มีบัญชีอยู่แล้ว?
2-3 สัปดาห์ก่อนเขียนเรื่องจิตตก และการใช้หลักอานาปานัสสติ (อานาปานสติ) ช่วยคุม
1
นั่นคือใช้สติเป็นผู้กำกับการแสดง โดยมีนักแสดงทั้งสองคือ 'ตื่นรู้' และ 'ปล่อยวาง'
ตื่นรู้คือรู้และตามทันความคิดที่กำลังถูกปรุงแต่งเป็นอารมณ์ เฝ้าดูอารมณ์ และปล่อยให้อารมณ์นั้นดับไป
ปล่อยวางคือไม่แบกทุกอย่าง จะได้เบาตัวเบาใจขึ้น
ช่วงไม่กี่ปีนี้ เห็นข่าวทางโลกตะวันตกมากขึ้นเรื่องนี้ ฝรั่งเรียกสติว่า mindfulness
และเพิ่งจะเริ่มใช้สติในการบำบัดอาการซึมเศร้าเป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น
เรียกว่า Mindfulness Therapy หรือสติบำบัด
1
บ้านเราก็มีองค์กรที่พัฒนาด้านนี้ในชื่อ Mindfulness-based stress reduction และ Mindfulness-based cognitive therapy คนไข้ที่ผ่านการรักษาโดยทางเลือกนี้ก็ได้ผลดี
คำว่า mindfulness เพิ่งมาฮิตทางตะวันตก แต่พวกเรารู้จักคำนี้มาแต่เล็ก เพียงแต่คนส่วนมากไม่ค่อยใช้กัน คิดว่าอานาปานัสสติเป็นเรื่องของพระ ชาวบ้านไม่เกี่ยว
และพอฝึกทำ ก็ไม่ค่อยสำเร็จ เนื่องจากเผลอแว่บเดียว สติก็หายเป็นประจำ
ข้อดีของการรักษาสติ ไม่ว่าจะเรียกว่าสติ อานาปานัสสติ หรือ mindfulness คือ ถ้าตามจิตของตัวเองให้ทัน จะโกรธยากขึ้น จิตตกน้อยลง เพราะตามทัน
1
อานาปานัสสติก็เหมือนเราขับรถไล่ล่ารถคันหน้าไปติดๆ มันวิ่งไปไหน เราจ่อติดมันตลอด รถคันหน้าทะยานข้ามเหว เราก็ข้ามเหวทัน มันขึ้นเขาลงห้วย เราก็ตามทัน
รถคันหน้าคือใจของเรา รถคันหลังคือสติของเรา
ตามลมหายใจทัน ตามความคิดทัน
พี่ไปไหน หนูไปด้วย
ไม่ง่าย แต่ถ้าไม่เริ่มฝึก เมื่อไรจะใช้การได้ล่ะที่รัก?
บ้านเรามีของดีที่เรียกว่าสติอยู่ติดตัวมานาน หนังสือธรรมต่างๆ ก็พูดเรื่องสติมาตลอด ก็ควรได้ฤกษ์ใช้มันให้เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นคนจิตตกบ่อยหรือจิตปกติ ก็ใช้ได้ทั้งนั้น และไม่ต้องรอวันเศร้าหมองหม่นมืดค่อยทำ
เพราะถ้าทำประจำ โอกาสเกิดวันเศร้าหมองหม่นมืดก็น้อยลง
วันนี้มารีวิวสินค้าชื่อ 'สติ' ของเขาดีจริงๆ
ไม่มีขาย เพราะทุกคนมีอยู่แล้ว
.
[ติดตามข้อเขียนของ วินทร์ เลียววาริณ ได้ทุกวันที่เพจ https://bit.ly/3amiAvG และ blockdit.com]
Pinta Dowrat
สิ่งนี้แหละที่สามารถป้องกันปัญหาและแก้ปัญหาของมนุษย์ได้
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ⚠️[BREAKING]⚠️ Elon Musk รายงานว่าการ Short Sell หุ้น Tesla ของ Bill Gates ได้มีปริมาณเพิ่มขึ้น x4 เท่า จนมีมูลค่ารวมกว่า 6 หมื่นล้านบาทแล้ว ! จากที่ทางเพจได้เคยรายงานไปครั้งก่อนว่า Elon Musk ได้เคยออกมาบอกว่าทาง Bill Gates ได้ทำการถือ Position การ Short Sell หุ้น Tesla หรือการขายสัญญาอนุพันธ์เพื่อเก็งกำไรว่าราคาหุ้น Tesla จะร่วงลง นับเป็นมูลค่ารวมกว่า 500 ล้านเหรียญ (1.5 หมื่นล้านบาท) ไปก่อนหน้านี้
  ITEL คว้างานใหม่มูลค่ากว่า 167 ลบ.หนุนงานในมือแข็งแกร่ง แย้มผลงาน Q2/65 โตต่อเนื่องจากไตรมาสแรกที่ผ่านมา “บมจ.อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม หรือ ITEL” คว้างานติดตั้งโครงข่ายให้กับผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของประเทศไทย โครงการ “FTTX” มูลค่างานรวมกว่า 167 ล้านบาท
  “จัสติน ทิมเบอร์เลค” นักร้องชื่อดังแห่งยุคปลาย 90 - ต้นยุค 2000 ขายลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมดของเขาทั้งที่ร้องเอง และร่วมแต่งราว 200 เพลงให้แก่ “Hipgnosis Song Management” ด้วยมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 3,400 ล้านบาท เมื่อวันพฤหัสบดี (26 พ.ค.) ที่ผ่านมา “Hipgnosis Song Management” บริษัทลงทุนด้านดนตรีและการจัดการเพลงในลอนดอน สหราชอาณาจักร ประกาศว่า บริษัทได้ซื้อลิขสิทธิ์เพลงที่ “จัสติน ทิมเบอร์เลค” นักร้องชื่อดังแต่งและร่วมแต่งราว 200 เพลง ร่วมถึงเพลงฮิตที่ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 อย่าง “SexyBack”, "What Goes Around... Comes Around" และ "Can't Stop the Feeling!"
  หนุ่มช๊อค😱‼️ สาวญี่ปุ่นสุดน่ารักที่หลงรัก💕คือ… (ห๊าาา จริงดิ😵‍💫) เธอคนนี้ใช้ชื่อบัญชีว่า Zaitaku Iyada ใน Instagram ค่ะ
  ดูทั้งหมด