มีบัญชีอยู่แล้ว?
Access Control จุดเริ่มต้นของการปกป้องข้อมูลให้ปลอดภัย
Access Control เป็นกระบวนการอย่างหนึ่งในการป้องกันข้อมูลไม่ให้รั่วไหลและเป็นสิ่งที่หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจะต้องให้ความสำคัญ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่ประสงค์ดีเข้ามาเปลี่ยนแปลง หรือนำข้อมูลอันเป็นความลับไปเผยแพร่ภายนอก โดยอาจใช้วิธีกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลโดยใช้เครื่องมือตรวจสอบภัยคุกคามรูปแบบต่าง ๆ ฯลฯ แต่อาจมีบางหน่วยงานที่ยังไม่รู้จักหรือมีความรู้เรื่องกระบวนการปกป้องข้อมูลที่ไม่เพียงพอ บทความนี้ทีมงานจะกล่าวถึงรายละเอียดเกี่ยวกับ Access Control ว่าคืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร
Access Control คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร
Access Control คือ กระบวนการที่ช่วยควบคุมสิทธิ์ในการเข้าถึงทรัพยากร เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้ามาลบ แก้ไข หรือขโมยข้อมูลไปใช้จนเกิดความเสียหายกับองค์กร ซึ่งเป็นสิ่งที่กำหนดว่าใครคือผู้ที่จะสามารถเข้ามากระทำการใดๆ ภายในเครือข่ายหรือพื้นที่ขององค์กรได้ และสามารถระบุว่าบุคคลเหล่านั้นจะเข้าถึงทรัพยากรใดได้บ้าง ทั้งยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยตรวจสอบกรณีเกิดเหตุร้ายได้อีกด้วย เนื่องจากระบบ Access Control มักมีการบันทึกเวลาเก็บไว้เป็นหลักฐานซึ่งแต่ละองค์กรก็จะมีระยะเวลาในการเก็บแตกต่างกันขึ้นอยู่กับนโยบาย อาจเรียกได้ว่า Access Control เป็นด่านคัดกรองด่านแรกในการเข้าถึงข้อมูลหรือทรัพยากรภายในขององค์กรซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
ตัวอย่างการใช้ระบบ Access Control มีอะไรบ้าง
กระบวนการยืนยันตัวตนเพื่อพิสูจน์ว่าเป็นบุคคลภายในที่สามารถเข้าถึงเครือข่ายขององค์กรได้
การใช้รหัสผ่านเข้าสู่อุปกรณ์ เช่น Router
การสแกนใบหน้าจากกล้อง CCTV เพื่อตรวจจับคนร้ายที่อยู่ในรายชื่อ Blacklist
การใช้ Key Card เพื่อเข้า-ออกอาคาร
การสแกนลายนิ้วมือและใช้บัตร เพื่อเข้า-ออกห้อง Data Center
จะเห็นว่าการจำกัดสิทธิการเข้าถึงเป็นสิ่งแรกที่ทำให้ระบบปลอดภัย สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือประเภทของ Access Control ว่า มีประเภทไหนบ้าง ความปลอดภัยเป็นอย่างไร สามารถเข้าไปอ่านต่อได้ที่ https://www.catcyfence.com/it-security/article/access-control-are-starting-protect-for-data-secure/
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ประมวลภาพเหตุการณ์ "น้ำท่วมกรุงโซล" น้ำท่วมใหญ่จากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปี
  ตอนนี้ “พอร์ตการลงทุน” ของคุณเป็นอย่างไรบ้าง? ในทุกวิกฤติจะมีคนที่รอดได้ไปต่อ และคนที่ไม่รอดไม่ได้ไปต่อเสมอ คำถามคือคุณเป็นคนไหน? สรุปหนังสือ The Psychology of Money ตอนที่ 12
  สื่อนอกเผยกองทัพอากาศไทย-จีนเตรียมซ้อมรบครั้งแรกในรอบสองปี สัปดาห์หน้า สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวจากกองทัพอากาศของไทยวานนี้ (8 ส.ค.) ระบุว่า ไทยและจีนจะทำการซ้อมรบทางอากาศในสัปดาห์หน้าภายใต้ชื่อปฏิบัติการ "Falcon Strike 2022" หลังจากที่การซ้อมรบร่วมได้ถูกระงับไปเป็นเวลา 2 ปี สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19
  กรณีศึกษา Liberty Reserve ธุรกิจไอเดียดี แต่เจ้าของติดคุกหัวโต หากพูดถึงธนาคาร เราก็น่าจะนึกถึงสถานที่ปลอดภัย ที่จะช่วยรักษาเงินต้นของเราได้ แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีธนาคารอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ทำธุรกิจอยู่ในขั้วตรงกันข้าม เพราะมันถูกใช้เป็นแหล่งฟอกเงิน และโอนเงินผิดกฎหมาย
  ดูทั้งหมด