มีบัญชีอยู่แล้ว?
“สูตรคำนวณ” ที่ใช้วัดอิสรภาพทางการเงิน เพื่อให้เกษียณได้เร็วขึ้น
ถ้าพูดคำว่า “เกษียณ” ฟังแล้วอาจดูไกลตัวไปหน่อย โดยเฉพาะถ้าไปพูดกับคนอายุน้อยๆ หรือคนวัยทำงาน ในปัจจุบันนี้เราจึงมักจะได้ยินอีกคำที่ใช้บ่อยกว่านั่นคือคำว่า “อิสรภาพทางการเงิน” ส่วนตัวแอดคิดว่าคำนี้ฟังแล้วดูใกล้ตัวคนวัยทำงานมากกว่าในสมัยนี้
ถ้าลองค้นหาว่า อิสรภาพทางการเงิน คืออะไร? คุณคงได้คำตอบประมาณนี้...
อิสรภาพทางการเงิน คือ คนที่มีรายได้จากสินทรัพย์ต่างๆ เช่น เงินปันผล ดอกเบี้ย ค่าเช่าอสังหาฯ ค่าสิทธิบัตรลิขสิทธิ์ รวมผลตอบแทนจากสินทรัพย์เหล่านี้แล้วมีมากกว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละปีหรือคิดแยกเป็นเดือนๆก็ได้
แต่คุณเคยสงสัยไหมว่า แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า...
1. ตอนนี้ตัวเรานั้นมีอิสรภาพทางเงินหรือยัง?
1
2. จุดไหนที่จะเรียกได้ว่าตัวเรานั้นมีอิสรภาพทางการเงินแล้ว ที่เป็นรูปธรรมมากกว่าความหมายที่ค่อนข้างจะเป็นนามธรรมในข้างต้น?
3. มีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้ตัวเราได้มีอิสรภาพทางการเงินกับเขาบ้าง ตามนิยามข้างต้น?
แอดก็เก็บความสงสัยมาตลอดนะคะ พยายามอ่านหนังสือ หาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตมากมาย จนเมื่อ ธ.ค. ปี 61 ก็ได้เจอกับคำตอบและค่อนข้างตรงกับจริตของแอด เมื่อได้อ่านหนังสือที่ชื่อว่า “เกษียณเร็ว เกษียณรวย” เป็นเล่มหนึ่งในซีรี่ย์หนังสือพ่อรวยสอนลูก ของนักเขียนผู้โด่งดังที่ชื่อว่า Robert T. Kiyosaki
1
หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบทำให้แอดได้พบกับ “อัตราส่วนทางการเงิน” ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สามารถนำมาใช้วัดเกี่ยวกับเรื่องของอิสรภาพทางการเงินได้ ซึ่งเข้าใจง่ายและนำมาปฏิบัติได้จริงในชีวิตของเราในทุกๆเดือน เวลาผ่านไป 2 ปีกว่าแล้ว แอดก็ยังใช้จนถึงทุกวันนี้ และพบว่ามันมีประโยชน์มากๆ จึงอยากนำมาแชร์ต่อค่ะ
2
ตารางแสดงอัตราส่วนทางการเงิน และตัวอย่างของผู้เขียน
1.อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน [ให้เอาหนี้สินทั้งหมดของเราเป็นตัวตั้งแล้วหารด้วยมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดของเรา ซึ่งตัวเลขที่ดีควร <1 ซึ่งหมายถึงเรามีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สินนั่นเองค่ะ]
1
2.อัตราส่วนความมั่งคั่ง [ให้เราเอารายได้จากทรัพย์สิน (เช่น ค่าเช่าอสังหาฯ ค่าสิทธิบัตรหรือลิขสิทธิ์) บวกกับรายได้จากพอร์ตโฟลิโอ (เช่น ปันผลหุ้น พันธบัตร และกองทุนรวม) จากนั้นนำรายจ่ายทั้งหมดมาหาร ซึ่งตัวเลขที่ดีควร >1 หรือ >100% นั่นหมายความว่าเรามี passive income มากกว่ารายจ่ายนั่นเองค่ะ ]
3
3.อัตราส่วนพลังทวี [พลังทวีในความเข้าใจของแอดคือ เครื่องทุ่นแรง ที่มาช่วยเราหาเงินนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่ทำให้เราได้กำไรหลังหักค่าใช้จ่าย อสังหาฯที่ทำให้เราได้ค่าเช่า หุ้นที่ทำให้เราได้ปันผลค่ะ ถ้าเรามีเครื่องทุ่นแรงเยอะๆ วันหนึ่งเจ้าพวกนี้ก็จะหาเงินได้มากกว่าที่เราหา เมื่อนั้นเราก็วางมือจากงานประจำเราได้]
อันนี้ก็เป็นตัวอย่างการแทร็คอัตราส่วนทางการเงินของแอดมาตลอด 2 ปีครึ่งค่ะ จะเห็นว่า...
1.อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน : ค่อยๆลดลงเรื่อยๆ ด้วย 2 เหตุผลด้วยกันคือ แอดผ่อนคอนโดที่ปล่อยเช่าอยู่ตลอดทำให้ยอดหนี้ลดลงเรื่อยๆ และแอดซื้อทรัพย์สินเพิ่มทุกๆเดือน เช่น ซื้อหุ้น
2.อัตราส่วนความมั่งคั่ง : ค่อยๆเพิ่มขึ้นทีละเล็กละน้อย จากค่าเช่าอสังหาฯที่ได้รับและปันผลหุ้นที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี ทำให้จาก 10% เพิ่มขึ้นมาเป็น 20-30% หรือโดยการที่เราพยายามลดตัวหารก็ได้ค่ะ นั่นคือการลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นนั่นเอง
3.อัตราส่วนพลังทวี : ของแอดจะเน้นหนักในเรื่องหุ้น เพราะชอบค่ะและรู้สึกว่ามันง่ายที่สุดใช้เวลาน้อยที่สุด ส่วนคอนโดปล่อยเช่านั้นรองลงมา และที่ยังไม่มีคือการสร้างธุรกิจซึ่งแอดยังไม่มีความรู้ในด้านนี้เลย คงต้องศึกษาหากความรู้กันอีกเยอะเลยค่ะ
1.ตั้งแต่แอดได้รู้จักอัตราส่วนทางการเงินเหล่านี้ มันทำให้แอดเข้าใจมากขึ้นว่าวิธีในการพาตัวเองไปสู่อิสรภาพการเงินนั้นมีอะไรบ้าง เช่น เราควรโฟกัสกับการสร้างทรัพย์สินที่สามารถสร้างกระแสเงินสดให้เรา โดยการค่อยๆทยอยนำเงินเก็บออมของเราในทุกๆเดือนไปซื้อทรัพย์สิน เช่น การซื้อหุ้น เป็นต้น
1
2.อัตราส่วนพวกนี้มันทำให้แอดรู้แล้วว่าตอนนี้แอดยังไม่อยู่ในจุดที่เรียกว่ามีอิสรภาพทางการเงิน แต่อย่างน้อยแอดก็กำลังอยู่ในเส้นทางนั้นค่ะ วันนี้ทำมาได้แล้ว 30% เราก็ทำต่อไปเรื่อยๆ โดยมีเป้าหมายว่าวันนึงเราจะไปถึงจุดที่ >100% ให้ได้ค่ะ
1
แล้วคุณล่ะคะ ลองกรอกอัตราส่วนทางการเงินของคุณตามตารางนี้ได้นะคะ...
1
- สำหรับคนที่มีอัตราส่วนความมั่งคั่ง >100% แล้วแอดก็ยินดีด้วยเป็นอย่างยิ่งเลย คุณมีอิสรภาพทางการเงินแล้ว
- สำหรับใครที่ยังไม่ถึง คุณมีเพื่อนแล้วค่ะคือแอดเอง 55 เรามาทำไปด้วยกันนะคะ
- แต่สำหรับใครที่มีเฉพาะรายได้ที่เป็นเงินเดือนประจำ ยังไม่มีรายได้จากทรัพย์สินหรือรายได้จากพอร์ตโฟลิโอ แอดคิดว่ายังไม่สายค่ะ ลองเริ่มสร้างมันตั้งแต่วันนี้เลย เช่น เร่ิมทำธุรกิจอะไรซักอย่าง เริ่มศึกษาเรื่องอสังหาฯ หรือจะเริ่มซื้อหุ้นก็ได้ค่ะ
Boonyapoo
ขอบคุณครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ลี เซียน ลุง เตือน กรณีพิพาท จีน-สหรัฐฯ เรื่องไต้หวัน คือพายุที่กำลังก่อตัว 🌪️
  สิงหานี้ มาพักผ่อนกับโครงการ #เราเที่ยวด้วยกัน ที่วีรันดา รีสอร์ท และวีรันดา คอลเล็กชัน รับส่วนลดห้องพัก 40% ⛱ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน สำหรับการจองตรงเท่านั้น :
  ชาวอเมริกันยกให้การอาศัยใน ‘กรุงเทพฯ’ ดีกว่าบ้านเกิด เพราะสามารถ ‘ใช้ชีวิตหรูหรา’ ด้วยเงิน 8,000 ดอลลาร์ หรือ 2.8 แสนบาทต่อเดือน ‘เจสซี โชเบิร์ก’ (Jesse Schoberg) เริ่มวางแผนหลบหนีจากเมืองเอลค์ฮอร์น รัฐวิสคอนซิน ซึ่งเขาเกิดและเติบโต ด้วยมองว่า เล็ก เงียบสงบ และไม่มีกิจกรรมอะไรเลย เขากล่าวกับ CNBC Make It ว่า “ฉันรู้เสมอว่าฉันต้องการออกไปสำรวจโลก”
  สหรัฐฯ เตรียมใช้ Chip 4 Alliance พันธมิตรเซมิคอนดักเตอร์ กดดันจีน ล่าสุด Chip4 ซึ่งเป็นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายใต้การนำของสหรัฐกำลังเกิดขึ้น
  ดูทั้งหมด