้อท่านหนึ่ง โดยในตอนนั้นสถานการณ์ค่อนข้างย่ำแย่ รายจ่ายในร้านกว่า60% พี่เจ้าของธุรกิจต้องควักเนื้อจ่ายเอง และเป็นแบบนี้มาจะครบครึ่งปีแล้ว
.
ในตอนที่ผมไปถึงหน้าร้าน ปรากฎว่าร้านนี้ค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับเจ้าอื่นๆ เพราะเค้าใช้บ้านตัวเองเป็นหน้าร้าน และมีลูกค้าเดินผ่านหน้าร้านน้อยมาก ซึ่งมันก็ไม่แปลก เพราะที่ตั้งมันไม่ใช่แหล่งที่ใครจะมาเดินเที่ยว
.
แต่ตอนนั้นนับเป็นโชคดีมากกก ที่ทางร้านมีการทำOnlineไว้อยู่แล้ว มียอดไลค์ ยอดติดตามอยู่นิดหน่อย หลังจากคุยกันไปซักพักหนึ่งพี่เค้าก็ยื่นโทรศัพท์มาให้พร้อมกับถามว่า “ในเพจพี่ก็มีคนทักมานะ ทำไมพี่ปิดใครไม่ได้เลย”
.
ซึ่งพอผมได้เข้าไปอ่านในแชทที่คุยกับลูกค้า ผมถึงได้เข้าใจว่าทั้งที่มีลูกค้าทักเข้ามา แต่ทำไมถึงปิดไม่ได้
.
เพราะทุกครั้งที่ลูกค้าทักเข้ามาถามราคา พี่เค้าจะCopyสคริปต์ที่พิมพ์เก็บไว้ในโน้ต แล้วก็ส่งไปให้ลูกค้า
.
ถ้าดูผ่านๆเหมือนไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพจไหนเค้าก็ทำกัน แต่เพราะแบบนั้นแหละครับเพจส่วนใหญ่ถึงขายไม่ดี !!!
3
.
1
ก็คุณลองคิดดูสิครับ ทำไมลูกค้าถึงทักเค้ามาคุยกับเรา
.
ผมคงบอกคำตอบแบบแปะๆตายตัวไม่ได้ แต่ผมพอบอกได้ว่าส่วนใหญ่แล้ว เค้ากำลังไม่มั่นใจที่จะจ่ายเงินให้คุณ เค้าถึงทักเพื่อพูดคุยกับคุณก่อน
.
แต่คุณกับไม่พูดพั้มทำเพลงอะไรเลย มาถึงปุบคุณบอกราคา บอกโปรโมชั่น แล้วถามว่าเอาไหม
.
แล้วแบบนี้ใครจะไปเอาด้วยจริงไหมครับบบ
4
.
นี้เป็นสิ่งที่ผมบอกกับพี่เค้าในวันนั้น หลังจากเคลียร์ปัญหาคาใจพี่เค้าเสร็จ เราก็มาเข้าเรื่องสำคัญกันต่อ
.
คือ แล้วทำยังไงให้ปิดได้ ?
.
ซึ่งเทคนิคหลังจากนี้คุณสามารถจำ แล้วนำไปใช้ได้เลยนะครับ มันดีมากกก
.
ผมบอกพี่เค้าว่า พี่ลองทำความรู้จักลูกค้าก่อนไหมครับ เหมือนเวลาพี่รับลูกค้าหน้าร้านเลย
.
ถามลูกค้าให้เข้าใจก่อนว่า ลูกค้าอยากทำเสื้ออะไร ลายแบบไหน แล้วจะเอาไปใช้สำหรับอะไร เพราะบางคนก็ทำเพื่อไปขาย บางคนก็ทำเพื่อไปใช้ในกิจกรรม บางคนก็ทำไปใช้ในบริษัท ดังนั้นเหตุผลมันมีหลากหลายมาก
.
แล้วพอพี่เข้าใจแล้วว่าลูกค้าจะเอาไปใช้สำหรับอะไร พี่ก็ลองแนะนำเค้าดู ถ้าพี่คิดว่าผ้า หรือชนิดสีที่ลูกค้าเลือกมา มันยังไม่ดีที่สุด สำหรับจุดประสงค์ที่จะนำไปใช้
.
เมื่อพี่ทำแบบนี้ พี่จะกลายเป็นที่ปรึกษาในความคิดลูกค้า แล้วความไว้ใจจะเกิดขึ้น พี่จะไม่ใช่แค่คนขายที่พยายามดึงเงินออกจากกระเป๋าลูกค้าอย่างเอาเป็นเอาตาย
.
แต่พี่จะเป็นคนที่กำลังพยายามมอบสิ่งที่ดีที่สุด สิ่งที่คุ้มค่าที่สุด อย่างสุดความสามารถในความคิดลูกค้า
3
.
แล้วถ้าคุณเจอคนขายที่เอาใจใส่คุณมากขนาดนี้ คุณจะไปซื้อกับร้านอื่นไหม มันไม่มีทางอยู่แล้ว ในหัวคุณจะคิดแค่ว่าซื้อเลยดีไหม เพราะคนขายคนนี้ได้ความไว้ใจจากคุณไปเรียบร้อยแล้ว
.
ดังนั้น นี้เป็นเรื่องที่คุณห้ามข้ามเด็ดขาดเลยนะครับ เพราะมันเป็นหน้าที่ในฐานนะเจ้าของธุรกิจ ที่ต้องส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าคนนั้นเสมอ
.
แล้วคุณจะรู้ได้ยังไง ว่าอะไรดีที่สุดสำหรับลูกค้าคนนั้น ถ้าคุณยังไม่พูดคุยกับเค้า จนเข้าใจปัญหา และความต้องการของเค้าซะก่อน
2
.
หลังจากคุยกันจบ ผมก็ถามว่า “พี่คิดว่าคนที่ทำแบบนี้น่าคุย น่าซื้อ กว่าคนที่Copyสคริปราคาส่งอย่างเดียวไหมครับ”
.
พี่เค้าก็ตอบเลยว่า”ใช่” มันรู้สึกได้เลยว่าเค้าใส่ใจ และคนที่เป็นแบบนี้ไม่น่าจะโกงเรา หรือเอาของไม่ดีมาให้
.
ถ้าวันนี้คุณมีคนทักแชทแล้วหาย นี้เป็นเรื่องที่คุณต้องกลับไปเช็คในแชทเพจของคุณ ว่าคุณข้ามขั้นตอนทำความรู้จักลูกค้าไปรึเปล่า
.
และเรื่องนี้ไม่ได้ใช้ได้กับแค่การตอบแชทเท่านั้น แต่มันยังเป็นแก่นสำคัญของการทำContentด้วย
.
เพราะContentที่ไม่ได้เกิดจากความใส่ใจลูกค้า มันไม่มีประโยชน์อะไร
.
คุณพูดเฉพาะเรื่องที่ตัวเองคิดว่าเจ๋ง คิดว่าดี แล้วคุณก็มโนไปว่า ลูกค้าต้องชอบเหมือนกันแน่เลย ซึ่งจริงๆแล้วมันอาจไม่ได้มีอะไรดีสำหรับลูกค้าเลย และการที่โพสต์มันเงียบ ก็เป็นหนึ่งในเครื่องยืนยันเรื่องนี้เป็นอย่างดี
.
1
หลังจากที่เราแก้เรื่องนี้กันอย่างเข้มข้น ลูกค้าที่ทักเค้ามาในเพจไม่มีใครรอดมือพี่เค้าไปได้อีกเลย ปิดเรียบทุกราย 555 ปัญหาการเงินพี่เค้าก็ครี่ครายลงได้ ในอีกประมาณ 3 4เดือนต่อมา
.
แต่แน่นอนว่าเราไม่ได้แก้เรื่องนี้แค่เรื่องเดียว มีทั้งเรื่องContent กลุ่มลูกค้า และอีกหลายๆเรื่อง
.
แต่ถ้าพูดถึงหมดในโพสต์เดียวคงไม่ไหววว
.
ดังนั้นผมขอเก็บส่วนที่เหลือเอาไว้เล่าในโพสต์ถัดๆไป
.
ถ้าคุณอยากฟังเรื่องไหนเป็นพิเศษคอมเม้นบอกผมได้เลยนะครับบบ
.
ก่อนที่เราจะจบบทความนี้กันไป ผมขอสรุปทิ้งท้ายไว้ซักนิดนึง
.
ขอให้คุณจำไว้ว่า ลูกค้าไม่ได้ต้องการนักขาย ที่คิดแต่จะขายอย่างเดียว เค้าเจอมาเยอะแล้วในชีวิต และก็เบื่อกับคนกลุ่มนี้มากถึงมากที่สุด
.
แต่พวกเค้ายังคงต้องการ ที่ปรึกษา ที่ใส่ใจพวกเค้าจริงๆเสมอ
.
และถ้าคุณเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้ได้ ต่อให้คุณขายของตอนจบ เค้าก็พร้อมเปิดใจฟัง
.
และถ้าสิ่งนั้นตรงตามความต้องการเค้าจริงๆ เค้าก็พร้อมจะซื้อกับคุณทันที
2
Have A Good Business
1
Jim Kitchen
เนื้อหาดีมากครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "จีน" ชี้ "สหรัฐฯ" ทำผิดพลาด 3 ข้อ กรณีไต้หวัน ล่าสุด!! รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนกล่าวว่าสหรัฐฯ ทำผิด 3 ประการ ในกรณีการเยือนไต้หวัน ของแนนซี เปโลซี
  SUN Vending X ดอยคำ บริษัท ซันเวนดิ้ง เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) นำโดย คุณคเณศร์ อรรถไพศาลกุล รองผู้อำนวยการ สายงานการตลาด และคณะ ร่วมเยี่ยมชมงานโครงการหลวง 53 โดยได้เยี่ยมชมบูธ ดอยคำ ที่ใช้บริการตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ SUN Vending ในการแสดงสินค้าและจัดจำหน่ายภายในงาน พร้อมพูดคุยเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าผ่านตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ
  ใครจะเชื่อว่า “ภาพนี้” จะทำให้ “พ่อหนุ่มโดนแฟนสาวบอกเลิก😵‍💫‼️” มีใครเคยเซฟรูปศิลปินหรือดาราที่ชอบไว้ในโทรศัพท์ไหมคะ สารภาพว่าแอดมินก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ พ่อหนุ่มคนนี้ก็เหมือนกันค่ะ
  กรมสรรพากร ตอบสั้นๆปม คดีภาษีหุ้นชินฯ "ขอหารืออัยการก่อน" "ลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร" เผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ปมคำพิพากษาแพ้คดี "ทักษิณ" กรณีภาษีหุ้นชินคอร์ป บอกสั้นๆ "ขอหารือกับอัยการก่อน"
  ดูทั้งหมด