มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมเราจึงนึกถึง Brand สินค้านั้นๆในทันทีเมื่อเราเห็นสีนั้นปรากฏขึ้นมาทั้งที่ยังไม่ได้เห็นสินค้าเลย
Image by Sidebean via Unsplash
ในการสร้างแบรนด์หรือตราสินค้านอกจากจากการออกแบบรูปภาพแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการกำหนดสีเพื่อให้ลูกค้านึกถึง เพราะสีเป็นหนึ่งในการสร้างอัตลักษณ์ของตราสินค้า (Brand) ที่ทำให้ลูกค้าสามารถแยกแยะแบรนด์ออจากคู่แข่งรายอื่นๆได้อย่างชัดเจน การเลือกใช้สีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และการสร้างแบรนด์ก็คือหนึ่งในการกำหนดกลยุทธการตลาดด้วย
เรามาดูกันว่าสีแต่ละสีบอกความหมายอะไรและเมื่อเราเห็นสีนั้นทันทีเรานึกถึงอะไรในแบบที่ไม่ต้องคิดเลย
Credit:  DesignCoral
สีแดง มีความหมายถึง
ความหลงใหล ความคล่องแคล่ว สิ่งที่มีอยู่เดิม พลังความกล้าหาญ ผู้บุกเบิก ผู้นำ ความอดทนมีวินัย ความมั่นใจ ความทะเยอทะยาน และพลังอำนาจ
สีชมพู มีความหมายถึง
ความรัก ความเงียบสงบ ความเคารพ ความอบอุ่น ความสัมพันธ์อันยาวนาน ความเป็นผู้หญิง สัญชาตญาณ การเอาใจใส่ การกล้าแสดงออก ความอ่อนไหว ธรรมชาติ ความเป็นไปได้และเรื่องที่ไม่เป็นความลับ
สีม่วง มีความหมายถึง
ความลึกซึ้ง ความคิดสร้างสรรค์ ดั้งเดิม การกระตุ้น ปัจเจกหรือความเป็นส่วนตัว ความมั่งคั่ง ความสุภาพเรียบร้อย ความเห็นอกเห็นใจ โดดเด่น น่านับถือและแฟนตาซี
Image by Pawel Czerwinski via Unsplash
สีน้ำเงิน มีความหมายถึง
ความเชื่อใจ คำสั่ง ความจงรักภักดี ความนับถือ ความจริงใจ อำนาจ การสื่อสาร ความมั่นใจ ความสงบ ความซื่อสัตย์ การควบคุม รับผิดชอบ ความสำเร็จ ความสงบและความเป็นผู้ชาย
สีเขียว มีความหมายถึง
สมดุล เติบโต ฟื้นฟู สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ความเสมอภาค การมองในแง่บวก ธรรมชาติ ความชัดเจน ความเจริญรุ่งเรือง ดุลยพินิจที่ดี ความปลอดภัยและความมั่นคง
สีฟ้า มีความหมายถึง
จิตวิญญาณ มุมมอง เนื้อหา การควบคุม ความช่วยเหลือ ความมุ่งมั่น การพึ่งตนเอง ความทันสมัย เป้าหมาย การตระหนัก วัตถุประสงค์ การเปิดกว้างและความทะเยอทะยาน
Credit:  Alamo Tees
สีส้ม มีความหมายถึง
สัญชาตญาณทั่วไป สัญชาตญาณจากประสบการณ์ส่วนตัว ความอบอุ่น การมองโลกในแง่ดี ความเป็นธรรมชาติ ผู้ที่ชอบพบปะผู้คน สังคม ความคิดใหม่ เสรีภาพ แรงกระตุ้นและแรงจูงใจ
สีเหลือง มีความหมายถึง
ความสุข การมองโลกในแง่ดี รอยยิ้ม ความระมัดระวัง เป็นมิตร คิดบวก สบายตา
สีดำ มีความหมายถึง
ความเป็นมืออาชีพ ความจริงจัง ความสง่างาม ทรงพลัง อำนาจ ความเคารพ ความลึกลับราวกับเงามืด ความแข็งแกร่ง ความซับซ้อน ความตาย ความชั่วร้ายและความก้าวร้าว
สีขาว มีความหมายถึง
การชี้นำ ความไร้เดียงสา ความบริสุทธิ์ การเริ่มต้น ความสะอาด ความเยือกเย็น ความเรียบง่ายและจิตแจ่มใส
Credit:  First Design Studio
คราวนี้เรามาดูกันว่าแต่ละสีเรานึกถึงแบรนด์อะไรบ้าง
1
สีแดง: Coke, YouTube, Netflix, กระทิงแดง, Pinterest, KFC, CNN, Thai Lion Air, ACONATIC, TRUE, MK restaurant, SCG
สีชมพู: Barbie, Victoria’s Secret, LG, Baskin robbins, DUNKKIN DONUTS
สีม่วง: การบินไทย Yahoo, FedEx, Syfy, Instagram, TACO BELL, ธนาคารไทยพาณิชย์
ที่มา  Blockdit
สีน้ำเงิน: Facebook Blockdit ลงทุนแมน Dtac ธนาคารกรุงเทพ SAMSUNG Nestle’ ปตท. Uniliver, MS word, ไปรษณีย์ไทย, Bangkok, Airways, การรถไฟแห่งประเทศไทย เมืองไทยประกันภัย
 
สีเขียว: Starbuck, กาแฟอเมซอน AIS ธนาคารกสิกรไทย LINE, Whatsapp, Wechat, Excel, Android, Acer, เบียร์ช้าง, Holliday Inn, ROBISON อาคเนย์ประกันภัย ประกันภัยไทยวิวัฒน์, CPF
1
สีฟ้า: AMERICAN EXPRESS, DELL, Oral-B, Twitter, Ford, Pfizer, IBM, HP, ไทยประกันชีวิต หอการค้าไทย Home Pro, CP All
Image via 100hdwallpapers
สีส้ม: Fanta, TNT, JBL, Master card, amazon, Payless, Thai Smile
 
สีเหลือง: Nikon, Subway, Mcdoald, IKEA, Post-it, lay, DHL, Shell,
สีดำ: SONY, CHANEL, Niki, LOUIS VUITTON, adidas, L’OREAL, PRADA, Coach, Gillette, Gucci, Ralph Lauren, BBC, Blackberry, Apple
สีขาว: Tesla, MINI
แต่ละสีจึงมีความสำคัญต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ที่จะสื่อออกไป หากเราออกแบบภาพที่สื่อความหมายได้อย่างชัดเจนแล้ว หากเลือกสีที่สื่อไม่ตรงกับความหมายอาจจะส่งผลผู้ที่เห็นสับสนได้ สุดท้ายก็จะไม่ถูกจดจำหรือจดจำในทางลบก็เป็นได้
Image by Alex Motoc via Unsplash
ยกตัวอย่างเช่น Coke หากเปลี่ยนมาใช้สีน้ำเงินที่หมายถึงการสื่อสารและความสงบ Facebook เปลี่ยนมาใช้สีแดงเหมือน YouTube ที่หมายถึง ความร้อนแรง พลังอำนาจ หรือ Blockdit หากเลือกใช้สีชมพูที่หมายถึงความเป็นผู้หญิง ความอ่อนไหวและความรัก คิดว่าเราจะสับสนกับวัตถุประสงค์ของแบรนด์นั้นๆหรือไม่
เราลองมาร่วมสนุกกันว่าเมื่อเห็นแต่ละสีเรานึกเพจของใครกันบ้างใน Blockdit กันดีไหมครับ สามารถตอบได้ที่ช่องความเห็นได้เลยนะครับ
1
อ้างอิง
The Importance of Color - DeVaughn Narratives
The Hidden Meanings Behind Famous Logo Colors (webfx.com)
The Meaning Behind Logo Colors | Tailor Brands
1
สามารถติดตามข้อมูลแนวคิดทางการตลาดยุคใหม่ได้ที่
Instagram: Modernizationmarketing (ยุคใหม่การตลาดของไทย)
Face Book Page: Thailand Modern Marketing
YouTube Channel: Modernization marketing (ยุคใหม่การตลาดของไทย)
สนใจการทำตลาดสุขภาพ ติดต่อได้ที่
รวบรวมรายการโปรโมชั่นสินค้าออนไลน์ สนใจคลิ๊ก: https://bit.ly/3iYhNYC
  หมอยาท่าBD
  นึกถึงการตลาดนึกถึงพี่อู๋ครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพนาทีชีวิตของชายชาวอาร์เจนตินาที่พลัดตกลงรางรถไฟ ขณะที่รถไฟกำลังเข้าเทียบชานชาลา ในกรุงบัวโนส ไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา
   แจกสูตร "พุดดิ้งมะพร้าวน้ำหอมซอสถั่วแดง" สร้างสรรค์เมนูจากพุดดิ้งมะพร้าวน้ำหอม All Coco เพื่อส่งต่อความอร่อยในรูปแบบใหม่ ที่มีหลากหลายรสสัมผัส โดยมีความนุ่มจากพุดดิ้งมะพร้าวน้ำหอม หนึบหนับด้วยเนื้อมะพร้าวน้ำหอม และหวานนิด ๆ จากน้ำมะพร้าวน้ำหอมพร้อมซอสถั่วแดง บอกได้เลยว่าลงตัวสุดๆ​
   ประเมิน พลังอำนาจ สีจิ้นผิง Blockdit Originals โดย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร เพราะเหตุใดจึงกล่าวว่าสีจิ้นผิงเป็นผู้นำจีนที่มีบารมีและอำนาจสูงสุดในรอบ 40 ปี และในวันนี้กำลังมีแรงเสียดทานต่ออำนาจของเขาบ้างหรือไม่
   คนเกือบ 1 ล้านคน เลิกติดตามในIG ⚠️จากคน like รูปเป็นแสนๆ กลายเป็นมีแต่คนด่า บทเรียนในชีวิตครั้งยิ่งใหญ่....
   ดูทั้งหมด