มีบัญชีอยู่แล้ว?
Idea vs I do
ในทุกวันนี้ ใครๆ ก็ฝันอยากมีธุรกิจ อยากลงทุนทำ Startup มีไอเดียล้ำๆ มากมาย โดยเฉพาะ การ Matching
แต่หากลองดูสถิติความสำเร็จของ startup จะพบว่า กว่า 71% ของ บริษัท startup จะล้มเหลวในปีที่ 10
ยิ่งไปกว่านั้นธุรกิจ startup ในช่วงแรกๆ ต้องแบกรับภาวะ "ขาดทุน" นานระดับหนึ่ง ตัวอย่างเช่น Facebook เองก็เริ่มมีกำไรในปีที่ 5 หลังจากลงทุนไปกว่าพันล้านเหรียญสหรัฐ หรือแม้กระทั่ง Wongnai เว็บรีวิวร้านอาหารชื่อดังของไทยเรา ก็ต้องต่อสู้กับการทำ startup นานถึง 7 ปี กว่าจะได้จับคำว่า "กำไร" ได้เป็นครั้งแรก
ยังไม่รวมถึงบริษัทอื่นๆ อีกมากมาย ที่ยังอยู่ในภาวะ "ขาดทุน" หนึ่งในนี้ คือ Lazada ที่เราคุ้นเคยกันดี
ดังนั้น การมีแค่ Idea จึงไม่ตอบโจทย์ทั้งหมดของ Stratup
หากคุณมีโอกาสเดินทางไปศึกษางานที่ Silicon Valley ดินแดนแห่งสวรรค์ของเหล่า Startup คุณจะพบเหล่านักคิดมากมาย ออกมาแสดง Idea กันอย่างเปิดเผย โดยไม่กลัวเลยว่า Idea ของตัวเองจะถูก Copy แต่อย่างใด นั้นเพราะ มีแค่ Idea ไม่เท่าการมี I do
เบื้องหลังความสำเร็จมากมายเหล่านี้ เต็มไปด้วยอุปสรรคที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน คงไม่มีใครคาดเดาได้ว่า ในทุกๆ วัน Facebook ต้องทำงานหนักแค่ไหน เพื่อป้องกัน และกำจัด account ปลอมและสร้างความปลอดภัยให้ผู้ใช้งาน
หรือแม้แต่ Google เองก็ต้องทำงานหนักมาก เพื่อไม่ให้ข้อมูลต่างๆ ถูก Hack หรือนำไปใช้งานในทางที่ผิดๆ ได้
Netflix เองก็ต้องคิด Algorithm ใหม่ๆ ทุกวัน เพื่อให้เว็บดูหนังออนไลน์ของเขาสามารถแนะนำหนัง และหาช่องทางการเข้าถึงลูกค้าให้ได้ดีเยี่ยมที่สุด จนล่าสุด มียอดดูหนังออนไลน์แซงยักษ์ใหญ่อย่าง Youtube ไปแล้ว
ความสำเร็จต่างๆ จึงเกิดได้จากการคิดแบบ Proactive นั้นคือ Act หรือการคาดการการกระทำ ”ก่อน” ที่จะเกิดปัญหาใหญ่ มิใช่ Reactive ซึ่งคือการ Act หรือกระทำเมื่อมีปัญหาแล้ว
นอกจาก Startup แล้ว ความคิดระหว่าง Idea กับ I do ก็สามารถนำมาประยุกต์ได้กับโปรเจคที่ต้องการการเปลี่ยนแปลงมากมาย
จากแต่ก่อนที่องค์กรมักจะมองหาโปรแกรมสำเร็จรูปจาก Vender เพื่อแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว และภายหลังมักพบว่า โปรแกรมนั้นๆ กลับไม่ตอบโจทย์ที่แท้จริงให้องค์กรได้ ทำให้องค์กรเสียเงินลงทุนมากมายมหาศาล
โปรแกรมผิด หรือใครผิด???
สิ่งเหล่านี้สามารถเปลี่ยนใหม่เป็น I do โดยที่ทางองค์กรสามารถทำความเข้าใจ และตรวจสอบกับโปรแกรมต่างๆ ได้ และส่ง Requirement ที่ถูกต้อง ชัดเจน ให้นักพัฒนา หรือแม้กระทั่ง องค์กรสามารถสร้างบุคลากรที่ออกแบบและสร้างโปรแกรมเองได้ เป็นลิขสิทธิ์ของตัวเอง
หากเพียงเรียนรู้ และเข้าใจกลไกของ Machine Learning และ Artificial Intelligence งาน Big Data หรือ Digital ไหนๆ ก็เกิดขึ้นได้
การลงทุนรูปแบบนี้ นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องเครื่องไม้ เครื่องมือแล้ว ยังสร้างองค์ความรู้แบบยั่งยืนให้องค์กรได้อีกด้วย
Idea and I do จึงต้องมาด้วยกัน เพื่อความสำเร็จที่แท้จริง และมั่นคง
#Startup #Idea #Ido #ProductivityImprovement #DigitalTransformation #Coraline
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ในปี 2020 ข่าวอาชญากรรมที่ร้ายแรงได้เขย่าเกาหลีใต้ อาชญากรรมกับเหยื่อหลายร้อยราย ผู้กระทำผิดที่หลบอยู่ในมุมมืด และผลกระทบที่เลวร้าย นี่เป็นกรณีที่ไม่ปกติอย่างยิ่ง: เกิดขึ้นเฉพาะทางออนไลน์เท่านั้น กำกับโดย Choi Jin-seong ภาพยนตร์สารคดีอาชญากรรมเรื่องล่าสุดจาก Netflix เรื่อง Cyber ​​Hell: Exposing an Internet Horror เล่าเรื่องเหตุการณ์จริงเหล่านี้และการสืบสวนที่น่าสยดสยองที่ตามมา ความสยองขวัญทางอินเทอร์เน็ตเริ่มต้นขึ้นใน “ห้อง N” ซึ่งเป็นพื้นที่แชทส่วนตัวบนแอปส่งข้อความ Telegram บุคคลลึกลับที่เรียกว่า “Baksa” ใช้ Nth Room เพื่อฟิชชิ่งข้อมูลส่วนบุคคลจากผู้หญิงที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเป็นส่วนใหญ่ หลอกล่อพวกเขาแล้วแบล็กเมล์ให้แบ่งปันเนื้อหาทางเพศที่โจ่งแจ้ง ซึ่งสมาชิกนิรนามคนอื่นๆ จะซื้อโดยใช้สกุลเงินดิจิทัล เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3sMI7c2 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/3yQ686b 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3wv0m8q 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3PrZgSl 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/9Gw0w2UauFQ The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-talk-ep21-cyber-hell-exposing-an-internet-horror-review/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
  เปิดจอง “BRANDING THE NATION” หนังสือเล่มพิเศษของลงทุนแมน (มีจำนวนจำกัด) หนังสือเล่มนี้จะพูดถึงการสร้าง “แบรนด์” ของแต่ละประเทศ โดยหนังสือเล่มนี้พิมพ์ออกมาในจำนวนไม่มาก ซึ่งจะเปิดให้ซื้อก่อนทาง Lazada และ Shopee ถ้าทางออนไลน์หมดแล้วก็คงต้องไปตามหาซื้อได้ที่ร้านหนังสือ
  นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่ายกย่องเป็นอย่างยิ่งเมื่ออาม่าวัย 72 ปี บริจาคที่ดินจำนวน 25 ไร่ พร้อมเงินสด 200 ล้าน สร้างศูนย์เวชศาสตรผู้สูงอายุ โรงพยาบาลศิริราช ที่จังหวัดสมุทรสาคร สำหรับโครงการศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุระดับชาติ โรงพยาบาลศิริราช ตั้งอยู่ที่ คลองสี่วาพาสวัสดิ์ ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร
  สื่อนอกจับตาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 22 พ.ค. สำนักข่าวเอเอฟพีเกาะติดข่าว เลือกตั้งผู้ว่า กทม. วันอาทิตย์นี้ ซึ่งเป็นการเลือกตั้งใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่กรุงเทพฯ เจอการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ระบุ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีที่ถูกรัฐประหารปี 2557 นำคู่แข่ง
  ดูทั้งหมด