มีบัญชีอยู่แล้ว?
เปลี่ยนนิสัยให้ดีขึ้นวันละ 1% เมื่อผ่านไป 1 ปี เราจะเก่งกว่าเดิม 37 เท่า
ต้อง กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร
รู้จักคุณกวีวุฒิ
คุณกวีวุฒิ เต็มภูวภัทร เจ้าของเพจและพอดแคสต์ 8 บรรทัดครึ่ง ผู้นำเสนอเรื่องราวการพัฒนาตัวเองและธุรกิจที่กระชับและเข้าใจง่ายจนมีผู้ติดตามกว่า 1 แสนคน บทบาทงานประจำของเขาคือ Head of Venture Builder แห่ง SCB 10X ซึ่งเป็นทีมนวัตกรรมสร้างธุรกิจใหม่ให้กับธนาคารไทยพาณิชย์
นอกจากนี้คุณกวีวุฒิยังเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งศูนย์กลางนวัตกรรมแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (CU Innovation Hub) และเป็นอาจารย์พิเศษสอนวิชานวัตกรรมให้กับนิสิตจุฬาฯ และมหาวิทยาลัยต่างๆ รวมถึงมีประสบการณ์ทำงานในตำแหน่งหัวหน้าทีม Express Solutions (Innovation Lab) ของกลุ่ม ปตท. ที่เขานำประสบการณ์ด้าน Design Thinking มาใช้ในการสร้างธุรกิจใหม่ให้กับองค์กร และเป็นหนึ่งในทีมก่อตั้งกองทุน Venture Capital เพื่อเสาะหาเทคโนโลยีและโมเดลทางธุรกิจใหม่ๆ มาต่อยอดความสำเร็จให้กับองค์กร
2
หลากหลายบทบาทที่เขาต้องทำทั้งหมดล้วนเกิดจากการ ‘ตั้งเป้าหมาย’ และลงมือทำอย่างจริงจังในทุกวัน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่เปลี่ยนความเคยชินให้เกิดเป็น ‘นิสัย’ ต่อยอดสู่การพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น
เพราะว่าการสร้างนิสัยไม่ได้เกิดขึ้นเพียงข้ามวัน
หากเราต้องการสร้างนิสัยแบบใดเราก็จำเป็นต้องทำสิ่งนั้นซ้ำๆ บ่อยๆ จนกลายเป็นธรรมชาติของเรา และในความคิดของคุณกวีวุฒิก็คือเมื่อเราเปลี่ยนสิ่งเล็กๆ เพียง 1% อาจจะไม่ส่งผลให้เห็นชัดเจน แต่การเปลี่ยนแปลงสิ่งเล็กๆ ในทุกๆ วัน จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาลได้ เพียงแค่เราพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นในแต่ละวัน สิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อความสำเร็จได้อย่างไม่น่าเชื่อ
แน่นอนว่าถ้าเราจะเปลี่ยนนิสัยสักอย่างได้เราจำเป็นต้องตั้งเป้าหมายและทำทุกวัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป้าหมายของเราคือลดน้ำหนัก เราก็ต้องสร้างนิสัยบางอย่างขึ้นมา ทั้งงดทานอาหารมื้อดึก หรือ ออกกำลังกาย ซึ่งผลลัพธ์จะเกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืนไม่ได้หากเราไม่จัดตารางให้สามารถทำสิ่งนั้นได้ในทุกวัน เราอาจจะวางแผนให้ออกกำลังกายวันละชั่วโมง หรืองดทานหลังสี่ทุ่ม เพื่อที่จะช่วยลดน้ำหนักได้ แต่อุปสรรคก็มักจะเข้ามาขัดขวางเราตลอดเส้นทางแน่นอนไม่ว่าจะจากตัวเราเอง สภาพแวดล้อม หรือแม้แต่แรงจูงใจที่จะทำให้เราท้อจนไปไม่ถึงเป้าหมาย ดังนั้นสิ่งที่เราสามารถทำได้คือไม่ละทิ้งความมุ่งมั่นต่อเป้าหมายที่เราตั้งไว้และลงมือทำอย่างต่อเนื่อง
สร้างนิสัยสู่เป้าหมาย ทำได้อย่างไร?
วิธีที่จะพัฒนาตัวเองเพื่อไปถึงเป้าหมายที่เราวางไว้อาจไม่ยากแบบที่ทุกคนคิด แต่จะทำอย่างไรให้เราสามารถสร้างนิสัยและประสบความสำเร็จแบบที่ตั้งเป้าหมายไว้ได้ดีขึ้น?
หาคำตอบได้จากคอร์ส “The Secrets of Habit Transformation: ไขความลับสร้างนิสัยสู่ความสำเร็จ” ที่คุณกวีวุฒิจะมาแนะนำให้ฟังตั้งแต่การเริ่มต้นตั้งเป้าหมาย คำถามที่ต้องตอบให้ได้ว่าก่อนตั้งเป้าหมายในชีวิต? ลำดับความสำคัญส่งผลต่อการสร้างนิสัยอย่างไร? และวิธีจัดการตัวเองในวันที่พลังใจหมด
เพราะการลงมือทำคือหัวใจของการสร้างนิสัยที่ดีที่สุด
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม - https://www.cariber.co/kaweewut-temphuwapat
#Cariber
………………
Cariber ความสำเร็จที่เรียนรู้ได้
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  นักการตลาดต้องรู้! เด็กสมัยนี้ ใช้ Social ตัวไหนมากสุด Youtube นำโด่ง TikTok มาแรง FB ขาลง สิ่งที่น่าปวดหัวอย่างหนึ่งของธุรกิจและนักการตลาดในยุคนี้คือความเปลี่ยนแปลงของโซเชียลมีเดียที่เปลี่ยนไปไม่เว้นแต่ละวัน
  Self-Empathy สกิลที่คนรุ่นใหม่ต้องมี! ปฎิเสธไม่ได้ว่าในยุคสมัยที่ทุกคนต้องตามทันโซเชียล ต้องเกาะติดกระแสทุกอย่าง ทำให้คนได้เห็นชีวิตกันง่ายขึ้นผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย จนเกิดความรู้สึกเปรียบเทียบ ความเครียดกันได้ง่าย
  ช้อปหุ้นกู้ออกใหม่เดือนส.ค.-ก.ย. ดอกเบี้ยสูงสุด 7.00% เช็คเงื่อนไขจองซื้อ เปิดรายชื่อหุ้นกู้ออกใหม่ 15 บจ. พร้อมเสิร์ฟขายเดือนส.ค.- ก.ย.นี้ อัตราดอกเบี้ย 3.25-7.00% ต่อปี เช็คเงื่อนไขจองซื้อที่นี่
  ผู้หญิงด้วยกันคงเข้าใจดี เคล็ดลับผมสวยของนุ่น คือ สระผมครึ่งเดียว ครึ่งเดียวที่ว่า แค่ศีรษะด้านหน้า
  ดูทั้งหมด