25 มิ.ย. 2021 เวลา 02:42 • สุขภาพ
ช็อก! อัตราผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ "ไทย" แซงหน้า "อินเดีย" เรียบร้อยแล้ว
7
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่ยังคงทวีความรุนแรงในประเทศไทย นับตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวันพุ่งสูงแตะหลักหลายพันราย ต่อเนื่องมาเป็นเวลานับ 2 เดือนแล้ว โดยล่าสุดยอดผู้ป่วยสะสมในไทยนับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 มีมากถึง 207,428 ราย
12
ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น อีกหนึ่งประเทศที่เกิดการระบาดอย่างรุนแรงก็คือ อินเดีย ซึ่งทำมียอดผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันสูงทำลายสถิติเดิมอย่างเนื่อง นับตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา และยังเคยมียอดผู้ป่วยใหม่สูงทะลุ 400,000 ราย อยู่หลายวันในเดือนเมษายนและพฤษภาคม
1
แต่ล่าสุดข้อมูลจากเว็บไซต์ Our World Data ที่นำข้อมูลจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ของแต่ละประเทศอย่างเป็นทางการ จาก ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ มาเปรียบเทียบกันแสดงผลเป็นกราฟเส้น จะเห็นว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อัตราผู้ป่วยรายใหม่ต่อจำนวนประชากรของอินเดีย ลดลงอย่างรวดเร็ว สวนทางกับกราฟของประเทศไทย ที่กำลังไต่ระดับขึ้นทุกขณะ จนล่าสุดอัตราผู้ป่วยรายใหม่ของไทย แซงหน้าอินเดียไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย นับตั้งแต่วันที่ 20 มิุนายนเป็นต้นมา
9
โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (21 มิ.ย.) กระทรวงสาธารณสุขของอินเดีย รายงานยอดผู้ป่วยเพิ่ม 53,256 ราย นับเป็นวันที่อินเดียพบผู้ป่วยใหม่อยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 88 วัน นอกจากนี้ จำนวนผู้ป่วยที่รักษาจนหายดี ก็เพิ่มมากกว่าจำนวนผู้ป่วยใหม่ ติดต่อกันเป็นวันที่ 39 ด้วย
1
สำหรับในประเด็นนี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย ก็ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเห็นว่า ความสำเร็จของอินเดีย ที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อดิ่งลงได้นี้ น่าจะมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเรื่องของการระดมสรรพกำลังทางสาธารณสุข ทั้งในประเทศอินเดียและจากทั่วโลกมาช่วย ด้วยการระดมฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ ไปจนถึงอาจจะเริ่มเกิดสภาวะภูมิคุ้มกันหมู่ (herd immunity) ขึ้น เมื่อจำนวนของผู้ติดเชื้อมีมาก ถึงจุดหนึ่งแล้ว ตามธรรมชาติของเชื้อโรค
4
อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของอินเดียยังไม่น่าไว้วางใจ และเสี่ยงต่อการเกิดการระบาดระลอกใหม่ในเวลาอันใกล้นี้ หลังพบเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ "เดลตา พลัส" ซึ่งพบการระบาดในรัฐมหาราษฏระ เกรละ และมัธยประเทศ แล้ว 40 ราย
โฆษณา