ช็อก! อัตราผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ "ไทย" แซงหน้า "อินเดีย" เรียบร้อยแล้ว
7
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่ยังคงทวีความรุนแรงในประเทศไทย นับตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวันพุ่งสูงแตะหลักหลายพันราย ต่อเนื่องมาเป็นเวลานับ 2 เดือนแล้ว โดยล่าสุดยอดผู้ป่วยสะสมในไทยนับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 มีมากถึง 207,428 ราย
12
ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น อีกหนึ่งประเทศที่เกิดการระบาดอย่างรุนแรงก็คือ อินเดีย ซึ่งทำมียอดผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันสูงทำลายสถิติเดิมอย่างเนื่อง นับตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา และยังเคยมียอดผู้ป่วยใหม่สูงทะลุ 400,000 ราย อยู่หลายวันในเดือนเมษายนและพฤษภาคม
1
แต่ล่าสุดข้อมูลจากเว็บไซต์ Our World Data ที่นำข้อมูลจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ของแต่ละประเทศอย่างเป็นทางการ จาก ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ มาเปรียบเทียบกันแสดงผลเป็นกราฟเส้น จะเห็นว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อัตราผู้ป่วยรายใหม่ต่อจำนวนประชากรของอินเดีย ลดลงอย่างรวดเร็ว สวนทางกับกราฟของประเทศไทย ที่กำลังไต่ระดับขึ้นทุกขณะ จนล่าสุดอัตราผู้ป่วยรายใหม่ของไทย แซงหน้าอินเดียไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย นับตั้งแต่วันที่ 20 มิุนายนเป็นต้นมา
9
โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (21 มิ.ย.) กระทรวงสาธารณสุขของอินเดีย รายงานยอดผู้ป่วยเพิ่ม 53,256 ราย นับเป็นวันที่อินเดียพบผู้ป่วยใหม่อยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 88 วัน นอกจากนี้ จำนวนผู้ป่วยที่รักษาจนหายดี ก็เพิ่มมากกว่าจำนวนผู้ป่วยใหม่ ติดต่อกันเป็นวันที่ 39 ด้วย
1
สำหรับในประเด็นนี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย ก็ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเห็นว่า ความสำเร็จของอินเดีย ที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อดิ่งลงได้นี้ น่าจะมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเรื่องของการระดมสรรพกำลังทางสาธารณสุข ทั้งในประเทศอินเดียและจากทั่วโลกมาช่วย ด้วยการระดมฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ ไปจนถึงอาจจะเริ่มเกิดสภาวะภูมิคุ้มกันหมู่ (herd immunity) ขึ้น เมื่อจำนวนของผู้ติดเชื้อมีมาก ถึงจุดหนึ่งแล้ว ตามธรรมชาติของเชื้อโรค
4
อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของอินเดียยังไม่น่าไว้วางใจ และเสี่ยงต่อการเกิดการระบาดระลอกใหม่ในเวลาอันใกล้นี้ หลังพบเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ "เดลตา พลัส" ซึ่งพบการระบาดในรัฐมหาราษฏระ เกรละ และมัธยประเทศ แล้ว 40 ราย
81ถูกใจ
280แชร์
26Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ‘หมอบุญ’ ทุ่ม 5 พันล้าน ปั้น Wellness Center 6 ดาว รับต่างชาติกระเป๋าหนัก หมอบุญ วนาสิน ควัก 5,000 ล้าน เช่าที่ดิน 5 ไร่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา 60 ปี ปั้นบิ๊กโปรเจ็กต์ “La Torre Medical Wellness Center พระราม 3” เวลเนส เซ็นเตอร์ 6 ดาว รองรับสังคมสูงวัยไทย-ต่างชาติ ดีเดย์เปิดปลายปี 68
   20 ฐานความผิด ตัดแต้มใบขับขี่❗ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ตร. ได้มีการเปิดใช้ระบบตัดแต้มใบขับขี่แล้วเมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมาซึ่งผู้มีใบขับขี่จะมีคะแนนคนละ 12 คะแนน เรามาดูกันค่ะว่าหลักการตัดแต้มจะมีอะไรบ้าง ผิดแบบนี้หักกี่คะแนน
   ตัวตนจริงของ “ป็อนติอุส ปีลาต (Pontius Pilate)” ผู้สั่งประหาร “พระเยซู (Jesus)” “ป็อนติอุส ปีลาต (Pontius Pilate)” คือหนึ่งในบุคคลที่นักประวัติศาสตร์และชาวคริสต์ให้ความสนใจมากที่สุดผู้หนึ่ง
   ถอดบทเรียนสงคราม E-Commerce หลัง JD Central ไปต่อไม่ไหว ช็อควงการเมื่อ JD Central ประกาศปิดให้บริการ 3 มีนาคมนี้ แม้จะมีผู้เล่นยักษ์ใหญ่เหลือ 2 รายคือ Lazada และ Shopee แต่ก็ใช่ว่าความท้าทายจะสิ้นสุดลง วงการe-Commerce ไทยปีนี้ยังต้องเผชิญกับความท้าทาย โดยเฉพาะ สงคราม On-Demand Commerce ที่คู่แข่งมาจากบริการออนไลน์ทุกทิศทาง
   ดูทั้งหมด