มีบัญชีอยู่แล้ว?
มาดู Smart Cart ที่ไม่ใช่ Smart Card ที่ถูกพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างไร ทั้งที่ลูกค้าก็ยังไม่เคยรู้มาก่อนว่าต้องการสิ่งๆนี้
แล้วคนไทยจะได้อะไรจากเทคโนโลยีนี้?
Credit: https://globalnews.ca/news/6180433/grocery-store-apps-smart-carts/
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราจะเห็นว่าธุรกิจค้าปลีกโดยเฉพาะโมเดิร์นเทรด มีการปรับตัวโดยการใช้เทคโนโลยีมาอำนายความสะดวกให้กับลูกค้ามากขึ้น มีการลดจำนวนพนักงานหน้าร้านลง แต่ก็เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยียังมีค่าใช้จ่ายที่สูงอยู่
แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ที่ผู้ประกอบการโดยเฉพาะร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ ต้องประสบปัญหาเรื่องของรายได้ที่ลดลงและยังต้องจ่ายค่าแรงพนักงานต่อ รวมทั้งมาตรการที่ต้องลดการสัมผัสเพื่อลดโอกาสแพร่เชื้อ จึงเป็นตัวเร่งที่ติดจรวดให้ผู้ประกอบการต้องพัฒนาเทคโนโลยีใหม่เพื่อมาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น
Social Distancing, https://news.yahoo.com/lesson-essential-services-during-coronavirus-120036235.html
เทคโนโลยีที่มาแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ถูกพัฒนาและนำไปใช้แล้วในต่างประเทศ ที่มาการพัฒนาโดย Grocery giant Sobeys Inc. ประเทศแคนาดา ที่เรียกว่า Sobeys smart cart หรือรถเข็นอัจฉริยะ และ Super Market Walkthrough ที่เป็นการพัฒนาของห้าง Habitat by honestbee ที่ประเทศสิงคโปร.
ซึ่งทั้งคู่มีการพัฒนาในรูปแบบที่แตกต่างกันเป็นอย่างมาก แต่มีเป้าหมายเดียวกันคือ สามารถลดการสัมผัสและลดการปฏิสัมพันธ์กับพนักงานขายและลูกค้าคนอื่นๆ สร้างความต้องการของลูกค้า และเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า ที่เป็น Lazy Economy ที่มีความหมายว่าเป็นระบบเศรษฐกิจใหม่ที่ไม่ต้องการความยุ่งยากซับซ้อนในการซื้อสินค้า หรือว่าการจับจ่ายซื้อสินค้าแบบออกแรงน้อยที่สุด
1
การเข้าไปใช้บริการของ Sobeys smart cart จะต้องทำการลงทะเบียนให้ข้อมูลของเราไปก่อน แล้วทำการสมัครเป็นสมาชิกของร้านสาขาที่จะเข้าไปใช้บริการ เมื่อเข้าไปแล้วก็ทำการเลือกรถเข็นอัจฉริยะ แล้วก็ทำการเลือกซื้อสินค้าได้ตามที่เราต้องการ รถเข็นก็จะสามารถคิดเงินค่าสินค้าได้ในทันที
Credit: https://d2cdo4blch85n8.cloudfront.net/wp-content/uploads/2019/10/Caper-Smart-Shopping-Cart-Featured-image.jpg
ในกรณีที่เราต้องการค้าสินค้าที่เราไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน รถเข็นอัจฉริยะก็สามารถนำทางเราไปหาสินค้าได้ เมื่อนำสินค้าลงในรถเข็นแล้ว ระบบ AI ก็จะทำการคำนวณว่าเราต้องการทำอาหารเมนูอะไร ซึ่งระบบก็จะบอกว่าต้องซื้ออะไรเพิ่ม แล้วรถเข็นก็จะนำทางไปหาสินค้านั้นให้ด้วย (ล้ำจริงๆของบอก)
เมื่อซื้อสินค้าได้ตามต้องการแล้ว เราก็สามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตได้ที่รถเข็นเลย (ในคลิปไม่เห็นว่าสามารถสแกนจ่ายผ่านมือถือ) หลังจากนั้นก็สามารถนำสินค้ากลับบ้านได้โดยไม่ต้องผ่านพนักงาน เรื่องนี้ก็สามารถตอบโจทย์เรื่องของโอกาสการสัมผัสเชื้อลงได้มาก ที่สำคัญเทคโนโลยีนี้มีการพัฒนาและใช้มาก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด เป็นการทำตลาดที่มุ่มเน้นในการตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ได้เปลี่ยนแปลงไป
Credit: https://www.youtube.com/watch?v=2_c-9vJi4b0
คราวนี้เรามาดูกันที่ฝั่งเอเชียกันบ้างที่ประเทศสิงคโปร เขาใช้เทคโนโลยีที่ตอบสนองเรื่องเดียวกันกับ Sobeys smart cart แต่วิธีการแตกต่างกันอย่างมาก เทคโนโลยีนี้ได้ถูกพัฒนาและนำมาใช้ที่ห้างค้าปลีกที่มีชื่อเสียงของคนสิงคโปร Habitat by honestbee การเข้าไปใช้บริการมีความเหมือนกันคือ ลูกค้าต้องลงทะเบียนแล้วกรอกข้อมูลตามข้อกำหนดของร้านก่อน จึงจะสามารถเข้าไปใช้บริการได้
สิ่งที่แตกต่างคือ รถเข็นสินค้าของร้านเป็นแบบธรรมดามากๆ การเข้าไปเลือกซื้อสินค้าในร้านก็ไม่ได้มีอะไรที่ดูว่ามีเทคโนโลยีอะไรเลย มีการวางสินค้าแบบร้านทั่วไปที่ให้ลูกค้าเลือกซื้อใส่รถเข็น(ไม่อัจฉริยะเอาซะเลย) เลือกแล้ววางเท่านั้นเอง หลังจากเลือกสินค้าเสร็จแล้วก็นำสินค้าไปคิดราคาที่จุดจ่ายเงิน (Check Out)
Credit: Singapore SMART Supermarket Walkthrough
เมื่อเราเข็นรถเข็นเข้าไปในซอง หลังจากนั้นระบบ AI ก็จะทำการคำนวนข้อมูลรายการสินค้าแล้วออกมาเป็นจำนวนเงินที่เราต้องชำระ หลังจากนั้นเราก็ทำการสแกนจ่ายเงินผ่าน QR Code ความมหัศจรรย์ของเทคโนโลยีนี้ก็คือ สินค้าในรถเข็นคันนี้จะถูกส่งไปตามสถานที่ที่เราทำการลงทะเบียนไว้ ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่เรากำหนดว่าเราเดินทางไปถึงแล้ว
ทำให้เราไม่ต้องลำบากขนสินค้าที่ซื้อไปให้เมื่อย เราสามารถที่เดินเลือกซื้อสินค้าอื่นๆต่อได้อย่างสบายใจ เป็นการตอบโจทย์ในการแก้ปัญหาของลูกค้าได้มาก เพราะทำให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายขึ้น ทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อสินค้าเพิ่มได้แบบเนียนๆด้วย
1
Credit: Singapore SMART Supermarket Walkthrough
การพัฒนาเทคโนโลยีทั้ง 2 แบบเป็นการตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าก็จริง แต่มุมมองในการแก้ปัญหาต่างกันเพราะจุดที่ยืนต่างกัน Sobeys พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ขึ้นมา ที่มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากและลูกค้าอาจจะไม่ได้ต้องการเท่าไรนัก เพียงแต่ทำให้ดูแปลกใหม่ขึ้นมาเท่านั้นเอง
แต่สิ่งที่ Habitat by honestbee ดำเนินการคือการจัดการในกระบวนการที่เป็นปัญหากับลูกค้า ซึ่งก็คือความกังวลกับสินค้าที่ซื้อที่ต้องนำไปด้วยระหว่างเดินเลือกซื้อสินค้าอื่นๆเพิ่ม หรือจะต้องนำสินค้าไปเก็บที่รถก่อน ทำให้ผู้ประกอบการเสียโอกาสในการขายสินค้าเพิ่มได้ เพราะหลายคนก็อาจเปลี่ยนใจไม่ซื้อแล้วเมื่อมาถึงรถหรือเมื่อมีสินค้าพะรุงพะรัง
1
Credit: Singapore SMART Supermarket Walkthrough
เชื่อว่าอีกไม่นานเทคโนโลยีในรูปแบบนี้จะถูกนำมาใช้ในประเทศไทยในระยะเวลาอีกไม่นาน เพื่อตอบสนองต่อปัญหาที่กล่าวไว้ข้างต้น และสิ่งที่คนไทยจะได้ประโยชน์นอกเหนือจากความสะดวกสบายแล้ว ต้นทุนสินค้ามีโอกาสถูกลงได้อีกจากการลดค่าใช้จ่ายคงที่ของผู้ประกอบการและจากการที่มีการซื้อสินค้าเพิ่มากขึ้นต่อครั้ง
ในมุมของการทำธุรกิจร่วมกับผู้ประกอบการค้าปลีก นั่นก็คือเรื่องการพัฒนาระบบบรรจุภัณฑ์ ทั้งขนาดและปริมาณที่คุ้มค่าที่สุด รวมถึงการเขาไปร่วมทำธุรกิจขนส่งกับผู้ประกอบการรายใหญ่ นอกจากนี้แล้วผลผลิตทางการเกษตรจะต้องมีการพัฒนาที่สามารถระบุข้อมูลการตรวจสอบย้อนกลับได้ (Traceability) จึงจะทำให้สินค้าขายได้มากขึ้น
1
ที่มา: Nutrilite Traceability ตอนที่ 1 | AmwayToday
และนี่ก็คือสิ่งที่คนไทยจะได้รับจากการมาเข้ามาของเทคโนโลยีใหม่ของการค้าปลีก
อ้างอิง:
เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคในโลกออนไลน์โดย ดร.รุจิกาญจน์ สานนท์ Instructor, Business Administration Faculty RMUTT SME RMUTTC2 SME Online 64
Caper Smart Cart - Make Shopping Magic - YouTube
Singapore SMART Supermarket Walkthrough - YouTube
สามารถติดตามข้อมูลแนวคิดทางการตลาดยุคใหม่ได้ที่
Instagram: Modernizationmarketing (ยุคใหม่การตลาดของไทย)
Face Book Page: Thailand Modern Marketing
YouTube Channel: Modernization marketing (ยุคใหม่การตลาดของไทย)
สนใจการทำตลาดสุขภาพ ติดต่อได้ที่
รวบรวมรายการสินค้าโปรโมชั่นเด็ดๆโดนๆ สนใจคลิ๊ก: https://www.facebook.com/VROnlinepromotion4u
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   20 นาที ที่นานกว่า 20 นาที 1. มีอยู่วันหนึ่ง ผมนั่งกินข้าวในฟู้ดเซนเตอร์ เห็นชายหญิง ไม่แน่ใจว่าแฟนกันหรือเปล่า ทั้งคู่กินข้าวอยู่โต๊ะเดียวกัน นั่งฝั่งตรงข้ามกัน ภาพที่สะดุดตา จนอยากถ่ายรูปเก็บไว้ (แต่ไม่ได้ถ่าย) ก็คือ ขณะที่มือขวาของทั้งคู่ตักข้าวเข้าปาก มือซ้ายก็ถือมือถือ มองจอ ไม่มองจาน และแน่นอน ...ไม่มองกัน
   หากบ้านเก่าที่คุณอยู่ เต็มไปด้วยปัญหา ... ไม่มี privacy ห้องก็แคบ วิวก็น่าเบื่อ หรือปวดหัวกับการเดินทางเข้าเมืองทุกวัน วันนี้เรามีทางออก... กับ ‘𝘍𝘦𝘦𝘭 𝘭𝘪𝘬𝘦 𝘢 𝘕𝘌𝘞 𝘏𝘖𝘔𝘌’ 𝘊𝘰𝘭𝘭𝘦𝘤𝘵𝘪𝘰𝘯 ไอเทมที่จะช่วยคุณให้รู้สึกเหมือนได้บ้านใหม่ ในบ้านเก่าของคุณเอง!!! หรือจะดีกว่า...ถ้าคุณจะไม่พลาดโอกาสดีที่จะได้มีบ้านใหม่จริงๆ ในงาน “𝗦𝗖 𝗙𝗜𝗡𝗔𝗟 𝗦𝗔𝗟𝗘” #อยากได้บ้านใหม่ต้องไปงานเซล เซลใหญ่ที่สุดส่งท้ายปี! พบกับ 43 โครงการ บ้าน และทาวน์โฮม 🎊 โปรโมชั่นรวมมูลค่ากว่า 95 ล้าน* 📆 ตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค. 64 - 15 ธ.ค. 64 📆 📌 ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ คลิก: https://m.scasset.com/60IF เริ่ม 2.39-45 ล้าน *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด #SCFinalSale #feellikeaNEWHOME #SCASSETมุ่งสู่แบรนด์บ้านเดี่ยวอันดับ1 #SCASSET #ForGoodMornings #LivingSolutionsProvider
   ด่วน! เหรียญ KUB และ JFIN ร่วงตกหน้าผา นักลงทุนเทขายล็อกกำไร หลังพุ่งทำ All Time High แบบไม่หยุด ช่วงเวลานี้คงไม่มีเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีใดที่ร้อนแรงไปมากกว่าเหรียญคริปโตฯ สัญชาติไทยอย่าง Bitkub Coin หรือ KUB และ JFIN Coin หรือ JFIN เพราะทั้ง 2 เหรียญยังคงเดินหน้าพุ่งทะยานทำ All Time High อย่างต่อเนื่อง
   รู้จัก ตลาดผู้ขายน้อยราย ในหลายอุตสาหกรรม ของประเทศไทย การประกาศควบรวมกันระหว่าง DTAC และ TRUE ซึ่งเป็น 2 ใน 3 รายใหญ่ของผู้ให้บริการธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมไร้สายในไทย นับเป็นหนึ่งดีลใหญ่ส่งท้ายปีนี้ ที่ได้รับความสนใจมากในช่วงที่ผ่านมา
   ดูทั้งหมด